Cầu thủng “há miệng” chờ người rơi xuống sông ở Hà Tĩnh

31/07/2018 | 10:59:36

Bị hư hỏng nặng nề, một cây cầu nằm trên Quốc lộ 15 địa phận xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang khiến việc đi lại, đời sống, sản xuất kinh doanh của hàng ngàn hộ dân của 4 xã miền núi bị đảo lộn.

Cầu Lộc Yên (km428+200 QL.15, còn có tên khác là cầu Đá Lậu) là cầu dàn thép bắc qua sông Tiêm, gồm 3 nhịp, bề rộng làn xe chạy 5m, kết cấu dầm ngang và tấm lát mặt cầu bằng gỗ (tận dụng mặt cầu gỗ đường sắt cũ). Trước đây, cầu dùng chung cho cả đường sắt và đường bộ, do Cục Đường sắt quản lý. Năm 2016, khi cầu đường sắt mới thi công xong thì Cục Đường sắt tổ chức sửa chữa mặt cầu cũ và bàn giao cho Sở GTVT Hà Tĩnh quản lý.

Dù sứ mệnh phục vụ tuyến đường sắt Bắc Nam đã chấm dứt, nhưng cầu Lộc Yên vẫn giữ một vai trò hết sức quan trọng trên địa bàn. Đây là cây cầu phục vụ việc đi lại của khoảng 16 ngàn hộ dân thuộc 4 xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên. Mặc dù vậy, theo phản ánh của chính quyền, người dân các xã nói trên, từ sau Tết nguyên đán 2018 vừa qua, cây cầu hư hỏng nghiêm trọng.

Phần lớn dầm ngang và tấm lát mặt cầu đã bị mục, gãy, vị trí hư hỏng nặng nhất đã có nhiều tấm lát bị gãy hoặc bong, từ mặt cầu loang lỗ, có thể nhìn rõ dòng sông phía dưới. Do một nửa bề rộng cầu không thể tiếp tục sử dụng nên đơn vị quản lí cầu đã đóng lan can tạm bợ để ngăn ngừa tai nạn.

Mặt cầu nhìn từ dưới lên thủng lỗ chỗ.

Hệ thống tấm lát bằng bê tông dành cho người đi bộ ở hai bên cũng gãy, rơi rớt xuống sông

Lỗ thủng “ngoác miệng” chờ người rơi xuống.

Số chưa gãy đổ cũng mỏng manh, có thể gãy, sập bất cứ lúc nào. Từ khi xuống cấp đến nay, người dân đã không còn dám cuốc bộ trên phần cầu dành cho người đi bộ.

Cầu hỏng nghiêm trọng đã thực sự gây rất nhiều khó khăn, phiền toái trong việc đi lại của người dân. Ngoài xe máy có thể lưu thông, còn ô tô người dân phải quay đầu lại đi theo một tuyến đường khác rất mất thời gian.

Đời sống, sản xuất kinh doanh của hàng ngàn hộ dân của các xã Lộc Yên, Hương Đô, Phúc Trạch và Hương Trạch cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Theo nhiều người dân, một số mặt hàng, nhất là vật liệu xây dựng ở đây có giá cao hơn những xã lân cận do chi phí vận chuyển cao hơn.

Trước sự xuống cấp quá nghiêm trọng của cây cầu đơn vị quản lý Quốc lộ 15 đã cắm biển cấm ô tô, các loại xe cơ giới lưu thông qua cầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của PV Dân trí, bất chấp cảnh báo, rất nhiều người dân vẫn cố đi qua. Trong ảnh là xe ba gác của một tài xế mắc kẹt khi cố chạy qua phần đường nhỏ hẹp dành cho xe máy.

Phó Chủ tịch xã Lộc Yên Nguyễn Văn Ngọc khẩn thiết đề nghị UBND huyện Hương Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngành giao thông khẩn trương vào cuộc, khắc phục để bảo đảm an toàn đi lại cho người dân, giảm tác động xấu đến đời sống sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Trả lời Dân trí về kiến nghị của chính quyền cấp dưới, ông Nguyễn Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết, huyện đang tích cực phối hợp với Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh để tháo gỡ vướng mắc, sớm sửa chữa cầu.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top