Cơ quan chức năng Nghệ An nói về việc Cty Trung Đô san bằng 32ha rừng

22/05/2018 | 08:31:43

Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng định Công ty Cổ phần Trung Đô – chủ đầu tư của dự án khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) mới chỉ được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có bất kỳ hồ sơ, giấy tờ để san phẳng 32 ha rừng trồng thông.

Xót xa cả cánh rừng thông bị san phẳng

Liên quan tới vụ việc mà Dân Việt đã phản ánh “Công ty Trung Đô san bằng 32ha đất rừng, xây nhà máy nghìn tỷ không phép” đang nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận, sáng 21.5, nhóm phóng viên Dân Việt tiếp tục trở lại hiện trường nơi có 32ha rừng thông của nông dân bị san phẳng bởi Công ty Cổ phần Trung Đô này.

co quan chuc nang nghe an noi ve viec cty trung do san bang 32ha rung hinh anh 1

Phóng viên phải che chắn, ngụy trang phương tiện cẩn thận để tránh sự theo sát của những đối tượng lạ. Ảnh: DV

Chúng tôi mất hơn 30 phút chạy xe từ thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) tới xóm 1, xã Nghi Văn (huyện Nghi Lộc) và mất thêm 15 phút để leo qua những đồi đất lởm chởm đá, băng qua một khu đồi mới tới điểm quan sát được cả khu vực rộng lớn này.

Khi đi vào hiện trường, nhóm phóng viên bắt gặp từng tốp người với khuôn mặt dữ dằn thường xuyên theo sát, thăm dò khi có người lạ tới.

co quan chuc nang nghe an noi ve viec cty trung do san bang 32ha rung hinh anh 2

Đoàn phóng viên của Dân Việt băng đồi để tới cánh rừng thông bị Công ty Cổ phần Trung Đô san bằng. Ảnh: DV

Để đảm bảo an toàn, nhóm phóng viên không thể đi xe vào thẳng mà phải giấu xe ở phía xa, lặng lẽ đánh lạc hướng, leo qua những đoạn đồi dốc để tới vị trí có thể quan sát toàn cảnh khu vực bị Công ty Cổ phần Trung Đô san phẳng.

Bằng mắt thường có thể nhận thấy, giữa màu xanh bạt ngàn của những cây thông đang tươi tốt, lộ ra cả một khu đất rộng lớn đã bị những chiếc máy xúc, máy đào, máy ủi san bằng, trơ trọi, trông rất xót xa.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An thiếu hợp tác?

Tại hiện trường, phóng viên đã gọi điện cho ông Nguyễn Văn Độ – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An thì ông Độ báo “đang bận tiếp khách” rồi dập máy.

Công ty Trung Đô san bằng 32ha đất rừng, xây nhà máy nghìn tỉ không phép

Phóng viên tiếp tục gọi điện cho ông Nguyễn Hữu Mão – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An, người được ghi là phát ngôn của Sở này, ông Mão tỏ ra khá bất ngờ khi nhận được thông tin và nói “Cái đó các anh cứ thông tin với tỉnh, với chủ đầu tư. Chúng tôi cũng không biết họ (Công ty Cổ phần Trung Đô – PV) đã làm thủ tục tới đâu rồi đâu. Đó không phải nhiệm vụ của cơ quan chúng tôi. Làm sao chúng tôi nắm được họ có những giấy tờ gì rồi”.

Trước đó, liên quan tới vụ việc, phóng viên đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở này khẳng định: “Công ty Cổ phần Trung Đô tiến hành san lấp, xây dựng tại khu vực chỉ mới được chấp thuận đầu tư là sai. Trách nhiệm đầu tiên thuộc UBND huyện Nghi Lộc và UBND xã Nghi Văn. Sai phạm này cần phải xử lý nghiêm”.

co quan chuc nang nghe an noi ve viec cty trung do san bang 32ha rung hinh anh 3

Ngày 20.5, Công ty Cổ phần Trung Đô vẫn cho máy móc san ủi bình thường. Ảnh: DV

Còn ông Hoàng Duy Linh – Cán bộ Phòng Quản lý Đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An thông tin thêm: “Khu vực mà Công ty Cổ phần Trung Đô tiến hành san lấp, xây dựng chưa hề có bất kỳ một giấy tờ nào ngoài chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Nghệ An”.

co quan chuc nang nghe an noi ve viec cty trung do san bang 32ha rung hinh anh 4

Những ngày trước đó, họ san ủi từ sáng sớm tới tối muộn. Ảnh: DV

Khi trả lời truy vấn của phóng viên Dân Việt, về phía huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) có nói: “Dự án của Công ty Cổ phần Trung Đô mới được chấp thuận chủ trương đầu tư tại xóm 1, xã Nghi Văn. Công ty Cổ phần Trung Đô chưa có bất kỳ hồ sơ, giấy tờ nào trình huyện. Anh em địa phương thấy đây là dự án lớn, muốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp vì nếu đợi thủ tục đầy đủ thì lâu lắm”.

Một dự án lên tới 1025 tỷ đồng, mới chỉ được tỉnh chấp thuận đầu tư, đang thỏa thuận với dân, Công ty Cổ phần Trung Đô đã tự ý cho máy móc, thiết bị vào san phẳng 32ha rừng thông là điều không thể chấp nhận nổi.

Nhiều bạn đọc của Dân Việt đã bày tỏ bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở, ban ngành của tỉnh này, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc và xã Nghi Văn ở đâu khi để Công ty Cổ phần Trung Đô ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tác Giả : Ngọc Thọ – Mỹ Hà – Dụng Quang /  Nguồn : danviet.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top