Chủ đầu tư thách thức pháp luật, hay sự ‘chùn tay’ của chính quyền?

31/05/2018 | 15:47:47

Vừa qua, Thời báo Doanh nhân có loạt bài phản ánh về việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung ngang nhiên thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái (TP Hà Tĩnh) khi chưa được cấp giấy phép, vi phạm hành lang Cầu Phủ. Cách đấy không xa, ngay trên dòng sông này Công ty TNHH Hoàng Ngân cũng lấn chiếm lòng sông xây dựng kiên cố một khu nhà hàng nổi để kinh doanh dịch vụ khiến cho người dân bức xúc.

Mặc dù đã bị đình chỉ thi công, nhưng Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung vẫn cho công nhân tiến hành xây dựng

Để rộng đường dư luận, pv Thời báo Doanh nhân đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan. Theo đó, ngày 30/5, pv có buổi làm việc với UBND phường Đại Nài – TP Hà Tĩnh. Tại đây, ông Lê Thanh Bình – Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị cho biết: “Sự việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung xây dựng Bến thủy nội địa tại bờ đê Đồng Môn, sông Rào Cái khi chưa được cấp phép chúng tôi đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, đồng thời gửi văn bản báo cáo lên UBND TP Hà Tĩnh vì sai phạm này vượt quá tầm xử lý của phường”.

Trước đó ngày 26/5, trao đổi với pv, ông Nguyễn Trần Toản – Phó Chánh Thanh tra sở GTVT Hà Tĩnh cho biết: “Vừa qua chúng tôi phối hợp với Phòng CSGT đường thủy (PC68) tiến hành kiểm tra bến thủy nội địa này, và đã lập biên bản yêu cầu Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung trước khi đưa tàu thuyền vào hoạt động phải hoàn tất các thủ tục như: Giấy phép mở bến, đăng ký đăng kiểm phương tiện, các chỉ chứng chỉ thuyền viên. Trước đó, chúng tôi cũng đã phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II.3 lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công vì vi phạm phạm vi hành lang Cầu Phủ ”.

UBND TP Hà Tĩnh ra Quyết định xử phạt Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung 40.000.000đ

Liên quan đến vấn đề Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung xây dựng Bến thủy nội địa khi chưa được cấp phép, ông Toản cho biết thêm: “Về mặt quản lý nhà nước, Sở Giao thông vận tải chỉ quản lý từ bờ sông trở ra, còn trong phạm vi hành lang đất liền việc xây dựng các công trình là của các cơ quan chức năng khác, cụ thể là chính quyền địa phương quản lý”.

Trao đổi với pv về sự việc này, ông Nguyễn Văn Lục –Chánh Thanh tra sở Xây dựng cho biết: “Trước đó Thanh tra sở đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản, hiện chúng tôi đang mời chủ đầu tư đến để xử lý sai phạm nhưng đơn vị này vẫn chưa đến làm việc…”.

Được biết, sau khi nhận được báo cáo từ UBND phường Đại Nài về việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung xây dựng Bến thuyền nội địa không phép trên bờ đê sông Rào Cái. Ngày 26/01/2018, UBND TP Hà Tĩnh đã có quyết định số: 115/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về hoạt động xây dựng đối với Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng này vẫn từng bước được hoàn thiện, thách thức dư luận, thách thức chính quyền

Theo quyết định số: 115/QĐ-XPVPHC, Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung bị xử phạt 40.000.000đ; yêu cầu Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt. Quá thời hạn trên, nếu Chủ đầu tư không chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

Cũng trên dòng sông này ( đoạn đi qua địa bàn xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh), Công ty TNHH Hoàng Ngân ngang nhiên lấn chiếm lòng sông Rào Cái xây dựng nhà hàng nổi khiến người dân hết sức bức xúc. Ông Trần Đức Thiên – Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh chia sẻ: “Sự việc này vượt quá tầm xử lý của UBND xã, chúng tôi đã lập biên bản và làm báo cáo gửi lên UBND TP Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo”.

Thông tin với pv về sự việc, Thiếu tá Nguyễn Nam Đông – Đội trưởng Thủy đội II, Phòng PC68 Công an Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi phát hiện ra sai phạm, chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ thi công đối với Công ty TNHH Hoàng Ngân. Thời gian tới, yêu cầu chủ đầu tư phải tháo dỡ hoặc di chuyển nhà hàng nổi này đi chổ khác”.

Ngoài việc làm nhà hàng nổi trái phép trên sông, Công ty TNHH Hoàng Ngân còn lấn chiếm gần 700m2 đất công

Như vậy cho đến nay, các cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với các chủ đầu tư có công trình xây dựng trái phép trên sông Rào Cái. Những tưởng việc làm của các cơ quan chức năng là nghiêm khắc, đúng pháp luật, giữ gìn kỷ cương phép nước và sẽ được thực thi nghiêm chỉnh. Tuy nhiên cho đến nay, các công trình vi phạm trật tự xây dựng này vẫn từng bước được hoàn thiện, thách thức dư luận, thách thức chính quyền.

Dù đã lập biên bản đình chỉ thi công, ra quyết định xử phạt. Thế nhưng, các chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn gấp rút hoàn thiện công trình sai phạm. Việc làm đó của chủ đầu tư đồng nghĩa với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, xử lý vi phạm không triệt để, thiếu sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền.

Vì vậy đề nghị chính quyền các cấp của tỉnh Hà Tĩnh cần kiên quyết xử lý dứt điểm vụ việc trên để đưa trật tự xây dựng đô thị đi vào đúng kỷ cương, pháp luật quy định.

Tác giả: Song Trần – Văn Tuân

Nguồn tin: Thời báo Doanh nhân

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top