Cựu giáo viên về hưu lừa bán học trò cũ lĩnh án 11 năm tù

31/07/2018 | 07:26:20

Về hưu, Thưởng theo bạn bè qua Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng bên đó. Khi đã quen, Thưởng về quê chơi và rủ em con dì, học trò cũ qua biên giới làm việc nhẹ lương cao nhưng thực chất là bán cho đàn ông bản địa để lấy làm vợ.

Ngày 30-7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lô Thị Thưởng (SN 1949) trú bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông về tội mua bán người.

Theo cáo trạng, Lô Thị Thưởng từng là giáo viên. Khi về hưu, người phụ nữ này theo bạn sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng bên đó. Năm 2014, Thưởng xin phép gia đình chồng về quê. Tại quê nhà, Thưởng thực hiện kế hoạch đã bàn từ trước với Trương Thị Nga (cùng quê Con Cuông) lấy chồng Trung Quốc là lừa đưa phụ nữ qua bán lấy tiền chia nhau.

Lô Thị Thưởng trong phiên xét xử

Về quê, Thưởng gọi cho em con dì là bà Vi Thị Th. (SN 1964) rồi rủ bà này qua Trung Quốc làm nghề bông vải sợi nhẹ nhàng thu nhập lại cao. Bà Th. có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên lập tức đồng ý đi theo. Sử dụng chiêu trò tuyển người đi làm việc Thưởng tiếp tục lừa bà Kha Thị Thanh Ng. (SN 1964), em Nguyễn Thị Hải Y. (SN 1998), bà Lô Thị Ph. (SN 1955) cùng trú huyện Con Cuông đi cùng mình.

Khi đưa 4 người này sang Trung Quốc, Thưởng và đồng bọn đã bán bà Th, bà Ng. em Y. để làm vợ đàn ông bản địa với giá 11,6 vạn nhân dân tệ (tương đương 348 triệu đồng). Số tiền này, Nga đưa cho Thưởng 18 triệu đồng. Còn bà Ph. thì bị người chồng Trung Quốc của Thưởng bán cho một người đàn ông khác lấy 48 triệu đồng.

Tháng 3-2015, Thưởng cùng Vi Thị Vân (là người Con Cuông) lấy chồng Trung Quốc cùng một người tên Sang lừa đưa bà Vũ Thị T. và bà Lương Thị B. sang Trung Quốc bán. Vân bán bà T. cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ, lấy 66 triệu đồng. Về phần em Y. sau đó may mắn được công an bản địa giải cứu và trả về quê.

Hành vi của Thưởng bại lộ. Trong phiên xét xử, người phụ nữ này thành khẩn khai nhận hành vi của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Lô Thị Thưởng 11 năm tù.

Tác giả: TN

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top