Bất cập trong tái định cư dự án thủy điện: Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An xin lỗi người dân

20/07/2018 | 16:50:19

Mở đầu phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh khóa XVII ngày 19.7, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An Hoàng Văn Tám đã lên tiếng xin lỗi người dân về những bất cập trong quá trình tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện và quá trình cung cấp điện chưa đáp ứng yêu cầu.

Ông Hoàng Văn Tám-Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An tại phiên chất vấn ngày 19.7. Ảnh: QĐ

Các dự án tái định cư (TĐC) phục vụ thi công thủy điện tại Nghệ An còn nhiều bất cập. Huyện Quế Phong có 10 dự án thủy điện đã có chủ trương chấp thuận, có 4 dự án đưa vào vận hành. Lớn nhất là thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế lớn 180MW, tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng. Từ dự án, 13 khu TĐC đã được xây dựng.

Đến nay, một số hạng mục tại các điểm TĐC đã xuống cấp, hư hỏng, việc giao đất ruộng tại một số điểm chưa hoàn thành.

Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An. Ảnh: QĐ

Còn tại huyện Kỳ Sơn, hiện có 3 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động, 3 dự án đang xây dựng, 3 dự án đang trong quá trình khảo sát và 1 dự án xin đưa vào quy hoạch. Liên quan đến 3 dự án đã phát điện trên sông Nậm Mộ thuộc xã Tà Cạ, mỗi năm bình quân các dự án xả đáy 2 – 3 lần song khi xả đáy, các chủ đầu tư thường không thông báo kịp thời nên đã gây tác động xấu đến đời sống người dân.

Dự án tái định cư thủy điện Bản Vẽ tại huyện Tương Dương và Thanh Chương nhiều hạng mục xuống cấp, nhiều hộ dân trở lại nơi ở cũ, sinh kế của người dân tại dự án TĐC chưa được bảo đảm bền vững.

Ông Hoàng Văn Tám, Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho rằng, những vấn đề liên quan đến các khu TĐC thủy điện tồn tại nhiều năm qua, hiện có một số chính sách đã thay đổi, việc giải quyết cần có sự phối hợp nhiều cấp, nhiều ngành. Giám đốc Sở Công Thương hứa sẽ cố gắng giải quyết các tồn tại thuộc trách nhiệm và thẩm quyền của địa phương trong vòng một năm.

Ông Hoàng Văn Tám cho biết: Quy trình xả lũ và vận hành của các công trình hồ chức thủy điện thực hiện theo quy trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Công trình lớn do Thủ tướng phê duyệt; công trình nhỏ vừa và nhỏ do Bộ Công Thương duyệt. Nếu đơn vị nào vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định. Nhà máy thủy điện Nậm Mô (Kỳ Sơn) vi phạm đã bị xử lý.

Liên quan đến cung cấp điện yếu, ông Trịnh Phương Trâm- Giám đốc Điện lực Nghệ An giải thích nguyên nhân do lưới điện cũ nát, chưa được đầu tư cải tạo; do hành lang lưới điện nhiều cây cối và do một số khách hàng không tiết kiệm điện. Giám đốc Điện lực Nghệ An nhận trách nhiệm về việc chậm đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống lưới điện, nhưng lý giải nguyên nhân chủ yếu là do nguồn vốn khó khăn.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top