Có bao nhiêu đê, kè biển ở Hà Tĩnh đe doạ tính mạng người dân?

25/08/2018 | 10:16:24

Nhiều tuyến đê, kè biển ở Lộc Hà đang bị hư hỏng nặng không kịp khắc phục trong mùa mưa bão năm 2018. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi mà còn đe dọa đến cả tính mạng người dân khi thiên tai xảy ra.

Tuyến kè bị sóng biển sói mòn, gây sạt lở nghiêm trọng.

Năm 2017, cơn bão số 10 kéo theo triều cường cuốn trôi 1 đoạn thân đê và cống điều tiết nước ở thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà. Đê vỡ đất, cát làm bồi lắng hơn 14 hécta đất sản xuất muối.

Một năm nay, tình trạng vẫn chưa được khắc phục, người dân nơi đây rất lo lắng. Ông Lê Thành Hưng – người dân thôn Châu Hạ – cho biết: “Chúng tôi không yên tâm để sản xuất. Nay mùa mưa lũ tới, lại thấy họ đưa máy móc thiết bị về để làm, liệu có đảm bảo…?”.

Điểm sạt lở tại tuyến đê Châu Hạ

Đê vỡ mang theo đất, cát làm bồi lắng hơn 14 héc ta đất sản xuất muối

Đoạn kè biển ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà dài gần 1km, nhiều năm nay do mưa bão, sóng biển đánh mạnh đã sạt lở, chỉ còn khoảng 500m.

Tại các cuộc họp dân và tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần kiến nghị lên huyện, tỉnh đầu tư kinh phí khẩn cấp xây dựng lại tuyến kè này, vì mỗi lần mưa bão đến, sóng biển tràn qua kè vào khu dân cư gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Hiện trạng tuyến kè biển tại xã Thạch Kim

“Kè biển tại xã làm từ năm 1994, đã xuống cấp nên hiện địa bàn xã Thạch Kim luôn chịu sự xâm thực của biển, nước thường ngập vào khu dân cư. Chúng tôi rất lo lắng khi mùa mưa lũ về”, ông Hà Minh Tân, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết.

Một điểm sạt lở nghiêm trọng

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Trưởng Ban quản lý dự án huyện Lộc Hà cho biết: “Để sự việc kéo dài không khắc phục là do nguồn vốn huyện hạn hẹp, chưa tập trung đầu tư được, tuy nhiên hiện đã có chủ trương đầu tư của tỉnh và đang tiến hành đấu thầu. Còn điểm sạt lở đê và cống Thạch Châu, đơn vị thi công đang triển khai xây dựng”.

Câu hỏi người dân địa phương quan tâm là mùa mưa bão đang đến nhưng những công trình phòng chống bão lụt ở Lộc Hà – nơi mới tổ chức đấu thầu, nơi đang xây dựng – liệu có đảm bảo về tài sản, tính mạng cho người dân trong mùa mưa lũ năm nay?

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top