Chợ xây 17 tỷ chỉ phục vụ…17 hộ tiểu thương và 100 hộ buôn bán nhỏ

22/07/2018 | 14:04:54

Chợ Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng khá hoành tráng nhưng nhiều hạng mục công trình ở đây hiện đang bỏ trống gây lãng phí nghiêm trọng.

Khung cảnh đìu hiu từ ngoài tiền sảnh vào trong các đình chợ, và đình chợ là nơi để phương tiện đường thủy

Thông tin của PV Báo Lao động cho thấy, chợ được xây dựng với 17 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và hỗ trợ của cấp trên được đầu tư vào khuôn viên 27.000m2. Năm đình chính, hơn 300 ki ốt được xây dựng, thế nhưng tất cả chỉ có 1 đình để phục vụ 17 hộ tiểu thương và gần 100 hộ buôn bán nhỏ khác.

Chợ đi vào hoạt động từ năm 2014, tọa lạc tại một vị trí hết sức thuận lợi về giao thông, cả đường bộ lẫn đường thuỷ, vậy nhưng các hộ tiểu thương vẫn không mặn mà đăng ký kinh doanh…

Chợ Tùng Ảnh tọa lạc tại một vị trí đặc địa của xã, tuy nhiên đã không phát huy hiệu quả như mong muốn

Bà Phan Thị Hà – người dân xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ cho biết: “Bỏ nhiều tiền ra xây rộng rãi nhưng không có người kinh doanh buôn bán thật đáng buồn”. Còn chị Phạm Thị Thanh Linh, một tiểu thương tại chợ chia sẻ: “6h sáng là tôi bày hàng rồi mà đến 7h như các anh thấy đó, có còn người nữa đâu”.

Những ki ốt, nhà giữ xe chưa một lần được đưa vào khai thác

Khung cảnh đìu hiu từ ngoài tiền sảnh vào trong các đình chợ, và đình chợ là nơi để phương tiện đường thủy

Trao đổi với chúng tôi ông Trần Thanh Hiệp – Ban quản lý chợ cho biết: “Do các chợ nhỏ, chợ cóc nhiều, nên dẫn đến lượng người đến chợ này không có, gây ra lãng phí nhiều, thi thoảng có khách vãng lai đến thuê ở 1 tháng rồi họ lại trả”.

Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều hạng mục xây dựng xuống cấp nghiêm trọng: Hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thậm chí cả lối thoát hiểm và nhà gửi xe được đầu tư kiên cố nhưng đã không một lần được phát huy vai trò của mình từ suốt 3 năm nay- một sự lãng phí nghiêm trọng.

một số hạng mục chợ đã xuống cấp

Phóng viên Báo Lao Động đã liên hệ với ông Phan Tiến Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ thì được này cho biết:

“Thực tiễn là chợ này chưa phù hợp với loại hình chợ nông thôn, vì xã Tùng Ảnh ở gần trung tâm thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh), mà chợ thị trấn là chợ truyền thống từ lâu rồi. Giải pháp của địa phương trong thời gian tới sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư quyết liệt, để làm thế nào đó khai thác, phát huy được giá trị của chợ và tránh lãng phí về nguồn ngân sách, đất đai”

Đầu tư gần 20 tỷ để xây dựng chợ Tùng Ảnh nhưng không phát huy hiệu quả. Dư luận đang băn khoăn về công tác quy hoạch, tầm nhìn chiến lược của cấp ủy chính quyền địa phương nơi đây.

Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về thực trạng chợ hoạt động kém hiệu quả sau chuyển đổi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top