5 mạng di động Việt Nam cùng chặn tin nhắn rác từ 1/7 tới

13/05/2017 | 00:50:32

Năm nhà mạng di động gồm Viettel, VNPT-VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và Gtel hôm 11/5 đã lần đầu tiên ký cam kết phối hợp tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 1/7/2017.

5 mạng di động Viettel, VNPT-VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel ký cam kết chặn tin nhắn rác tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, chiều 11/5/2017.

Theo cam kết trên, các nhà mạng sẽ phối hợp trong việc xác định và chia sẻ mẫu tin nhắn rác; cách thức ngăn chặn tin nhắn rác; phương thức tiếp nhận và xử lý phản ánh từ người dân; thời gian thực hiện báo cáo và công bố kết quả chặn tin nhắn rác; xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về mẫu tin nhắn rác.

5 mạng di động trên sẽ xây dựng tập/bộ mẫu tin nhắn rác và thống nhất dùng chung. Các nhà mạng cũng nâng cấp, đầu tư mới các hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh, như sử dụng các kỹ thuật học máy (machine learning), phân tích dữ liệu lớn (big data), đánh giá tín nhiệm của thuê bao…

Đồng thời các mạng trên cũng sẽ công bố chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả ngăn chặn tin nhắn rác.

Tại lễ cam kết của các nhà mạng, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện cam kết của các nhà mạng nhằm đảm bảo hiệu quả, công bằng trong việc ngăn chặn tin nhắn rác.

Ngoài ra, người đứng đầu của các nhà mạng sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện cam kết này.

Trước đó, ngày 28/10, năm nhà mạng trên cũng lần đầu tiên ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.
Tác giả: Thủy Diệu

Nguồn tin:  VnEconomy

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top