Chuyện buồn ở Hội người mù Nghệ An – Kỳ 2: Những người “sáng mắt” thi nhau… đổ trách nhiệm

06/08/2018 | 22:59:13
Chuyện buồn ở Hội người mù Nghệ An – Kỳ 2: Những người
Quyền lợi bảo hiểm của những lao động khiếm thị bị ảnh hưởng. Kêu trời, trời không thấu. Hội người mù Nghệ An không nhận trách nhiệm, còn Bảo hiểm xã hội TP Vinh cũng khẳng định không sai.
Hội người mù khẳng định không sai !
Kỳ viết trước PL&DS đã nói rõ về câu chuyện những người khiếm thị làm việc tại Cơ sở tẩm quất, giác hơi của Hội người mù tỉnh Nghệ An đã cùng nhau kêu cứu trước nguy cơ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhiều năm qua, những lao động này đã làm việc không kể ngày đêm, những mong có được cuộc sống an ổn khi về già.

Tại buổi làm việc với PL&DS, ông Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch Hội người mù Nghệ An khẳng định rằng Hội đã làm hết trách nhiệm, lỗi xảy ra là do BHXH TP Vinh chứ không phải do Hội.

Ông Đức cho rằng, thực tế, Hội người mù cũng khá bất ngờ trước việc BHXH TP Vinh thông báo truy thu tiền đóng BHXH đối với những người tham gia BHXH của Hội người mù. Lý giải việc truy thu tiền này phía BHXH cho rằng việc áp mức thu vùng đối với trường hợp của Hội là chưa phù hợp, chưa đúng, nên sau khi rà soát lại mới thay đổi việc áp thu BHXH.

title=/
Ông Nguyễn Minh Đức – Chủ tịch Hội người mù Nghệ An cho rằng những lao động khiếm thị phản ánh Hội vô trách nhiệm là không đúng, lỗi là do BHXH TP Vinh vô trách nhiệm mới dẫn tới việc lao động đóng bảo hiểm không được hưởng đúng quyền lợi.

Cũng bởi vậy mức thu tăng lên, tuy nhiên việc tăng mức thu mới phía BHXH Tp Vinh cũng không thông báo cho Hội người mù biết để thực hiện, mà mãi gần 1 năm sau thông báo nộp truy thu tiền đóng thiếu. Theo tính toán thì mỗi lao động tham gia bảo hiểm phải đóng gần 11 triệu đồng tiền truy thu.

Và khi mức đóng tăng từ 390 nghìn lên gần 900 nghìn/ tháng thì nhiều lao động xin dừng đóng BHXH vì mức thu nhập thấp không đủ khả năng đóng.

“Sau nhiều lần làm việc, thậm chí làm cả văn bản gửi sang xin miễn giảm tiền truy thu do đóng thiếu với cách tính đóng mới thông báo, phía BHXH TP Vinh cũng đã chấp thuận không thu truy thu. Và cũng đã dừng đóng đối với 5 trường hợp mà các cháu xin thôi đóng BHXH.

Việc các cháu không được thanh toán tiền Bảo hiểm thất nghiệp hoàn toàn là do BHXH chứ không phải do Hội. Hội đã làm hồ sơ và chuyển cho bảo hiểm từ tháng 8 năm 2017 nhưng tháng 6 năm 2018 thì mới nhận được hồ sơ và gửi lại cho các cháu để các cháu làm các thủ tục. Chậm trễ là do BHXH TP, các cháu nói Hội vô trách nhiệm là không đúng.” – ông Đức nhấn mạnh.

Về quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông Đức cho rằng trách nhiệm là do BHXH TP Vinh, vì vậy những lao động bị ảnh hưởng cần liên hệ trực tiếp với phía BHXH để tìm câu trả lời.

Giám đốc BHXH TP Vinh khẳng định: Cho 5 lao động khiếm thị đóng BHXH là sai quy định!

