Chuyện buồn ở Hội người mù Nghệ An – Kỳ 1: Mắt đã không sáng, quyền lợi lại bị đẩy vào “bóng tối”

02/08/2018 | 08:53:59

Đã gần 10 năm làm việc tại cơ sở tẩm quất của Hội người mù tỉnh Nghệ An, những người khuyết tật chưa từng kêu ca dù cuộc sống hết sức khó khăn. Nhưng mới đây, vì muốn lấy lại quyền lợi, họ đã bị buộc thôi việc, dời khỏi nơi tá túc lâu nay

Mất quyền lợi bảo hiểm

Tại trụ sở Hội người mù tỉnh Nghệ An (đường Đinh Bạt Tụy, khối 14, phường Trường Thi, TP Vinh) có một cơ sở tẩm quất, giác hơi được Hội thành lập, đưa vào hoạt động nhiều năm qua. Tại cơ sở tẩm quất, giác hơi người mù này luôn thường trực từ 10 đến 15 lao động đều là những người bị khuyết tật, bị mù bẩm sinh làm việc cả ngày lẫn đêm.

Hầu hết các lao động đều là người có hộ khẩu trú tại TP Vinh và các huyện lân cận như Hưng Nguyên, Thanh Chương… Lao động ít tuổi nhất sinh năm 1995, còn lao động lớn tuổi thì cũng sinh năm 1980. Người làm việc tại đây lâu nhất cũng trên dưới 10 năm, còn người mới nhất cũng tầm 5 năm.

Công việc chính của họ tại cơ sở này chỉ là thực hiện các thủ thuật tẩm quất, giác hơi, xoa bóp cho khách có nhu cầu. Dù công việc khá vất vả, cực nhọc nhưng thu nhập mang lại cũng không cao. Bởi thế cuộc sống của những người khuyết tật này cũng hết sức vất vả, chỉ kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân.

Thông báo không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định vì lý do quá hạn nộp hồ sơ của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An gửi những người lao động tại Hội người mù tỉnh Nghệ An

Trò chuyện với PV, là một lao động làm việc tại cơ sở này của Hội người mù tỉnh Nghệ An khá lâu năm, anh Nguyễn Văn Phước cho biết: “Công việc của chúng tôi không kể thời gian, nhất là vào mùa thì cũng khá là mệt vì khách nhiều. Lương chúng tôi không có, thu nhập chủ yếu từ phần trăm tiền vé từ khách tầm quất, giác hơi chủ cơ sở cắt lại nên bấp bênh, cuộc sống khó khăn.”

Đã chật vật mưu sinh, mới đây, nhiều lao động khuyết tật tại cơ sở còn phải cùng nhau đi hết cơ quan này tới cơ quan khác để đòi quyền lợi từ bảo hiểm xã hội. Chuyện là tiền đóng bảo hiểm tại Hội người mù tỉnh tăng gấp đôi, những người lao động này cho rằng, mức đóng trước đây là gần 400 nghìn/ tháng, năm 2017 bỗng tăng vọt lên gần 900 nghìn/ tháng, phải bỏ ra số tiền quá lớn so với mức thu nhập nên họ xin dừng đóng bảo hiểm.

Khoảng tháng 6 năm 2017, những người ngừng đóng bảo hiểm xin được Chủ tịch Hội người mù làm hồ sơ để hưởng các chế độ theo quy định. Sau khi có ý kiến trình lên Hội thì số lao động này được thông báo là đóng tiếp thêm 3 tháng, tức đóng tới tháng 9 năm 2017 thì mới được khép hồ sơ.

“Sau khi xin dừng đóng, Hội thông báo là nộp tiếp đến tháng 9 là dừng hẳn. Tuy nhiên, không hiểu sao mãi tới tháng 6 năm 2018 này thì anh em chúng tôi mới nhận được hồ sơ về bảo hiểm. Khi chúng tôi lên Sở LĐ-TB&XH để làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được thông báo là hồ sơ quá hạn, nên không được nhận trợ cấp thất nghiệp.”- Anh Nguyễn Công Trường bức xúc nói.

