8 năm không xong một tuyến đường dài 5,3km

26/05/2018 | 15:26:57

Sống chung với bụi

Xứ Nghệ những ngày cuối tháng 5 oi ả, cung đường Xuân Liên (P. Quỳnh Xuân và xã Quỳnh Liên, TX Hoàng Mai, Nghệ An) oằn mình trong nắng. Chỉ một cơn gió thoảng hay một chuyến xe qua, cơ man nào là bụi cứ thế cuốn theo. Thấy chúng tôi chụp ảnh, nhiều người dân có mặt cùng phản ánh.

Ông Nguyễn Quang Tiếp nói về sự vô trách nhiệm của đơn vị thi công khi thi công mương thoát nước.

Bà Trần Thị Vân, trú khối 9, P. Quỳnh Xuân cho hay: “Do đoạn đường này nằm gần mỏ đá Lèn Chùa nên xe tải thi nhau chạy liên tục, trời nắng thì bụi mù mịt, mưa thì mặt đường trở nên lầy lội. Thương nhất là trẻ nhỏ và người già, đóng kín cửa rồi nhưng vẫn không thở nổi vì bụi. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh quyết liệt nhưng rồi đâu lại vào đấy. Chúng tôi tha thiết mong các cấp chính quyền quan tâm, giải quyết, sớm hoàn thành xong đoạn đường này cho bà con yên tâm sinh sống, làm ăn, chứ cứ như thế này mãi chúng tôi chịu làm sao nổi”. Tiếp lời, ông Nguyễn Quang Trường (cùng trú khối 9) chia sẻ: “Bao năm nay dân chúng tôi đã “cõng” đơn gửi khắp các nơi để kêu cứu rồi mà dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Ngày ngày, người dân vẫn phải ghánh chịu hậu quả nặng nề, chưa mưa thì đường đã lầy lội, ngập lụt; chưa nắng bụi đã dày đặc như sương mù, nhà đóng kín mấy lớp cửa rồi mà đồ đạc vẫn trắng tinh vì bụi phủ. Đường sá thì ổ gà, ổ vịt, đi không để ý tai nạn xảy ra là điều đương nhiên”.

Trước sự phản ánh của người dân, chúng tôi tìm gặp khối trưởng khối 9, P.Quỳnh Xuân Nguyễn Quang Tiếp, ông Tiếp cũng bức xúc: Mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù. Suốt chiều dài 950km của tuyến đường đã xuất hiện hàng loạt ổ voi, ổ gà; có nơi lồi lõm, người dân đã nhiều lần đội đơn kêu cứu lên thị xã, lên tỉnh, thế nhưng dự án vẫn treo tại chỗ với lý do “chưa có vốn”. Trước đây, mỏ đá còn hoạt động, đơn vị này đứng ra tưới nước thì tình trạng có đỡ hơn nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, mỏ đá dừng hoạt động vì hết hạn, đoạn đường ngập trong bụi và lầy lội, trong khi 1.300 học sinh trường THCS Quỳnh Xuân hàng ngày phải qua lại trên con đường này. “Hiện, chúng tôi rất lo lắng. Từ tháng 5 là bước sang mùa nắng mà đường không được tưới nước thì dân sẽ phải sống ra sao. Rất mong UBND thị xã, UBND tỉnh sớm có phương án giải quyết dứt điểm, tránh nảy sinh các vấn đề về ATGT và ANTT trên đoạn đường này”- ông Tiếp mong muốn.

Mương thoát nước cao hơn mặt đường gây ngập khi mưa xuống.

Dự án chồng dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi được nâng cấp thành QL48E, đoạn đường từ QL1A xuống tới mỏ đá Lèn Chùa (dài 0,9km) thuộc P.Quỳnh Xuân đã nằm trong 2 dự án “nhựa hóa”, đó là: Dự án đường Tân Bảng (từ xã Quỳnh Tân đến xã Quỳnh Bảng, dài 15km) thực hiện vào năm 2004 và Dự án đường Xuân Liên (từ Quỳnh Xuân đi Quỳnh Liên, dài 5,3km) được triển khai vào năm 2010. Hiện tại, dự án này mới chỉ triển khai được đến phần bê-tông cấp 1 thì phải dừng lại vì thiếu vốn.

“Dự án đường Xuân Liên do UBND TX Hoàng Mai làm chủ đầu tư; đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Xuân Quỳnh. Dự án có tổng mức đầu tư 45,280 tỷ đồng. Do nguồn vốn eo hẹp nên trong năm 2018, ngân sách bố trí cho dự án chỉ được 6 tỷ đồng, chúng tôi phải ưu tiên thi công đoạn trước mặt nhà thờ Xuân An trước, nên đoạn từ QL1A xuống mỏ đá Lèn Chùa (Km1+525 – Km3+359) không có trong kế hoạch thi công”- ông Phạm Chí Diên- Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TX Hoàng Mai cho biết.

Theo đó, đoạn đường “không nằm trong kế hoạch thi công” thuộc khối 9, P. Quỳnh Xuân. Theo chứng kiến của chúng tôi, 2 bên đường đã được thi công mương thoát nước. Tuy nhiên, mương thoát nước cũng hết sức sơ sài, đoạn có tấm đanh che chắn, đoạn không có trông hết sức nhếch nhác. Thậm chí, có những đoạn đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Việc mặt đường chưa được hoàn thiện, lại thấp hơn mương nước nên khi mưa xuống, nước không lối thoát, đọng lại giữa đường, gây lầy lội. Trái lại, trời nắng thì nơi đây chỉ cần một chuyến xe chạy qua là bụi bay mù mịt.

Trước việc không có nguồn vốn dẫn tới dự án bị “tắc”, ông Diên cho biết thêm: “Hiện tại, khó khăn càng khó khăn hơn. Nếu tính theo đơn giá hiện nay, chi phí sẽ tăng lên rất cao, dự án sẽ đội giá lên khoảng 70 tỷ đồng. Hiện chủ đầu tư là UBND TX Hoàng Mai đã đưa dự án này vào danh sách dự án cấp thiết, đầu tư công, sử dụng nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ. Chúng tôi đang trình UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo”.

Ở một diễn biến khác, cuối tháng 4- 2018 vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri ĐBQH tỉnh Nghệ An tại TX Hoàng Mai, cử tri P.Quỳnh Xuân đã có kiến nghị lên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh về các vấn đề xung quanh dự án đường Xuân Liên này. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã chỉ đạo Sở GTVT Nghệ An vào cuộc, nhanh chóng khảo sát, tìm hướng giải quyết sớm nhất cho tuyến đường.

Chỉ với 5,3km đường nhưng 8 năm qua, chủ đầu tư và nhà thầu chỉ thi công theo kiểu “nhỏ giọt”, từng đoạn, từng hạng mục một… khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây gặp phải muôn vàn khó khăn. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TX Hoàng Mai cấp thiết tìm phương án, sớm hoàn thành dự án để người dân đỡ khổ với “con đường đau khổ” Xuân Liên.

 

Nguồn : Báo Công An Đà Nẵng

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top