Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh khẳng định không có sự bao che của cơ quan quản lý Nhà nước trước hàng loạt sai phạm

16/05/2018 | 11:10:38

Sau bài viết phản ánh về hàng loạt sai phạm của Nhà máy gạch tuynel Bình Hà thuộc Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh như: Không nộp thuế, nhiều hồ sơ không hợp lệ, mẫu nước xả thải không đúng vị trí, chỉ tiêu phân tích mẫu nước xả thải chưa đủ… của Báo Xây dựng, thì ngày 15/5, Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo và giải trình gửi Báo Xây dựng đồng thời khẳng định không có sự bao che của cơ quan quản lý Nhà nước.

Nhà máy gạch tuynel Bình Hà thuộc Cty CP Việt Hà – nơi còn nhiều tồn đọng về mặt hồ sơ cũng như thực tế quy hoạch.

Ngày 14/5, Báo Xây dựng có bài viết: “Hà Tĩnh: Ai “bao che” cho hàng loạt sai phạm tại nhà máy gạch tuynel Bình Hà” phản ánh Nhà máy gạch Tuynel Bình Hà thuộc Cty CP Việt Hà hoạt động không tuân thủ theo các quy định của pháp luật, nhiều hồ sơ không hợp lệ, không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Hơn thế nữa doanh nghiệp này không có sổ đăng ký nguồn chất thải nguy hại. Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn vào tháng 7/2014 nhưng doanh nghiệp vẫn hoạt động mà không bị cơ quan chức năng có thẩm quyền “tuýt còi”. Đặc biệt đối với các hạng mục công trình đã được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động thì vị trí lắp đặt trạm điện không đúng quy hoạch đã được phê duyệt, có bố trí hệ thống thu gom nước thải nhưng không bố trí hồ lắng, rác thải không được thu gom triệt để như giẻ lau có dính dầu mỡ, gạch vỡ vụn, dầu mỡ trong xưởng cơ khí… và hàng loạt các sai phạm khác.

Ngay sau bài phản ánh của Báo Xây dựng, Cty CP Việ Hà – Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo và giải trình gửi Báo Xây dựng.

Theo đó, về báo cáo quan trắc môi trường định kỳ: Vị trí mẫu nước xả thải lấy theo đúng vị trí như báo cáo đánh giá tác động môi trường, cụ thể tọa độ trong báo cáo quan trắc là: X(m): 2019990, Y(m): 542342. Tuy nhiên trong quá trình làm hồ sơ, đơn vị tư vấn đánh máy sai, cụ thể vị trí mương tiêu cách 30m viết thành 300m.

Chỉ tiêu phân tích mẫu nước xả thải chưa đủ (14/17 chỉ tiêu), thiếu 3 chỉ tiêu trong báo cáo quan trắc: Việc này sau khi Đoàn Thanh tra có ý kiến, Cty đã làm việc với đơn vị tư vấn và theo đơn vị tư vấn thì từ năm 2016, các đơn vị nhà thầu phụ có một số chỉ tiêu chưa được Bộ Tài nguyên cấp giấy phép hành nghề về dịch vụ quan trắc phân tích môi trường, vì vậy trong 17 chỉ tiêu thì có 03 chỉ tiêu ở môi trường nước thải chưa đủ thẩm quyền thực hiện. Việc này Cty mới được biết, do đó trong thời gian tới Cty sẽ tìm kiếm đơn vị tư vấn có đủ chức năng để thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu.

Quan trắc tháng 6/2017 nhưng sử dụng kết quả lấu mẫu, phân tích tháng 9/2016: Trong hồ sơ quan trắc tháng 6/2017, cơ quan tư vấn đã thực hiện lấy mẫu tại thời điểm và phân tích kết quả, đồng thời kèm theo mẫu phân tích tháng 9/2016 để làm đối chứng (sử dụng kết quả kỳ trước so sánh với kỳ này), chứ không phải sử dụng kết quả phân tích tháng 9/2016 dùng cho tháng 6/2017.

Về khai thác và sử dụng đất theo giấy phép đã được cấp: Năm 2009, Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 2093/GP-UBND với diện tích 4,7ha, thời hạn 5 năm (đến tháng 7/2014 hết hạn). Đến thời điểm hết hạn giấy phép, Cty đã khai thác gần hết trữ lượng, chỉ còn phần đất sỏi đá sát đường liên xã phía Nam không đủ tiêu chuẩn đưa vào sản xuất, sau khi giấy phép đã hết hạn Cty không thực hiện việc khai thác đất nguyên liệu trên diện tích đã quy hoạch mỏ. Sau khi hết hạn khai thác, lượng đất sét đã được khai thác được dùng tiếp vào sản xuất từ tháng 8/2014 trở đi, việc sử dụng đất hàng năm Cty đã báo cáo với các cơ quan chức năng. Thời gian hết hạn của việc khai thác đất nguyên liệu và thời gian hoạt động của nhà máy không trùng khớp nhau.

