Bán bia ‘ngập tràn’ trong trường ĐH Hà Tĩnh

09/05/2018 | 23:26:24
Thời gian qua, nhiều hộ dân ở 2 thôn Nam Đường, Bình Minh thuộc xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh làm đơn phản ánh tình trạng trường ĐH Hà Tĩnh cho thuê mặt bằng kinh doanh quán nhậu gây mất trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của họ…

Có mặt ở tại trường ĐH Hà Tĩnh vào tối 6-5, chúng tôi thật sự bất ngờ trước sự nhộn nhịp ở đây. Ngay trong khuôn viên trường là một loạt các quán nhậu. Tiếng hò hét, tiếng loa máy chát chúa cả một vùng.

Trao đổi với PV, một người dân ở thôn Bình Minh bức xúc: “Quán nhậu ở đây bán gần như thâu đêm suốt sáng, đặc biệt là về mùa hè. Đi làm về mệt muốn nghỉ ngơi cũng không được yên, con cái muốn yên tĩnh để học hành cũng không được. Nếu các ngày lễ của Lào (vì lượng sinh viên nước bạn Lào tham gia học tập ở đây nhiều) thì hệ thống loa công suất lớn phát inh ỏi không tài nào chịu được”.

ha tinh buc xuc viec quan nhau doi lot quan com len loi vao truong dai hoc
Quán ăn trong trường ĐH Hà Tĩnh luôn đông sinh viên, dân ăn nhậu “ghé thăm”

Anh Nguyễn T. một người dân sống gần đó cũng lắc đầu ngao ngán: “Môi trường học đường luôn đòi hỏi sự yên tĩnh, lành mạnh và văn hóa, nhưng tại đây cứ vào khoảng 7g đến 12g đêm là y rằng như cái hội chợ, quán bar, tiếng hò hét, chúc tụng náo loạn cả một khu vực. Thậm chí, nơi đây từng xảy ra nhiều vụ xô xát, cãi vả giữa các nhóm nhậu với nhau”.

ha tinh buc xuc viec quan nhau doi lot quan com len loi vao truong dai hoc
Người dân xung quanh trường ĐH Hà Tĩnh gửi đơn “kêu cứu”

Theo ghi nhận của PV trong khuôn viên trường ĐH Hà Tĩnh có khoảng 4-5 quán nhậu “đội lốt” dưới hình thức quán cơm sinh viên. Tuy nhiên, quan sát có thể dễ dàng thấy được “cơm canh thì ít mà rượu bia thì nhiều”. Các két bia được xếp “ngay ngắn”, trải dài một dãy dài, từng thùng bia được xếp chồng lên nhau cả chục lớp. Ước tính, có đến hàng trăm két bia được tập kết tại từng quán để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của sinh viên.

Qua quan sát, phía cổng sau đại học có quán “Đại lộc quán”. Mỗi đêm quán này tiêu thụ hàng chục két bia, rượu. Phía cổng trước còn có thêm nhà hàng “Đồng Khởi” cũng hoạt động ngày đêm. Tuy nhiên, nhà hàng này nằm tách biệt với khuôn viên trường và xa khu dân cư nên mức độ ảnh hưởng không đáng kể.

Được biết, không chỉ phục vụ sinh viên trong trường, những quán này còn tiếp đón các đối tượng chuyên ăn nhậu trên địa bàn tụ tập tại đây. Đã không ít lần xảy ra các vụ xô xát trong khi ăn nhậu khiến một bộ phận sinh viên và người dân hết sức lo lắng.

ha tinh buc xuc viec quan nhau doi lot quan com len loi vao truong dai hoc
Qua ghi nhận, ước tính mỗi đêm các quán nhậu tiêu thụ hàng chục két bia

Theo đó, để được kinh doanh, buôn bán tại khuôn viên trường ĐH Hà Tĩnh thì mỗi tháng các quán này phải đóng tiền “thuê mặt bằng” cho nhà trường từ 6-10 triệu, tuỳ theo khu vực.

Việc kinh doanh nhà hàng, tổ chức ăn nhậu trong khuôn viên và xung quanh trường ĐH Hà Tĩnh là hết sức bất cập, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công tác học tập của sinh viên, ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Việc các quán nhậu “len lỏi” vào tận trường học gây ra bao hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến nền giáo dục, đào tạo của nhà trường, học tập của sinh viên và đến cả những hộ dân sinh sống quanh những địa điểm đó.

Tuy nhiên, vấn nạn này xảy ra bao lâu nay gây nên bức xúc cho người dân, dư luận nhưng chưa được xử lý triệt để. Chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà trường có thực sự “làm ngơ” cho vấn nạn này?

Báo PLXH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hải Nguyễn

Nguồn tin: Báo Pháp luật và Xã hội

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top