Bất cập ở dự án do Sở NN- PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư

17/07/2018 | 14:44:16

Người dân xã Long Thành, huyện Yên Thành hết sức bất bình bởi dự án cải tạo, nâng cấp kênh N6 qua địa bàn, thuộc dự án JICA do Sở NN- PTNT làm chủ đầu tư.

22-22-33_1
Phía đầu nguồn, nước chảy tràn bờ kênh, phải xây thêm hàng gạch lên trên

Theo đó, kênh N6 dài khoảng 6km, đi qua 4 xã của huyện Yên Thành gồm Bắc Thành, Trung Thành, Xuân Thành, Long Thành. Do ở phía cuối của tuyến kênh này nên xã Long Thành bị ảnh hưởng rất lớn bởi dự án với khoảng 160ha đất SX đang thiếu nước tưới.

Cụ thể, trước khi nâng cấp sửa chữa, dòng chảy đủ nước tưới cho 4 xã. Lòng kênh trước rộng 3- 4m, nay đơn vị thi công đã “bóp” lại còn 1,2m, phía cuối kênh chỉ còn khoảng 70cm. Các cống tưới đặt không hợp lý, khiến hai xã Xuân Thành và Long Thành, đặc biệt là xã Long Thành có 6 xóm dùng nước từ kênh N6, hiện không đủ nước phục vụ SX nông nghiệp và sinh hoạt.

22-22-33_2
Tuy nhiên ở phía cuối nguồn, nơi đặt trạm bơm của HTX N6, mực nước chỉ đạt khoảng 30m

Anh Nguyễn Quốc Khánh, cán bộ HTX N6 xã Long Thành, kiêm quản lý tuyến kênh N6 cho biết: “Do ảnh hưởng của việc nâng cấp, sửa chữa kênh N6, đến nay 2 xóm Yên Mội và Phú Thọ xã Long Thành với 50ha đất SX không có nước tưới. Riêng xóm Yên Mội vụ hè thu này, đã mất 10 triệu tiền điện để bơm nước tưới. Một dự án được đầu tư tốn kém, tuy nhiên không phát huy được hiệu quả, khiến người dân rất bức xúc”.

Theo thống kê, hiện tại ở địa bàn xã Long Thành còn 7 cống tưới chưa làm phai đóng mở, chưa làm thượng lưu và hạ lưu. Riêng một số bờ kênh bị sạt lở nghiêm trọng ở khu vực Cầu Mậu 2 xóm Gáp Ngói dài 50m, ảnh hưởng tới việc tích nước ở kênh chính N6.

22-22-33_3
Nhiều đoạn bờ kênh đã bị sạt lở

Ông Nguyễn Xuân Hải, ở xóm Yên Mội cho biết: “Tưởng dự án cứng hóa kênh mương, tưới tiêu phục vụ SX sẽ thuận tiện hơn cho bà con nông dân, ai dè đến khi công trình làm xong, người dân xóm tôi không có nước tưới và sinh hoạt nữa”.

Qua kiểm tra tuyến kênh N6 cho thấy, khẩu độ dốc của dòng kênh không được đảm bảo, tuyến kênh này đã bị “bóp” lại rất nhiều so với ban đầu, nên lượng tích trữ nước không còn lớn như trước, dẫn tới việc khu vực đầu nguồn thì nước tràn ra kênh, còn phía cuối nguồn thì lại không có nước dùng.

Ông Doãn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: “Dự án triển khai trên địa bàn, xã chỉ là đơn vị thụ hưởng nên không hay biết gì về việc đơn vị thi công làm, cũng như thiết kế ra sao. Nếu như BQL dự án lấy thêm ý kiến chính quyền địa phương thì đã không dẫn đến tình trạng này”.

22-22-33_4
Lòng kênh N6 trước kia rộng 3- 4m, thì nay bị bóp lại chỉ còn 1,2m, có nơi chỉ 70cm
NGUYÊN THI
Theo Báo Nông Nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top