Bò cấp cho hộ nghèo đồng loạt đổ bệnh

01/11/2017 | 08:07:08

Vài ngày sau khi nhận bò giống từ chính quyền, nhiều hộ nghèo ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) lo lắng khi chúng mắc bệnh, bỏ ăn hàng loạt.

UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hỗ trợ 30 con bò cái lai Zêbu cho 30 hộ dân thuộc diện khó khăn ở ba xã Hương Xuân, Phú Phong và Gia Phố. Kinh phí được trích từ Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 30a năm 2015.

Bò giống được mua tại công ty trại giống chăn nuôi ở Diễn Châu (Nghệ An), giá mỗi con 10 triệu đồng. Cán bộ của Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật huyện Hương Khê được cử đi thẩm định và mua bò giống về bàn giao cho dân.

Bò giống được phát cho các hộ nghèo ở huyện Hương Khê. Ảnh: Đ.H

Nhận bò giống từ ngày 25/10, khi đưa về nuôi, nhiều hộ dân thấy bò bỏ ăn, chân bị xước bốn móng, đi lại khó khăn. “Bò bỏ rơm, nấu cháo cũng không ăn. Tôi rất lo khi 3 ngày qua nó nằm bẹp một chỗ”, bà Phan Thị Lê (trú xã Phú Phong) nói.

Nhà chức trách huyện Hương Khê xác nhận, toàn bộ 30 con bò giống được cấp ngày 25/10 đều đổ bệnh, với các triệu chứng như bỏ ăn, xước móng… Một số con bò khác ở chung với bò giống Zêbu cũng bị lây bệnh.

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết, đã yêu cầu đơn vị cung ứng giống phối hợp với địa phương bỏ kinh phí điều trị bệnh cho bò giống và cả những con bị lây lan.

“Chúng tôi khuyến khích người dân không được vận chuyển bò đi nơi khác giết mổ, chuẩn bị sẵn hóa chất để khử trùng, rải vôi đề phòng dịch bệnh lây lan”, lãnh đạo phòng Nông nghiệp nói.

Tác giả: Đức Hùng

Nguồn tin: Báo VnExpress

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top