Theo thông báo từ phía Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, lý do anh Trường không được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bởi: “Tháng 9/2017 ông được Hội người mù tỉnh chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên mãi tới tháng 6 năm 2018 thì mới đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ tại khoản 1, Điều 17, Nghị định Số 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đã quá thời hạn, vì vậy không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Và…ra đường

Trợ cấp thất nghiệp, đó là một khoản tiền không hề nhỏ đối với những con người khuyết tật đã làm việc tại cơ sở tầm quất, giác hơi người mù của Hội người mù tỉnh Nghệ An khi mà có những người lao động đã đóng bảo hiểm lên tới trên 10 năm, người đóng ít nhất cũng trên dưới 5 năm.

Điều đáng nói, họ cho rằng việc thực hiện đóng, xin dừng đóng của họ là hoàn toàn đúng, phù hợp. Và họ hoàn toàn không biết được vì sao tháng 9 năm 2017 thì chấm dứt hợp đồng, dừng đóng bảo hiểm, nhưng mãi tới tháng 6 năm 2018 họ mới được nhận hồ sơ từ phía Hội người mù.

Để sáng tỏ vấn đề, cũng như mong mỏi Hội người mù có trách nhiệm, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình, nhiều người đã kiến nghị lên Chủ tịch Hội.

“Khi chúng tôi hỏi, và nhờ can thiệp thì phía lãnh đạo Hội cho rằng lỗi là ở bảo hiểm xã hội TP Vinh, phía bảo hiểm đã không hoàn thiện hồ sơ sớm sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng. Còn Hội thì đã làm hết trách nhiệm, thực hiện đúng và chốt hồ sơ gửi bảo hiểm theo đúng quy định. Giờ quyền lợi bị ảnh hưởng thì cứ lên bảo hiểm xã hội TP Vinh mà khiếu nại.” – nhiều người lao động khuyết tật bất bình.

Những lao động là người khuyết tật mù bẩm sinh này làm việc tại Cơ sở tầm quất, giác hơi người mù tỉnh Nghệ An lâu năm bỗng nhiên quyền lợi bảo hiểm bị ảnh hưởng, còn bị đuổi ra khỏi nơi làm việc

Chia sẻ với chúng tôi, những lao động này nói: Học hành thì không có, khuyết tật mù bẩm sinh lấy đâu ra mà viết đơn thư, khiếu nại lên các đơn vị, cơ quan để được xử lý? Cuộc sống chỉ loanh quanh với bốn bức tường, chiếc giường tầm quất, giác hơi để kiếm sống qua ngày, biết các cơ quan, bảo hiểm xã hội nằm ở đâu trong thành phố Vinh?

“Phản ánh, kiến nghị giúp đỡ không được, đã vậy Chủ tịch Hội người mù tỉnh lại bức xúc rồi đuổi chúng tôi ra đường. Không cho anh em chúng tôi tiếp tục làm việc tại cơ sở tẩm quất, mát – xa của Hội nữa, kiên quyết bắt anh em chúng tôi phải ra khỏi cơ sở và tự tìm công việc mà sống.” – Anh Trường cùng nhiều người khác buồn rầu chia sẻ với PV.

Những lao động này đã bị Hội người mù tỉnh Nghệ An buộc thôi làm việc trong cơ sở tẩm quất, mát – xa của Hội. Chủ tịch Hội người mù tỉnh Nghệ An kiên quyết yêu cầu những người đó phải xếp đồ và rời khỏi nơi làm việc, cũng như chỗ ăn ở lâu nay họ vẫn tá túc, nhờ cậy để mưu sinh.

Cách hành xử của Hội người mù tỉnh Nghệ An đã hợp tình, hợp lý, đúng với chức năng của hội là bảo vệ quyền lợi chính đáng của người khiếm thị hay chưa?

Những người lao động mù vốn đã khó khăn nay lại bị rơi vào cảnh vô gia cư, họ sẽ làm sao để tiếp tục sống?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin và vụ việc.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: Báo Pháp luật & Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top