Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Nghệ An cam kết bố trí đủ nguồn vốn triển khai dự án cầu Cửa Hội

30/07/2019 | 11:21:42

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý, Nghệ An đã có phương án bố trí nguồn vốn theo kế hoạch để triển khai dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam.

Chiều 29/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh có cuộc làm việc với Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) về tình hình triển khai dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dự cuộc làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê

Hoàn thành 40% tiến độ dự án

Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư là 950 tỷ đồng, gồm 450 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ và 500 tỷ đồng vốn ngân sách hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh (tỉnh Nghệ An 250 tỷ đồng và tỉnh Hà Tĩnh 250 tỷ đồng) để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải), đến nay, toàn bộ mặt bằng thi công phần cầu và khoảng 90% mặt bằng thi công tuyến đường dẫn đã giải tỏa và bàn giao cho nhà thầu để triển khai thi công.

Riêng 10% còn lại thuộc phạm vi nút giao, đường gom dân sinh và một phần tuyến chính gồm 9 hộ dân và các công trình đường điện cao thế, đường nước, cáp viễn thông đã được UBND thị xã Cửa Lò phê duyệt phương án bồi thường với tổng kinh phí khoảng 18,2 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Hiện, các nhà thầu đang triển khai đồng loạt các hạng mục, tiến độ thi công đáp ứng được yêu cầu. Giá trị khối lượng đã thực hiện khoảng 180 tỷ đồng, đạt 40% ở phía Nghệ An và 30% phía Hà Tĩnh theo giá trị hợp đồng.

Về nguồn vốn của công trình, theo kế hoạch, năm 2019 Bộ Giao thông Vận tải bố trí đủ cho dự án là 330 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đến nay, Ban Quản lý dự án 6 đã thanh toán, giải ngân hết vốn xây lắp phần cầu cho các đơn vị thực hiện.

Phối cảnh cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam. Ảnh: Thanh Lê

Đối với tỉnh Nghệ An, theo cam kết của UBND tỉnh, năm 2018 bố trí đủ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng (khoảng 30 tỷ đồng); năm 2019 và năm 2020 sẽ bố trí 50% phần kinh phí còn lại (khoảng 110 tỷ đồng cho từng năm).

Tuy nhiên, đến nay mới bố trí được 31 tỷ đồng kinh phí giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn tạm ứng ngân sách tỉnh năm 2019; nguồn vốn xây lắp chưa được bố trí.

Bố trí nguồn vốn triển khai dự án

Tại cuộc làm việc, Ban Quản lý dự án 6 đề nghị UBND tỉnh kịp thời bố trí nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng theo đề xuất của UBND thị xã Cửa Lò để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu; bố trí đủ nguồn vốn xây lắp năm 2019 (110 tỷ đồng) cho dự án theo cam kết của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đánh giá cao tiến độ triển khai dự án của các đơn vị và nhấn mạnh dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam là 1 trong 7 công trình trọng điểm của tỉnh. Vì vậy, tỉnh sẽ có phương án bố trí nguồn ngân sách để triển khai dự án. Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã Cửa Lò phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính bố trí kinh phí để tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng.

Còn đối với nguồn vốn xây lắp (110 tỷ đồng năm 2019) cho dự án đã nằm trong kế hoạch bố trí nguồn vốn ngân sách của tỉnh.

Tác giả: Thanh Lê

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top