Câu chuyện thể thao: Giấc mơ của Bá Kỳ

03/03/2017 | 08:30:34

Cau chuyen the thao: Giac mo cua Ba Ky - Anh 1

Có một chàng thanh niên bại liệt hàng tuần vẫn đến sân Vinh xem SLNA thi đấu. Anh đã là hình ảnh tiêu biểu cho tình yêu bóng đá của người dân xứ Nghệ. Chàng thanh niên đó tên là Nguyễn Bá Kỳ. Kỳ còn muốn truyền lửa cho khán giả đến sân và các cầu thủ cháy hết mình trên sân cỏ.

Vượt lên số phận

Cổ động viên Nguyễn Bá Kỳ sinh ra và lớn lên ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hồi nhỏ anh bị biến chứng của viên viêm đa khớp, bị liệt đôi chân và tay phải. Cũng như các cậu bé xứ Nghệ khác, Bá Kỳ cũng có một tình yêu sân cỏ, nó lớn dần theo năm tháng cho dù cơ thể bị liệt. Nhà cách sân 15 km, nên muốn đến sân anh phải nằm trên chiếc giường xếp tự chế, gắn với bánh xe. Người bạn đời của anh đã 4 năm nay đồng hành với nỗi đam mê của chồng, không kể mưa hay nắng anh đều có mặt tại cổng số 6 sân Vinh.

Anh cho biết, thay vì xem bóng đá qua màn hình, Bá Kỳ muốn đến sân để cùng tiếp lửa cho đội bóng quê hương và cổ động mọi người đến sân. Đã mấy năm qua, khán đài sân Vinh có khi đông, khi vắng nhưng hình ảnh cổ động viên đặc biệt của SLNA này luôn gắn bó với mọi buồn vui của đội bóng xứ Nghệ. Chính vì thế mới đây, sau trận thắng ngược SHB.Đà Nẵng, Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh đã gọi các cầu thủ SLNA và đội trẻ lại thăm, tặng quà rồi căn dặn: ‘các cháu, hãy nhìn vào những cổ động viên nhiệt tình như anh Kỳ mà tập, mà đá nhé!’

Giấc mơ nhỏ

Nằm một chỗ nhưng Bá Kỳ vẫn thường xuyên xem tin tức thể thao qua tivi và biết rõ sự cố “đứng hình tập thể” của cầu thủ Long An trên sân Thống Nhất. Nên anh ước ao một lần đến để truyền lửa cho khán giả và cầu thủ thi đấu, nếu trúng vào dịp SLNA thi đấu thì càng tuyệt vời. Một việc tưởng là đơn giản nhưng lại vượt quá sức của đôi vợ chồng nghèo, đang kiếm kế mưu sinh hàng ngày chưa đủ.

Một ý tưởng thật tuyệt vời, xuất phát từ một người bại liệt toàn thân. Sự có mặt của anh ở đường piste sân Thống Nhất sẽ là một hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt Nam. Nó cho bạn bè quốc tế biết, sân cỏ Việt Nam đâu chỉ có những scandal, những phản ứng gay gắt của khán giả với trọng tài, mà còn đó những cổ động viên, hết mình vì tình yêu sân cỏ. Khi ra sân thi đấu, làm nhiệm vụ các quan chức, BHL, trọng tài và cầu thủ khi thấy Bá Kỳ, sẽ tự vấn lương tâm làm sao đừng để một người tàn tật như anh ấy phải thất vọng. Đề cao cái thiện, nhân rộng hình ảnh đẹp cũng là cách đẩy lùi cái xấu, xua đi những bóng đêm trong cuộc sống cũng như sân cỏ!

Tôi muốn qua bài viết này, VFF hoặc CLB TP.HCM và SG FC, những người chọn sân Thống Nhất làm sân nhà sẽ tạo cơ hội cho nguyện vọng của Bá Kỳ sớm trở thành hiện thực. Hình ảnh đó, chắc chắn sẽ làm cho bạn bè quốc tế thiện cảm hơn sau “sự cố” Long An và gián tiếp quảng bá người xem trở lại khán đài!

Đông Hùng
Thể thao & Văn hóa

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top