Nói về việc đóng BHXH đối với những lao động tại Cơ sở tẩm quất, giác hơi của Hội người mù tỉnh Nghệ An, ông Trần Văn Huyên – Giám đốc BHXH TP Vinh cho rằng việc Hội người mù đưa 5 lao động đó vào để đóng BHXH như thời gian qua là không đúng đối tượng.

Theo Quyết định của UBND tỉnh thì Hội người mù có 5 chức danh và có lương do Nhà nước chi trả. Việc lập danh sách và đóng thêm 5 nhân viên tẩm quất, giác hơi trong văn phòng Hội là sai.

Năm 2017, khi rà soát sổ thì phát hiện ra đóng như vậy là sai đối tượng, BHXH đã thông báo cho Hội và phía Hội cũng đã lên làm việc với BHXH TP để đưa 5 người đó ra khỏi danh sách. Khi rà soát lại thì thấy có đóng thiếu mức lương cơ sở theo quy định, vì vậy nên yêu cầu phải đóng truy thu cho đủ theo đúng quy định.

Phía BHXH đã yêu cầu Hội phải đóng đủ mức lương cơ sở theo từng năm trước đây đóng thiếu, nhưng chủ tịch Hội người mù lại kêu không có tiền đóng. Sau đó thì hai bên cũng đã làm việc lại với nhau, và thống nhất đưa ra khỏi danh sách đối với những đối tượng thu sai.

Việc Hội có ý kiến xin miễn truy thu thì lãnh đạo BHXH TP Vinh cũng đã thống nhất đồng ý. Đối với việc để xảy ra việc thu sai, ông Huyên cho rằng phải xem xét lại cụ thể thì mới biết rõ vì sao thu sai và ai phải chịu trách nhiệm.

Ông Huyên cho rằng, dù cuối năm 2017 phía Hội đã làm việc với BHXH TP, nhưng mới đây thì Hội mới chốt thủ tục, bàn giao thủ tục để BHXH xử lý dứt điểm. Bảo hiểm TP Vinh khẳng định là không làm chậm hồ sơ như các lao động cũng như Hội người mù phản ánh.

title=/
Ông Huyên cho rằng hồ sơ được quản lý bằng máy nên không có chuyện xử lý hồ sơ chậm, tuy nhiên để chắc chắn về thời gian, thời điểm xử lý hồ sơ những lao động phản ánh thì ông sẽ cho kiểm tra lại cụ thể để chính xác thông tin.

“Tôi sẽ cho kiểm tra lại việc Hội đưa hồ sơ để đưa các đối tượng đóng sai ra khỏi danh sách đóng, cũng như việc chốt sổ, dừng đóng là vào thời điểm nào. Về vấn đề tiền trợ cấp thất nghiệp thì không có vấn đề gì phải lo, vì nếu như bây giờ Hội người mù, người đóng bảo hiểm nộp đủ tiền truy thu theo đúng quy định thì làm lại hồ sơ và cho hưởng bình thường. BHXH TP Vinh tạo điều kiện hết sức đối với những trường hợp này.”. – Ông Huyên nhấn mạnh.

Trong khi Hội người mù Nghệ An và Bảo hiểm xã hội TP Vinh đang đổ lỗi cho nhau thì những lao động khiếm thị bị ảnh hưởng quyền lợi đã phải rời khỏi cơ sở tẩm quất, giác hơi của Hội. Họ đang phải cùng nhau chật vật với cuộc mưu sinh mới.

Câu chuyện buồn này bao giờ mới có hồi kết? Những con người chưa một lần được nhìn ánh sáng mặt trời kia sẽ làm sao để tìm lại được quyền lợi chính đáng? Cuộc đời họ đi về đâu khi cả Hội người mù và BHXH tỉnh Nghệ An đều có vẻ như đang “rũ bỏ” trách nhiệm trong vụ việc?

PL&DS xin tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Phạm

Theo Pháp luật và Dân sinh

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top