1.294 con bò sữa cao sản từ Mỹ vừa cập cảng

17/04/2017 | 02:55:29

Sau 36 ngày lênh đênh trên biển, sáng 14/4/2017 chuyến tàu đã đưa gần 1.300 con bò Mỹ đã đậu thai từ 2 đến 5 tháng cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) một cách an toàn.

Sau sự kiện Tập đoàn TH true Milk công bố áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính bò sữa cao sản (nhập khẩu từ Mỹ) cho đàn bò HF “mang thai hộ” làm bao người sửng sốt, tập đoàn này lại đang khiến nhiều người “choáng” khi đón nhận thêm gần 1.300 con bò sữa HF cao sản của Mỹ….

Đầu tư bài bản để tạo bước đột phá mới

Sau 36 ngày lênh đênh trên biển, sáng 14/4/2017 chuyến tàu đã đưa gần 1.300 con bò Mỹ đã đậu thai từ 2 đến 5 tháng cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) một cách an toàn. Lãnh đạo Tập đoàn TH đã chuẩn bị các phương án để sẵn sàng tiếp nhận bò về nuôi tân đáo tại trang trại TH.

1.294 con bo sua cao san tu My vua cap cang - Anh 1

Đoàn xe đang sẵn sàng đón đàn bò sữa cao sản về Nghĩa Đàn

Từ năm 2009 đến nay, kể từ khi Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung của TH đã đón nhận 17 chuyến bò sữa HF được nhập khẩu từ New Zealand, Tập đoàn TH hiện là doanh nghiệp có trong tay đàn bò sữa HF thuần chủng quy mô lớn nhất cả nước với trên 45.000 con. Trong đó có 22.000 con đang cho sữa, năng suất bình quân đạt trên dưới 30 lít/con/ngày (khoảng 9.000 lít/con/chu kỳ), cao nhất Việt Nam và khu vực.

Đây là yếu tố quan trọng, là nơi cung cấp sữa tươi nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng mang thương hiệu TH true Milk và các sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, pho mat… Các sản phẩm trên khiến thương hiệu sữa tươi sạch chất lượng cao “TH true Milk” ghi dấu ấn quan trọng trên thị trường và vươn lên chiếm ưu thế số 1 trong phân khúc thị phần sữa tươi của cả nước.

Để đạt được điều đó, song song với việc xây dựng thêm trang trại và nhập khẩu 17 chuyến bò sữa HF từ New Zealand về Nghĩa Đàn, ngay từ những ngày đầu tiên vận hành trang trại, đội ngũ chuyên gia Israel và Việt Nam của TH đã lập tức triển khai nhập khẩu và sử dụng tinh bò sữa phân ly giới tính của Mỹ và Israel về thụ tinh cho đàn bò HF tại trang trại nhằm tăng số lượng, chất lượng đàn bò cái của mình.

1.294 con bo sua cao san tu My vua cap cang - Anh 2

Tặng hoa cho các đại biểu và thủy thủ đoàn

Tháng 2/2015, Trang trại TH đã xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”.

Không dừng lại ở đó, năm 2016, Tập đoàn TH đã chủ động nhập khẩu và thực hiện thành công việc cấy truyền 2.000 phôi phân ly giới tính của Cty Sexing Technology (phôi mang gen di truyền tốt nhất của cả bố và mẹ) cho đàn bò HF tại trang trại “mang thai hộ”. Đàn bê cái này, trong tương lai gần sẽ cho sản lượng sữa từ 12.000 đến 13.000 lít sữa/con/chu kỳ (305 ngày).

Và lần này Tập đoàn TH nhập khẩu thêm gần 1.300 con bò HF cao sản từ Mỹ về Việt Nam.

Các chuyên gia nói gi?

Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn là chuyên gia ngành bò sữa cho biết: Để cải thiện chất lượng và nâng cao năng suất đàn bò sữa ở Việt Nam, năm 2001, lần đầu tiên Việt Nam đã nhập khẩu 199 bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF) và 184 bò sữa Jersey từ Mỹ (trước đó và hiện tại Việt Nam chủ yếu nhập bò sữa từ New Zealand, Australia…).

1.294 con bo sua cao san tu My vua cap cang - Anh 3

“Tặng” hoa cho chú bò đầu tiên rời tàu

Qua theo dõi các thế hệ con, cháu của đàn bò Mỹ đầu tiên đều cho thấy năng suất sữa luôn cao hơn so với đàn bò sữa Việt Nam bình quân từ 30% trở lên. Tuy nhiên, sản lượng sữa của đàn bò Việt Nam hiện nay mới đạt bình quân từ 5.000 – 6.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Sau 16 năm, Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên triển khai nhập đàn bò sữa có quy mô lên tới gần 1.300 con từ Mỹ về Nghệ An. Điều làm nhiều người sửng sốt chính là 100% cá thể bò sữa nhập về lần này đều là giống bò cao sản thuần chủng HF, đang mang thai từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5. Như vậy, chỉ 6 tháng nữa, Tập đoàn TH sẽ có trong tay đàn bò sữa cao sản có nguồn gốc từ Mỹ lên tới trên 2.500 con.

Ông Giao cho biết thêm: Đàn bò này có nhiều ưu điểm như 100% bò thuần chủng HF; trọng lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, tuổi 15 – 20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ có năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày); được lựa cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng khí hậu nhiệt đới.

1.294 con bo sua cao san tu My vua cap cang - Anh 4

Những chú bò đầu tiên rời tàu lên xe tải về trang trại

Theo ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Cty CP thực phẩm sữa TH, việc triển khai nhập đàn bò sữa cao sản của Hoa Kỳ về trang trại sẽ giúp đội ngũ chuyên gia và kỹ sư của tập đoàn triển khai nhanh tiến độ chọn lọc, nhân thuần giống bò sữa cao sản tại trang trại TH sớm hơn mục tiêu đề ra.

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi, yếu tố khiến Hoa Kỳ hiện trở thành nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển là nhờ có chất lượng con giống tốt. Hiện Hoa Kỳ có đàn bò sữa cao sản lên tới 9 – 10 triệu con, sản lượng bình quân từ 11.000 đến 12.000 lít/con/chu kỳ. Sản lượng nói trên vẫn chưa bằng Israel, một quốc gia chăn nuôi bò sữa ở xứ nóng (sản lượng bình quân 12.000 lít/con/chu kỳ) nhưng tổng đàn bò sữa của Israel hiện chưa đến 200.000 con.

Đây là lý do khiến Tập đoàn TH quyết định nhập bò sữa cao sản của Mỹ. Tổng đàn lớn sẽ giúp TH có điều kiện để chọn lọc cho phù hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam, đồng thời sẽ có thêm sự hỗ trợ về kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn trên thế giới.

Ông Tal Cohen, Tổng giám đốc Cty CP thực phẩm sữa TH cho biết thêm: Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản này sẽ được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly đúng quy định để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam đồng thời thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH.

SAO MAI

Theo Nông Nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top