Cắm lán, ngủ rừng mở đường với dân bản

09/03/2017 | 09:38:10

Từ đầu tháng 3 tới nay, tại các xã Tam Quang, Hữu Khuông (Tương Dương – Nghệ An), hàng trăm thanh niên của huyện này cùng với trên 500 người dân đã cùng nhau cắm lán, ngủ rừng, mở đường cho dân bản.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 1

Ra quân tháng thanh niên, gần 300 đoàn viên Tương Dương bắt tay vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại bản Tùng Hương, Tam Bông và Sơn Hà của xã Tam Quang. Tiến hành làm 3 sân bóng chuyền và 150m đường bê tông nông thôn, với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng do đoàn viên thanh niên trong toàn huyện đóng góp.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 2

“Thanh niên đã xung kích trong việc cùng dân bản xây dựng nông thôn mới. Của ít công nhiều, những ngày đầu ra quân hoàn thành nhiều công trình văn hóa cho thôn bản, đặc biệt là sẵn sàng cắm lán ngủ rừng để mở đường cùng dân”, Bí thư huyện đoàn Tương Dương, anh Lê Hồng Thái cho biết.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 3

Xã Hữu Khuông là xã duy nhất của huyện Tương Dương khó khăn về mọi mặt: Không đường, không chợ và hiện nay mới chỉ có 3/7 bản được hòa điện lưới quốc gia. Không chỉ không có đường đến trung tâm xã mà hệ thống giao thông kết nối từ xã đến các thôn bản, từ bản này đến bản khác cũng chưa hề có. Các bản của xã Hữu Khuông đều sinh sống biệt lập, không có nơi giao thương hàng hóa… Do vậy mà đời sống của người dân vô cùng khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo lên đến 84,78%.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 4

Nhận thấy vấn đề giao thông nông thôn rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế tại địa phương. Đầu năm 2017, chính quyền địa phương cùng với sự hợp lực của người dân đã quyết định mở tuyến đường từ trung tâm xã đến bản Huồi Pủng. “Huồi Pủng là bản khó khăn nhất của xã Hữu Khuông bởi nơi này còn chưa có điện, nước sạch, đường giao thông và cả những nhu cầu thiết yếu khác…”, đoàn viên Hùng trú tại xã Hữu Khuông cho biết.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 5

Cách trung tâm xã Hữu Khuông gần 8km đường rừng, bản Huồi Pủng còn biệt lập trong rừng thẳm. Ngoài việc huy động toàn bộ lực lượng thanh niên cùng người dân tại địa phương thì UBND huyện Tương Dương còn hỗ trợ máy đào, máy xúc, máy ủi để đảm nhận các tuyến xung yếu và khó khăn nhất. Với quyết tâm làm xong tuyến đường huyết mạch sớm nhất có thể, hơn 500 người dân đã phải dựng lán, ngủ rừng để bám trụ từng khúc núi, sớm hoàn thành con đường “huyết mạch” này.

Cam lan, ngu rung mo duong voi dan ban - Anh 6

Chỉ trong 7 ngày, với quyết tâm cao, dù điều kiện thiếu thốn về thực phẩm, nước sinh hoạt, nhưng khí thế thi đua lao động khẩn trương, an toàn, tuyến đường Con Phen – Huồi Pủng, dài gần 8km, mặt đường rộng 3m với khối lượng đất đá được đào đắp trên 25.000m3 đã hoàn thành trong niềm vui sướng của bà con dân bản nơi đây.

Trong tháng thanh niên, lực lượng xung kích tại 18 xã và thị trấn sẽ hoàn thành 3 tuyến đường còn khó khăn nhất tại 3 xã dọc sông, gồm Nhôn Mai (10,2km), Mai Sơn (6,8km), Hữu Khuông gần 8km. Đây chính là những tuyến đường huyết mạch nối liền thôn bản, khơi sự giao thương giữa các vùng còn biệt lập tại miền rừng này”, Bí thư huyện đoàn Tương Dương, Lê Hồng Thái cho biết.

Việt Hương

Theo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top