‘Đại bàng’ buồng giam và kế hoạch trả thù tàn độc

18/09/2017 | 07:54:48

Với bản án 17 năm tù về các tội cướp giật tài sản và mua bán trái phép chất ma túy cùng với bảng “thành tích” 4 tiền án nên Nguyễn Ngọc Minh ngay từ khi nhập trại đã ngang tàng, thể hiện mình là “đại bàng” của buồng giam.

Đối với Nguyễn Ngọc Minh (trú tại xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) cảnh tù tội không còn là điều lạ lẫm, gã năm nay 43 tuổi nhưng gần nửa số tuổi gắn liền với những ngày tháng trong trại. Gã không vợ, không con nên có vẻ bất cần, nếu không muốn nói rằng gã chỉ cần sống, còn sống ở đâu với gã không quan trọng.

Hồ sơ vụ án nêu rõ, Nguyễn Ngọc Minh thi hành án tại Trại giam Xuân Hà năm 2013 với bản án 17 năm tù, chưa đầy 4 bốn năm Minh đã 5 lần bị kỷ luật. Minh chống đối, thiếu hợp tác và ngang ngạnh, sẵn sàng “đàn áp” bạn tù nếu thấy không vừa ý.

Cần phải nói thêm rằng, trong Trại giam, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân được thực hiện nghiêm ngặt. Trong mỗi buồng giam đều có những phạm nhân được phân công làm tổ trưởng để giữ buồng một cách quy củ. Tại phòng giam của Minh, nhiệm vụ tổ trưởng được giao cho phạm nhân Đoàn Văn Nhân (trú tại xã Xuân Giang, Nghi Xuân).

Nhằm đảm bảo nội qui và giữ gìn trật tự, Nhân thường xuyên nhắc nhở, động viên, thậm chí là thực hiện các biện pháp kỷ luật khi Minh có thái độ, hành vi vi phạm. Không chấp nhận điều đó, cho rằng hành động của tổ trưởng là soi mói, bắt nạt nên Minh luôn chống đối, hằn học.

Cùng buồng còn có phạm nhân Trần Phú Cường (46 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cũng là người thường đứng ra can ngăn, khuyên nhủ Minh nhưng với tâm lý bất cần, phải đứng trên người nên Minh xếp Cường “cùng một phe với Nhân”. Tâm địa độc ác và suy nghĩ phải trở thành “đại bàng” của buồng giam, Minh xếp Cường và Nhân vào “danh sách đen”, cần phải loại bỏ.

'Dai bang' buong giam va ke hoach tra thu tan doc - Anh 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh phải nhận mức án 15 năm tù cho ý định trở thành “đại bàng” buồng giam.

Ngày 20/1/2017, từ một việc nhỏ nhặt, Minh kiếm cớ gây sự đánh nhau với Nhân và Cường để “ra oai” nhưng yếu thế hơn nên Minh không làm gì được. Sự việc sau đó đã được các cán bộ trại giam hòa giải, xử phạt theo qui định nhưng đối với Minh đó là “sự mất mặt” với những phạm nhân khác. Và từ đây, Minh lên kế hoạch trả thù tàn độc.

Là một kẻ nhiều lần “vào tù ra tội”, Minh thừa kinh nghiệm để che đậy ý định trả thù nhằm qua mắt quản giáo và các phạm nhân cùng phòng. Trong suốt quá trình lao động cải tạo, gã luôn “để mắt” đến những vật có thể làm hung khí rồi thủ sẵn, chờ cơ hội.

Khoảng 1h30’ ngày 6/2/2017, Nguyễn Ngọc Minh dậy “vờ” đi vệ sinh để dò la động tĩnh. Thấy các phạm nhân trong phòng đã ngủ say, Minh thủ con dao (dạng dao tự chế, dài 21,5 cm) giắt khúc gỗ (dài 36,5 cm) vào thắt lưng tiến tới giường nằm của Đoàn Văn Nhân quyết ra tay “hạ sát”.

Thấy Nhân đang ngủ, Minh rút dao đâm một nhát “chí mạng” vào vùng hỏm ức của Nhân. Để mặc Nhân quằn quại, Minh rút dao tiếp tục tiến về vị trí của Cường đang nằm.

Lúc này nghe tiếng động, linh tính chuyện chẳng lành, Cường bật dậy. Minh lao vào dùng dao đâm một nhát vào vùng mũi ức của Cường. Hai bên giằng co, Minh dùng tay trái lấy khúc gỗ ra và đánh liên tiếp vào vùng đầu của Cường.

Nghe tiếng ồn ào, các phạm nhân trong phòng giam tỉnh dậy, chạy đến can ngăn nên Minh không thể thực hiện tiếp ý đồ của mình.

Nhận được thông tin, cán bộ Trại giam Xuân Hà đã kịp thời đến để xử lý sự việc, đưa phạm nhân Nhân và Cường đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Rất may, quá trình ra tay, Minh gặp phải một số trở ngại nên các cú “ra đòn” chưa đủ sức cướp đi mạng sống của Nhân và Cường. Sau khi được cứu chữa tích cực, Đoàn Văn Nhân xuất viện với tỉ lệ thương tích 19%, Trần Phú Cường là 8%.

Phiên sơ thẩm ngày 14/9 vừa qua, Minh quanh co, chối tội, không thừa nhận hành vi của mình là giết người mà chỉ vì “hậm hực” quá nên mới ra tay để “cảnh cáo” cho Nhân và Cường biết mặt. Mặc dù vậy, nhưng những lời khai nhận của Minh tại tòa cũng đủ khiến cho người nghe phải nổi “gai ốc” về sự tàn độc và máu lạnh của Minh.

“Bị cáo ra tay đâm lần lượt từng người lúc họ ngủ say, không thể tự vệ hay phản kháng mà nói không có ý định giết người?”, “Không có ý định giết người sao bị cáo chuẩn bị dao nhọn, gậy gỗ? ”, Minh cúi đầu im lặng khi chủ tọa phiên tòa liên tiếp truy vấn.

'Dai bang' buong giam va ke hoach tra thu tan doc - Anh 2

Phiên tòa kết thúc, Minh bị áp giải lên xe thùng với tổng mức án phải thi hành gần 30 năm.

Khi được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Minh nói như trút bỏ những tâm tư “Bị cáo đã 43 tuổi, không vợ không con, gần 4 năm nay khi thi hành án (tại Trại giam Xuân Hà- PV) gia đình, người thân cũng chưa một lần thăm gặp. Bị cáo sống nhưng không tìm thấy động lực để phấn đấu, bị cáo biết mình sai rồi…mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo còn thấy có cơ hội để cải tạo tốt, sửa chữa lỗi lầm”.

Nhận định hành vi của Nguyễn Ngọc Minh đặc biệt nguy hiểm, xem thường pháp luật và mạng sống người khác. Ra tay tàn nhẫn, dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào vị trí trọng yếu trên cơ thể người khác khi bản thân họ đang ngủ, không có khả năng tự vệ cho thấy ý định phạm tội đến cùng. Việc các nạn nhân không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh 15 năm tù giam về tội giết người, đồng thời bị cáo phải tiếp tục thi hành bản án trước đó gần 13 năm tù nữa.

Bá Mạnh

Theo Công Lý

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top