Chính quyền TT Obama ‘dội gáo nước lạnh’ vào nỗ lực tái kiểm phiếu

28/11/2016 | 01:21:47

“Chúng tôi đồng tình với kết quả của cuộc bầu cử, điều đó phản ánh đúng ý nguyện của người dân Hoa Kỳ”, tuyên bố từ chính quyền Tổng thống Obama cho hay.

Theo Business Insider, ngày 26/11, chính quyền Tổng thống Mỹ, Obama đã “dội nước lạnh” vào nỗ lực kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Những nỗ lực này được khởi xướng từ ứng viên Đảng Xanh Jill Stein, người đã cáo buộc rằng Nga có thể đã tấn công vào máy kiểm phiếu của Mỹ nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử hôm 8/11.

Chính quyền Tổng thống Obama đã “quay lưng” với những nỗ lực này. Tờ NewYorkTimes dẫn tuyên bố từ chính quyền Tổng thống Obama thừa nhận rằng điện Kremlin có thể đứng sau những cuộc tấn công mạng vào các cơ quan của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử và làm dấy lên câu hỏi về quá trình bầu cử và chiến thắng của ông Trump.

“Chúng tôi đồng tình với kết quả của cuộc bầu cử, điều đó phản ánh đúng ý nguyện của người dân Hoa Kỳ”, tuyên bố viết.

Tổng thống Mỹ, Obama và bà Clinton.

Tuyên bố khẳng định mối hoài nghi máy đếm phiếu điện tử có thể bị hack là không có căn cứ, bởi những chiếc máy này không kết nối với internet.

Tuy nhiên, bà Stein vẫn cho rằng, đây là một cuộc bầu cử có nhiều điều đáng nghi vấn trong số liệu kiểm phiếu ở 3 bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, nơi ông Trump có chiến thắng sít sao trước bà Clinton.

Vì lẽ đó mà Đảng Xanh đã nỗ lực để gây quỹ đủ 7 triệu USD để tiến hành kiểm phiếu lại. Tính đến ngày 25/11, đảng này đã có 5 triệu USD. Và ngày 25/11, bà Stein, người vốn chỉ giành được 1% phiếu bầu trên toàn quốc, đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại phiếu bầu cử của bang Wisconsin cùng số tiền theo quy định.

Cơ quan kiểm phiếu bang Wisconsin đã chấp đơn yêu cầu kiểm lại phiếu bang này của Đảng Xanh và thông báo sẽ tiến hành kiểm lại phiếu trong thời gian tới.

Trước đó, theo tờ The Hill, chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Dân chủ quốc gia không muốn tham gia khiếu nại kết quả bỏ phiếu do không muốn tạo tiền lệ chính trị không tốt.

Và chỉ vài giờ sau cuộc bầu cử, chính bà Clinton đã gọi điện cho ông Trump để thừa nhận thất bại.

Tuy nhiên, vào ngày 27/11, ban vận động tranh cử của bà Clinton cho biết họ sẽ tham gia kiểm phiếu ở một vài bang chủ chốt cùng với Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh, Jill Stein.

Trước đó, luật sư của bà Clinton là ông Marc Elias cũng thông báo rằng ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton tuyên bố sẽ cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại tiểu bang Wisconsin.

“Tuy nhiên, hiện việc kiểm lại phiếu đã được đề xuất ở Wisconsin và chúng tôi dự định sẽ tham gia để đảm bảo tiến trình này được thực hiện theo hướng đảm bảo công bằng cho tất cả các bên”, ông Marc Elias cho biết.

Nhưng trong một thông báo trên Medium, ông Marc Elias cho biết điều tra riêng của ban vận động tranh cử của bà Clinton đã không phát hiện bất cứ bằng chứng nào về việc hệ thống bầu cử bị tấn công.

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phản ứng lại việc yêu cầu kiểm lại phiếu bầu tổng thống hôm 8/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố việc ứng cử viên tổng thống Jill Stein của Đảng Xanh đề nghị kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là một “mưu đồ bất lương” và “lố bịch”, rằng bà Clinton rõ ràng đã thừa nhận thất bại.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng những nỗ lực của Đảng Xanh và ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein không chỉ vô nghĩa mà còn là mánh để kiếm tiền.

Ông Trump dẫn trước bà Clinton với cách biệt lớn về số phiếu đại cử tri nên dù bà Clinton có gia tăng thêm cách biệt về phiếu phổ thông thì kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 vẫn không thay đổi. Khả năng bà Clinton lật ngược tình thế để trở thành chủ nhân Nhà Trắng là vô cùng khó xảy ra.

Đào Vũ

Theo nguoiduatin.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top