Chuyện lạ ở Nghệ An: Kết nạp đảng cho người 2 lần vi phạm chính sách dân số

25/04/2018 | 09:05:01

Người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) phản ánh, ông Nguyễn Tấn Dương, dù sinh con thứ 4 nhưng vẫn được kết nạp Đảng. Trong khi đó, một số đảng viên sinh con thứ 3 lại phải chịu kỷ luật 

Điều này trái quy định của Ban Bí thư Trung ương.

Theo trích lục sổ hộ khẩu lưu tại Công an xã Diễn Kim thì ông Nguyễn Tấn Dương, SN 1971, có 1 vợ và 4 con, gồm 3 con gái, con trai út sinh ngày 1/11/2003. Trong số 3 con gái thì con gái thứ 3 là Nguyễn Thị Kiều Vân, sinh năm 1999 được Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Diễn Châu xác nhận “thiểu năng trí tuệ, suy dinh dưỡng, tiền sử bị chó dại cắn”.

Ông Dương có 1 vợ và 4 người con

Chưa bàn đến xác nhận trên có đúng hay không nhưng khi sinh thêm người con thứ 4 đồng nghĩa với việc ông Dương đã 2 lần vi phạm chính sách dân số KHHGĐ. Thế nhưng, ngày 6/10/2011, ông Lê Văn Cầm, Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu vẫn ký Quyết định chuẩn y kết nạp Đảng cho quần chúng Nguyễn Tấn Dương.

Theo lý lịch bản thân, sau một thời gian công tác ở thôn xóm, năm 2009 ông Dương lên làm kế toán xã. Tháng 10/2013- 7/2015, ông đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch MTTQ xã; tháng 8/2015 – 5/2017, UVBCH Đảng ủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy, đại biểu HĐND; đến tháng 6/2017 kiêm Văn phòng Đảng ủy; tháng 12/2017, Trưởng ban KT-XH HĐND xã khóa IXX nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Người dân xã Diễn Kim đồn đoán, việc ông Dương được “đặc cách” kết nạp và giữ vị trí chủ chốt trong bộ máy lãnh đạo xã Diễn Kim là nhờ có người “chống lưng”. Nhờ được kết nạp đảng, sau khi trở thành UVBCH Đảng ủy xã Diễn Kim, ghế Chủ tịch MTTQ xã sắp tới dường như đã được đặt sẵn, chờ ông Dương lên thay (?).

Một người dân xã Diễn Kim bức xúc: “Chúng tôi mất niềm tin lắm. Không ít đảng viên sinh con thứ 3 thì bị kỷ luật, còn ông Dương, hai lần vi phạm chính sách dân số lại được kết nạp Đảng. Nghe nói, trong hồ sơ ông khai đứa con thứ 3 bị dị tật bẩm sinh. Nhưng thực tế, các con ông đều khỏe mạnh, học hành giỏi giang, hiện 2 cháu đã có gia đình. Mà nếu viện cớ cháu thứ 3 bị dị tật thì cũng hai lần vi phạm chính sách dân số, không thể được kết nạp Đảng”.

Người dân bức xúc việc ông Dương vi phạm chính sách dân số KHHGĐ nhưng vẫn được kết nạp Đảng

“Chúng tôi không thể chấp nhận điều này bởi không thể đưa một quần chúng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng, chứ chưa nói đến chuyện làm chức này chức nọ”, một người dân giấu tên bức xúc.

Về việc, vì sao ông Dương 2 lần vi phạm chính sách dân số KHHGĐ nhưng vẫn được kết nạp Đảng, ông Bùi Văn Xuân, UVBTV Đảng ủy – Phó Chủ tịch HĐND xã Diễn Kim cho biết: “Thời điểm ông Dương được kết nạp Đảng, tôi đang là Bí thư Đảng ủy xã. Tôi khẳng định, việc kết nạp Đảng cho ông Dương là đúng quy trình, đúng chủ trương của Huyện ủy huyện Diễn Châu lúc bấy giờ. Một quần chúng vi phạm chính sách dân số KHHGĐ phải có rất nhiều ưu điểm mới được kết nạp vào Đảng (?)”.

Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi, việc kết nạp Đảng cho ông Dương có chủ trương bằng văn bản của Huyện ủy Diễn Châu hay không thì ông Xuân phân trần: “Chỉ có chủ trương thế thôi. Khi đó, mình không quyết thì mình cũng thành riêng lẻ. Tôi nghĩ, các cơ quan đoàn thể đề nghị nhiều quá nên cũng phiên phiến thôi. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến đấy chứ chưa sâu xa gì”.

Theo hồ sơ Đảng viên lưu tại UBND xã Diễn Kim, ngoài hồ sơ, thủ tục của một quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng, không hề có các văn bản, chỉ đạo của cấp trên về trường hợp này.

Như vậy, có thể hiểu, trường hợp của ông Dương đương nhiên không thuộc diện được ưu tiên kết nạp Đảng. Thế nhưng, đến nay ông Dương đã là một đảng viên đang công tác tại UBND xã Diễn Kim. Đề nghị Tỉnh ủy Nghệ An vào cuộc làm rõ vấn đề, để lấy lại niềm tin trong quần chúng, đảng viên xã Diễn Kim.

Quyết định kết nạp Đảng cho ông Dương do ông Lê Văn Cầm, Bí thư Huyện ủy Diễn Châu ký

Theo Khoản 3, Điều 3, Quy định số 173- QĐ/TW, ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư Trung ương về kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số KHHGĐ vào Đảng thì: Trường hợp quần chúng không kết nạp Đảng gồm “Quần chúng đã vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình 2 lần trở lên”.

Và, Khoản 2, Điều 5 Quy định này, “Việc kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số KHHGĐ vào Đảng phải được ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, đảng uỷ trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản, cấp ủy huyện (hoặc tương đương) xem xét, quyết định”.

Tác giả: VÕ VĂN DŨNG

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top