Cán bộ ăn nhậu, tiếp khách nợ trăm triệu đồng ở Hà Tĩnh: Khó xử lý vì đã tự bỏ tiền túi trả nợ?

19/07/2018 | 17:19:01

Trước thông tin việc một số lãnh đạo xã ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nợ tiền ăn uống, tiếp khách “đội sổ” nợ nhà hàng rồi chây ì nhiều năm không trả, UBND huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã chỉ đạo cán bộ Phòng Nội vụ huyện xác minh, làm rõ.

Nhà hàng – nơi nhiều cán bộ xã trước đây đến ăn nhậu, tiếp khách “ghi sổ” thanh toán sau (ảnh FB)

Theo đó, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh khẳng định số tiền nợ nhà hàng là do cá nhân của các cán bộ xã nhận ký vào sổ nợ. Số tiền nợ này họ đã trả cho nhà hàng trước đó nên các cơ quan chức năng khó có cơ sở để xử lý…

Điều dư luận quan tâm là số tiền hàng chục, hàng trăm triệu đồng mà cán bộ các xã tổ chức ăn nhậu, tiếp khách ghi nợ tại nhà hàng này sẽ lấy nguồn kinh phí ở đâu để trả? Liệu rằng cán bộ xã có tự bỏ tiền túi cá nhân ra để thanh toán số tiền nợ ăn nhậu, tiếp khách trên hay đó chỉ là cách chống chế khi sự việc bị vỡ lở ?

Sổ ghi nợ tiền ăn nhậu, tiếp khách được một cán bộ UBND xã đứng tên xác nhận.

Trả lời PV Báo Lao Động, ông Võ Tá Cương, Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Anh cho biết: UBND huyện Kỳ Anh đã cử cán bộ xác minh thông tin một số cán bộ xã thuộc địa bàn huyện Kỳ Anh ăn nhậu, tiếp khách… rồi ghi nợ nhiều năm không trả.

“Qua xác minh chủ nhà hàng cho biết số tiền đã được các cán bộ xã trả trước đó”. Theo đó, ông Võ Tá Cương cũng cho biết thêm đây là số tiền cá nhân ký nợ và số nợ này không ghi rõ nội dung ăn cái gì, tiếp ai nên không có cơ sở để xử lý.

“Quan điểm của huyện là nếu cán bộ công chức của xã ăn, nợ mà không trả là sẽ xử lý. Tuy nhiên trước khi thông tin đưa lên thì phía nhà hàng không có ý kiến gì. Khi xác minh thì các sổ nợ là do cá nhân ký nên không có bằng chứng để xử lý”.

Các cá nhân đã tự bỏ tiền túi trả cho nhà hàng ?

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Biên, quản lý Nhà hàng Bắc Kinh (địa chỉ tại Ngã ba đường Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ánh, ông là người trực tiếp kinh doanh, quản lý Nhà hàng Bắc Kinh, được chủ nhà hàng giao khoán trọn gói.

Trong thời gian ông làm quản lý tại nhà hàng Bắc Kinh từ năm 2014 – 2017, có nhiều cơ quan cấp xã của huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đến nhà hàng ông tổ chức ăn nhậu tiếp khách theo kiểu “ghi sổ” thanh toán sau.

Suốt cả năm trời ghi sổ, số tiền tồn đọng lên đến cả trăm triệu đồng. Mặc dù có xác nhận của kế toán xã về khoản nợ trên, thế nhưng khi mang cả sổ nợ lên trụ sở UBND xã để đề nghị thanh toán, ông Biên chỉ nhận được câu trả lời “chưa có nguồn để thanh toán” hoặc lại hứa khất.

Theo sổ ghi nợ của ông Biên thì mỗi cuộc tiếp khách, ăn nhậu của cán bộ các xã tại nhà hàng ông, ít thì vài trăm nghìn đồng, nhiều thì lên đến hơn chục triệu. Điển hình, có xã còn nợ suốt từ 2015 đến giờ số tiền lên đến hơn một trăm triệu.

Cụ thể, UBND xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nợ 31 triệu đồng; UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nợ 111 triệu đồng… Những xã nợ trên dưới 10 triệu thì cũng ghi đầy cuốn sổ cùng lời hứa hẹn sẽ thu xếp nguồn trả sớm…

Tác giả: THÂN BA

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top