Đấu thầu tại Hà Tĩnh: Nhiều gói thầu chưa công khai kết quả

21/08/2018 | 10:55:16

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vừa cho biết, Công ty TNHH Như Nam là nhà thầu trúng Gói thầu 01.XL Xây dựng nền mặt đường và các công trình trên tuyến đường Lê Hữu Trác, thị xã Hồng Lĩnh, với giá trúng thầu 82.557 triệu đồng.

Gần 3 năm qua, Công ty TNHH Như Nam chỉ được công khai trúng Gói thầu 01.XL Xây dựng nền mặt đường và các công trình trên tuyến đường Lê Hữu Trác, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Ảnh: Hoài Tâm

Giá gói thầu 82.578 triệu đồng, chênh lệch giảm 21 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm chỉ 0,02% thông qua đấu thầu rộng rãi.

Theo Quyết định phê duyệt số 1156/QĐ-UBND ngày 2/8/2018, Công ty TNHH Như Nam sẽ thực hiện Gói thầu trong 18 tháng, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Gói thầu số 01.XL thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường Lê Hữu Trác, thị xã Hồng Lĩnh, sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch 2016 – 2020 từ Chương trình Mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội các vùng; ngân sách thị xã Hồng Lĩnh theo cơ chế của Đề án Xã hội hóa huy động nguồn lực xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt tiêu chí đô thị loại 2. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 19/6/2018.

Cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Hồng Lĩnh cho biết, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu nhưng chỉ có duy nhất Công ty TNHH Như Nam được đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất tài chính và trở thành nhà thầu trúng thầu.

Đối với Gói thầu 01.XL, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có kinh nghiệm thực hiện ít nhất 1 công trình tương tự có giá trị 50 tỷ đồng trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong hồ sơ dự thầu, nhà thầu đã cung cấp thông tin về một số công trình tương tự đã thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Công ty TNHH Như Nam hoạt động từ năm 2005, có vốn điều lệ 12 tỷ đồng, địa chỉ tại Tổ dân phố 7, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng gần 3 năm trở lại đây, Công ty TNHH Như Nam chỉ được công khai trúng thầu duy nhất Gói thầu 01.XL.

Tuy nhiên, ngày 20/8/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Như Nam khẳng định, trong vòng 3 năm qua, Công ty cũng đã trúng và thi công một số gói thầu có quy mô bé hơn do Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) và Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) mời thầu. Hiện tại, Công ty đang thi công 1 gói thầu nâng cấp đường giao thông có quy mô hàng chục tỷ đồng do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Hương Sơn mời thầu.

Chiều ngày 20/8/2018, cán bộ đấu thầu của Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ cũng khẳng định, Công ty TNHH Như Nam đã trúng một số gói thầu do Ban mời thầu, song cán bộ của Ban “quên” công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Thống kê của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng gần 3 năm trở lại đây, Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ thực hiện thông báo mời thầu 34 gói thầu, song tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ công khai kết quả lựa chọn nhà thầu 1 gói thầu. Đó là Gói thầu Xây dựng công trình đường giao thông liên thôn xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ, do Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Minh Phong trúng thầu, với giá trúng thầu 3.977 triệu đồng (trúng thầu tháng 6/2018; thời gian thực hiện hợp đồng 8 tháng).

Cũng trong thời gian gần 3 năm trở lại đây, Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Hương Sơn đã thông báo mời thầu 44 gói thầu. Tuy nhiên, đến nay, không hiểu vì lý do gì mà ban này chưa thực hiện công khai kết quả lựa chọn nhà thầu cho bất kỳ gói thầu nào.

Tác giả: Tuấn Dũng

Nguồn tin: Báo Đấu thầu

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top