Về việc Đóng cửa mỏ: Ngày 06/01/2016 UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 38/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án đóng cửa mỏ, nhưng do ranh giới mỏ đất tiếp giáp với Dự án “Khu nuôi trồng thủy sản, giải trí, ẩm thực Bình Hà” Cty đang triển khai nên Cty chưa đóng cửa mỏ.

Về nghĩa vụ tài chính: Về hồ sơ tài chính, đến thời điểm kiểm tra (ngày 23/4/2018) Cty còn nợ thuế tài nguyên là 132.280.000 đồng và phí môi trường là 40.801.000 đồng. Đến nay đơn vị đã thực hiện nộp xong số tiền nợ trên (có chứng từ kèm theo).

Về chứng từ nhập kho: Các hồ sơ về nhập kho đất nguyên liệu hàng năm tại thời điểm kiểm tra đơn vị chưa cung cấp đầy đủ với lý do thanh tra năm 2017 nên đơn vị không chuẩn bị trình đoàn, nhưng có một số nội dung liên quan đến tính kế thừa của những năm trước đoàn kiểm tra đã yêu cầu và đơn vị đã cung cấp đầy đủ theo văn bản kiểm tra.

Trong quá trình thực hiện sản xuất, hàng năm đơn vị đã thực hiện kê khai và đóng nghĩa vụ ngân sách đúng theo quy định. Số đất nguyên liệu tồn tại bãi đất là 20.000m3, đất này được Cty tận thu trong quá trình thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản, theo nội dung kết luận tại biên bản kiểm tra đến nay Cty đã thực hiện hồ sơ kê khai thuế.

Về hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm gạch: Sau khi nhà máy gạch tuynel Bình Hà đi vào hoạt động, Cty đã thực hiện hợp quy hợp chuẩn sản phẩm gạch có giá trị đến năm 2014. Do tình hình tài chính Cty gặp khó khăn trong khi chi phí làm hồ sơ hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm theo các đơn vị tư vấn báo giá cao nên Cty chưa thực hiện được tổng thể mà chỉ làm cụ thể từng lô hàng theo yêu cầu của khách hàng.

Về trạm điện: Theo quy hoạch đã được phê duyệt thì trạm lắp đặt ở vị trí cuối lò nung sấy, nhưng khi thi công vị trí này nằm sát hố sâu trước đây lò gạch thủ công đã khai thác nên không đảm bảo an toàn. Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, Cty đã chuyển ra vị trí khác (Cty phải đầu tư thêm cột điện và đường dây).

Việc Cty sử dụng 2000m2 để chứa sản phẩm gạch trên khu đất được UBND tỉnh cho thuê đất thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản thì vùng đất này Cty đã làm đường đi bao quanh của dự án, tuy vậy khi đổ đất, xỉ làm đường có trôi lấn ra khoảng 2.000m2. Diện tích này sau khi hoàn chỉnh lòng hồ Cty sẽ trả lại để thực hiện dự án.

Mương thoát nước bị hỏng đến nay Cty đã sửa chữa lại hoàn chỉnh. Chất thải nguy hại của dự án (gồm dầu mỡ, dẻ lau dầu mỡ, gạch vụn) sau thời điểm kiểm tra Cty đã khắc phục. Còn dự án “Nuôi trồng thủy sản” chưa hoàn thiện là docnăm 2016 và năm 2017, thời tiết mưa nhiều không thuận lợi cho công tác đào đắp ao hồ (hồ bơm chưa khô lại mưa tiếp), mặt khác tình hình tài chính của Cty gặp nhiều khó khăn nên dự án không thực hiện theo đúng tiến độ.

Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh cũng khẳng định những sai phạm mà Báo Xây dựng đã đưa tin là hoàn toàn lỗi thuộc về Cty CP Việt Hà – Hà Tĩnh. Cty này cũng khẳng định rằng không có sự bao che của cơ quan quản lý Nhà nước và trong thời gian tới sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành, khắc phục những tồn tại, thiếu sót còn lại trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Linh Nguyễn

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top