Cận cảnh thủy điện lớn nhất Nghệ An xả lũ

31/07/2018 | 07:40:39

Cận cảnh thủy điện lớn nhất Nghệ An xả lũ

Việc này sẽ ảnh hưởng đến vùng hạ lưu sông Lam.
Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, vì vậy dù trên địa bàn trời mưa lớn nhưng rất đông người dân vẫn đi xem.
Đúng 9h ngày 30/7, nhà máy thủy điện Bản Vẽ, ở xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chính thức vận hành xả lũ, với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, để giữ an toàn cho công trình và chủ động đảm bảo an toàn cho hạ du.
Các cửa xả lũ được mở hoàn toàn trong khoảng 20 phút. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ có mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và cảnh báo lũ lớn trên các sông ở khu vực trong những ngày tới.
Nhiều người dân đội mưa đi xem xả lũ.
Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong nhiều năm qua vì vậy nhiều người dân đã đội mưa đi xem. Được biết, hiện mực nước ở hồ thủy điện Bản Vẽ là 193,3m, lưu lượng lũ về hồ là 1216m3/s.
Dự kiến, với lưu lượng xả lũ như nói trên, các huyện như: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP. Vinh sẽ chịu ảnh hưởng.
Nội dung công văn xả lũ.
Trước việc này, văn phòng Thường trực ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An cũng có công văn hỏa tốc gửi ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh và các các địa phương ở tỉnh Nghệ An về việc đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ cắt giảm lũ.
Theo đó, các đơn vị liên quan thông báo đến chính quyền các cấp, người dân và các tổ chức đang hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy hải sản; các bến đò… biết được thông tin xả lũ để phòng tránh, đảm bảo an toàn; Các cấp chính quyền phải rà soát phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó…
Trước thông tin thủy điện sắp xả lũ, nhiều người dân ở vùng hạ lưu cũng đã di chuyển đồ đạc, nhà cửa đến nơi an toàn.
Một số hình ảnh thủy điện xả lũ sáng 30/7:

Đúng 9h ngày 30/7, nhà máy chính thức xả lũ…

…với lưu lượng từ 600 m³/s.

Dòng nước ồ ạt chảy, tung bọt trắng xóa.

Tuy nhiên, nhà máy thủy điện này phải xả nước với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, để cắt giảm lũ cho hạ du kể từ khi mực nước hồ đạt 192,5m.

Nhiều người dân đã tới theo dõi sự kiện này.

Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320MW được xây dựng ở thượng nguồn sông Nậm Nơn (một nhánh của sông Lam). Hồ chứa của thủy điện có dung tích 1,8 tỷ m3 với lưu vực rộng gần 9.000km2. Đây là thủy điện lớn nhất Nghệ An cũng như khu vực Bắc Miền Trung. Công trình đồng thời cung cấp một phần điện cho nước bạn Lào.
Nguồn: Anh Ngọc (nguoiduatin.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top