Bệnh viện đa khoa Nghi Lộc báo cáo vụ việc cháu bé 7 tháng tuổi tử vong

08/08/2018 | 15:45:13

Bệnh nhi 7 tháng tuổi bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng nhưng bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An) không phát hiện được.

Nhiều ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin phản ánh về trường hợp một cháu bé 7 tháng tuổi sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An) nhưng không tìm được nguyên nhân bệnh.

Do chuyển biến bệnh ngày càng xấu, gia đình sau đó đưa cháu bé đi bệnh viện Sản nhi Nghệ An rồi chuyển ra Hà Nội để điều trị. Tuy nhiên, do bệnh của cháu đã nặng nên sau 7 ngày tích cực điều trị nhưng cháu bé không qua khỏi và tử vong vào trưa ngày 5/8.

Theo tìm hiểu của PV, cháu bé trong trường hợp nói trên là Nguyễn Bùi Tuấn Kiệt (7 tháng tuổi, trú tại xã Nghi Khánh, Nghi Lộc). Theo chị Bùi Thị Vân (mẹ cháu Kiệt) cho biết, sau 3 ngày bị sốt cao không thấy đỡ nên ngày 19/7, gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc để điều trị.

Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc, nơi cháu Kiệt điều trị ban đầu. Ảnh: N.H

Sau 9 ngày điều trị nhưng tình trạng bệnh của cháu không khỏi nên gia đình đã chuyển cháu bé sang Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, sau 1 ngày nằm điều trị, cháu Kiệt tiếp tục được chuyển ra Bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội.

Tại Hà Nội, các bác sỹ thăm khám thì xác định, cháu bé bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng. Do bệnh chuyển biến quá nặng, ngày 5/8 cháu Kiệt đã tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo gia đình cháu Kiệt, để dẫn đến cái chết của cháu là do sự chậm trễ, trình độ chuyên môn kém của bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc. Cháu bé đã nằm viện ở đây 9 ngày nhưng các bác sỹ không phát hiện sớm chính xác bệnh của cháu nên bệnh của cháu ngày càng nặng. Gia đình yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Ngày 7/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc đã có báo cáo về quá trình điều trị của cháu Kiệt tại khoa Lây của bệnh viện này gửi Sở Y tế.

Theo báo cáo, ngày 19/7, cháu Kiệt được người nhà đưa vào viện với tình trạng sốt 3 ngày không khỏi, ho, khò khè. Thăm khám ban đầu, các bác sỹ nhận thấy họng cháu bị đỏ, sốt 38,9 độ, có thể nguyên nhân là xung huyết.

Tại khoa Lây, sau khi thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán cháu Kiệt bị sốt virut, viêm mũi họng. Các bác sỹ sau đó đã xử trí cho truyền chai Ringerlactat đồng thời uống thuốc hạ sốt Hapacol 150mg, thuốc Cefuroxim 120mg.

Ngày thứ 2 và thứ 3, cháu bé sốt từ 38,4 đến 38,6 độ C, toàn thân nổi sẩn đỏ. Các bác sỹ đã cho truyền chai Ringerlactat đồng thời uống thuốc hạ sốt Hapacol 150mg, thuốc Cefuroxim 120mg, 2 gói uống S-C Biosubtyl, 1 gói uống S-C. Ngày thứ 4, cháu bé sốt liên tục 39,5 độ C và được các bác sỹ xử trí Biotaksym đồng thời uống các loại thuốc như những ngày trước.

Ngày thứ 5,6 cháu bé liên tục sốt sao hơn 39 độ C và được các bác sỹ tiếp tục xử trí thuốc như trên đồng thời cho thêm thuốc ORS và bổ sung thêm Solimedrol 40mg. Trên người cháu xuất hiện sưng đau, nổi ban đỏ toàn thân, gối trái sưng.

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc. Ảnh: N.H

Đến ngày thứ 7,8 cháu bé hết sốt nhưng vẫn được các bác sỹ cho uống các thuốc như những ngày trước. Đến ngày thứ 9, cháu bé trở lại sốt cao 38,8 độ C, quấy khóc, đau vùng quanh rốn, bạch cầu tăng cao. Các bác sỹ lúc này tiến hành hội chẩn và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vào chiều 27/7.

Trao đổi với pv, Bác sỹ Nguyễn Huy Phúc – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc cho biết, qua theo dõi thì được biết, khi cháu bé điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương thì được các bác sỹ chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng. Trong van tim có xuất hiện một mảng bám. Những chẩn đoán này phía Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc không phát hiện được.

Nói về trách nhiệm của bệnh viện, bác sỹ Phúc thừa nhận: Các bác sỹ đã không dứt khoát. Nếu cho cháu chuyển viện vào ngày thứ 3 thì có thể đã không để xảy ra hậu quả thế này.

“Tôi khẳng định bệnh viện không tắc trách, nhưng nói bệnh viện đã làm hết trách nhiệm là không phải đạo. Nhận định ban đầu của các bác sỹ và từ đó đưa ra phác đồ điều trị là không chuẩn xác”, bác sỹ Phúc nói.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc cũng cho biết, bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên gia đình. Tuy nhiên, do gia đình đang bối rối nên sẽ có cuộc làm việc với bệnh viện sau. Trong tuần này, phía bệnh viện sẽ tiến hành họp hội đồng chuyên môn để làm rõ trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Tác giả: Nguyên Hưng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top