Chuyện kỳ lạ ở Nghệ An: Một bệnh nhân phải cắt ruột thừa… 2 lần

03/11/2017 | 14:18:44

Một người phụ nữ trú ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) trong vòng khoảng hơn 3 tháng mà phải mổ, cắt ruột thừa đến 2 lần. Điều đáng nói, cả 2 bệnh viện nơi chị thăm khám đều khẳng định đã mổ, cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Sau khi bị đau bụng quằn quại, chị Trần Thị Hoa đến Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn (huyện Diễn Châu) để thăm khám.

Hơn 3 tháng, phải mổ đến 2 lần ruột thừa

Theo đơn thư phản ánh đến Báo điện tử Infonet của anh Nguyễn Văn Dương (SN 1974, trú ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), ngày 8/4/2017, vợ anh Dương là chị Trần Thị Hoa (SN 1973) bị đau bụng quằn quại, sau đó anh đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Phủ Diễn (trụ sở đóng tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) để thăm khám.

Tại đây, sau khi được khám, chụp đầy đủ thì các Bác sĩ của bệnh viện bảo gia đình làm thủ tục để phẫu thuật cắt ruột thừa cho chị Hoa.

Giấy chứng nhận phẩu thuật cắt ruột thừa của chị Trần Thị Hoa tại BVĐK Phủ Diễn.

Anh Dương cho biết: “Sau khi gia đình làm cam kết, vợ tôi được Bác sĩ Hoàng Xuân Kỳ (Phó Giám đốc của BVĐK Phủ Diễn) cùng ê kíp các y, bác sĩ tiến hành mổ để cắt ruột thừa.

Được 3 ngày sau, vợ tôi lại lên cơn đau dữ dội, tôi xin chuyển tuyến vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An để điều trị. Sau khi ổn định sức khỏe thì được các bác sĩ bệnh viện cho về nhà”.

“Về được khoảng hơn 3 tháng sau, vợ tôi lại bị đau bụng dữ dội. Khi đó, tôi rất lo sợ liền thuê xe đưa vợ tôi đi thẳng vào BVHNĐK Nghệ An thì được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán bị Viêm ruột thừa, các bác sĩ bảo gia đình làm giấy cam kết để phẩu thuật ruột thừa cho vợ tôi.

Trong lúc đó gia đình rất hoang mang và lo sợ bởi có hơn 3 tháng vợ tôi phải phẫu thuật đến 2 lần sẻ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe” – Anh Dương không dấu nỗi lo lắng.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, nơi chị Hoa được các Bác sỹ phẩu thuật, cắt ruột thừa nội soi.

Cả 2 bệnh viện đều khẳng định đã cắt ruột thừa cho bệnh nhân

Theo tóm tắt bệnh án của chị Hoa tại BVĐK Phủ Diễn ngày 27/4/2017, bệnh nhân Trần Thị Hoa nhập viện ngày 8/4/2017, lúc vào viện được chẩn đoán bị “Viêm ruột thừa cấp”, ra viện ngày 13/4/2017.

Tại Giấy chứng nhận phẩu thuật ngày 8/4/2017 của bệnh nhân do Bác sĩ Hoàng Xuân Kỳ – Phó Giám đốc BVĐK Phủ Diễn ký xác nhận (bác sĩ Kỳ cũng là người trực tiếp phẩu thuật cho chị Hoa) cho thấy, bệnh nhân Hoa được tê tủy sống, rạch da qua đường Macburney vào ổ bụng, kẹp cắt ruột thừa, đứng bụng qua 3 lớp, tình trạng lúc ra viện ổn định.

Lãnh đạo BVĐK Phủ Diễn trao đổi với PV.

Bác sĩ Hoàng Anh Tiệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn khẳng định: “Bệnh nhân này (bệnh nhân Trần Thị Hoa – PV) do Bác sĩ Kỳ (Bác sĩ Hoàng Xuân Kỳ – Phó Giám đốc Bệnh viện) trực tiếp mổ. Về bệnh nhân này chúng tôi đã tiến hành cắt ruột thừa vùi gốc (tức là cắt đã hết ruột thừa). Nếu mà cắt ruột thừa không hết thì sau 1 đến 2 tuần thì sẽ đau trở lại, kích thước của ruột thừa của bệnh nhân này là 19.18mm”.

“Đến ngày 13/4/2017, theo yêu cầu của bệnh nhân chúng tôi đã cho chuyển lên tuyến trên, tình trạng của bệnh nhân lúc đó ổn định” – Bác sĩ Tiệp cho biết thêm.

Hình ảnh siêu âm ruột thừa của chị Hoa tại BVHNĐK Nghệ An có kích thước 15 mm.

Còn theo bản tóm tắt bệnh án của chị Trần Thị Hoa tại BVHNĐK Nghệ An ngày 26/9/2017 cho thấy, bệnh nhân vào viện ngày 28/8/2017, chẩn đoán bị Viêm ruột thừa, hình ảnh siêu âm ruột thừa có kích thước 15 mm, đoạn gốc có sỏi phân đè ít xẹp, ra viện ngày 5/9/2017 trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Giấy chứng nhận phẩu thuật bệnh nhân Trần Thị Hoa ngày 5/9/2017 của BVHNĐK Nghệ An cũng thể hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa, phương pháp phẩu thuật cắt ruột thừa nội soi.

Giấy chứng nhận phẩu thuật và Giấy ra viện của chị Hoa tại BVHNĐK Nghệ An

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vấn đề này, Bác sĩ Đoàn Phong Lê – Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, BVHNĐK Nghệ An (Bác sĩ Lê cũng là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân Hoa) cho biết: Khoảng 10h sáng ngày 28/8/2017, Khoa thường trực cấp cứu của bệnh viện gọi tôi xuống để tiến hành hội chẩn cho bệnh nhân Trần Thị Hoa. Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng rất rõ ràng, bệnh nhân bị đau bụng ở hố chậu phải, sốt nhẹ, hình ảnh ruột thừa ở điểm Macburney rất rõ ràng.

Bác sĩ Đoàn Phong Lê – Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, BVHNĐK Nghệ An trao đổi với PV Báo điện tử Infonet.

Bác sĩ Lê kể: “Trường hợp này chúng tôi cũng rất nặng nề và đắn đo vì bệnh nhân kể đã từng mổ ruột thừa ở Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn rồi, đến khoảng 11h26’ cùng ngày (28/8) sau khi tiến hành phẩu thuật cắt ruột thừa nội soi thành công cho bệnh nhân Hoa thì chúng tôi cảm thấy rất thoải mái”.

“Trường hợp này rất khó vì ruột thừa nằm sau manh tràng nên chúng tôi phải lật manh tràng rất kỹ để tìm kiếm. Nếu không có kinh nghiêm thì không thể tìm ra được ruột thừa của bệnh nhân” – Bác sĩ Lê chia sẻ thêm.

Hình ảnh ruột thừa (vòng tròn khoanh vàng) của bệnh nhân Trần Thị Hoa được cắt bỏ. (Ảnh. Bác sĩ Đoàn Phong Lê cung cấp).

 

Tác giả: Giang Lê – Đặng Sơn

Nguồn tin: Báo Infonet

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top