Bố con Giang Kim Đạt ‘rửa’ 16 triệu USD thế nào?

26/10/2016 | 01:09:28

Để che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền đã chiếm đoạt của Vinashinlines, bị can Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ mở hàng chục tài khoản ngoại tệ tại các ngân hàng để nhận gần 16 triệu USD từ các Cty nước ngoài, đứng tên mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô, gửi tiết kiệm…

Biệt thự được cho là của ông Giang Văn Hiển (SN 1950, bố của Giang Kim Đạt) tại phường Bình An, quận 2, TPHCM Bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội rửa tiền
Biệt thự được cho là của ông Giang Văn Hiển (SN 1950, bố của Giang Kim Đạt) tại phường Bình An, quận 2, TPHCM Bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội rửa tiền

Viện KSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Cty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Trong đó, Trần Văn Liêm (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc; Trần Văn Khương (SN 1950), nguyên Kế toán trưởng và Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines cùng bị truy tố tội “tham ô tài sản”. Bị can Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội “rửa tiền”.

Theo cáo trạng, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương, Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 15.9 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng) thông qua việc ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và cho thuê lại 9 con tàu khác.

Để che giấu hành vi, cũng như nguồn tiền bất hợp pháp chiếm đoạt được của Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước (ACB, Eximbank, Sacombank, Vietcombank) để nhận tiền giúp Đạt. Theo cơ quan tố tụng, các Cty nước ngoài đã  92 lần chuyển tiền vào tài khoản đứng tên ông Hiển với tổng số tiền hơn 15,9 triệu USD. Sau khi có tiền trong tài khoản, ông Hiển rút ra, chuyển lại cho Giang Kim Đạt để Đạt chia chác với đồng phạm. Trong đó, bị can Trần Văn Liêm được chia 3,1 tỷ đồng; Trần Văn Khương được hơn 1,7 tỷ đồng, còn lại Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng. Với số tiền chiếm đoạt được, Đạt nhờ ông Hiển đứng tên mua 40 bất động sản (biệt thự, nhà ở, đất ở) và mua đi, bán lại 13 ô tô.

Cơ quan điều tra cũng đã xác định Giang Kim Đạt đã đầu tư mua 1 bất động sản tại Singapore với giá 3,6 triệu đô la Singapore; đặt cọc 346.000 bảng Anh để thuê, mua 2 căn hộ tại Anh. Đối với số bất động sản này, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã có văn bản đề nghị phía Singapore và Vương quốc Anh phong tỏa, thu hồi.

Sau khi Giang Kim Đạt bị bắt, CQĐT đã phục hồi điều tra hành vi “cố ý làm trái” của bị can này trong thương vụ mua tàu Hoa Sen. Kết quả điều tra đến nay xác định, trong thương vụ này, Giang Kim Đạt có ký nháy vào hợp đồng mua tàu, song không có vai trò quyết định việc mua bán, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm. Mặt khác, các đối tượng liên quan đến thương vụ mua tàu Hoa Sen đã bị xử lý, nên CQĐT đã đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự Đạt về hành vi  “cố ý làm trái”.

Dương Lê

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top