DN nuôi tôm xả thải tại Hà Tĩnh Kỳ II: Xử lý theo kiểu “ném đá ao bèo”

30/06/2018 | 09:41:50

Trước tình trạng CTCP xây dựng Tiến Đạt (Cty Tiến Đạt) xả nước thải nuôi tôm chưa qua xử lý ra môi trường khiến người dân bức xúc, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng yêu cầu Cty Tiến Đạt khẩn trương bơm hoàn lưu nước thải để xử lý đúng quy trình nhưng đơn vị này chỉ xử lý theo kiểu “ném đá ao bèo” khiến người dân bức xúc.

Lượng nước thải cty Tiến Đạt xả ra môi trường vẫn chưa được bơm hoàn lưu để xử lý

1.000m3 nước thải tràn ra ngoài

Sau khi báo DĐDN có bài phản ánh về việc hồ nuôi tôm do Cty Tiến Đạt làm chủ đầu tư đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bức xúc, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý tình trạng này. Qua đó, Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT) Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an môi trường tỉnh và UBND huyện Lộc Hà tiến hành kiểm tra thực địa, lấy mẫu phân tích tại khu vực xả thải.

Theo kết quả báo cáo của đoàn liên ngành, tại buổi kiểm tra đoàn đã phát hiện 1 hồ chứa nước thải của trại nuôi tôm bị vỡ khiến nước thải tràn ra ngoài với lượng nước thải khoảng 1.000m3. Đồng thời lấy mẫu tại cống xả thải và miệng ống dẫn nước thải đưa đi xét nghiệm, đoàn kiểm tra cũng phát hiện Cty Tiến Đạt tự ý lắp đặt một đường ống dẫn nước thải nối từ trại tôm ra vùng biển Lộc Hà với chiều dài hơn 100m.

Ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu phía chủ hồ tôm khẩn trương bơm hoàn lưu và xử lý nước thải theo quy trình hoàn thành trước ngày 2/6/2018”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại thời điểm này, các kênh mương xung quanh khu vực trại nuôi tôm vẫn có màu đen kịt, sủi bọt và bốc mùi hôi thối.

Xử lý theo kiểu “ném đá ao bèo”?

Việc xử lý của Cty Tiến Đạt theo kiểu “ném đá ao bèo” khiến người dân tiếp tục bức xúc. Theo ông Trần Văn Đấu trú tại xã Thịnh Lộc thì không biết phía Cty Tiến Đạt có hút nước thải trở vào hay không nhưng tại các kênh mương nước vẫn đen ngòm, váng nổi lềnh bềnh. Các hồ chứa nước thải xử lý rất sơ sài và mùi hôi thối vẫn rất nặng. “Một lượng lớn nước thải đã chảy ra môi trường biển và một phần ngấm xuống lòng đất. Hiện trạng lượng nước thải tại các kênh nước xung quanh vùng này vẫn không thay đổi, nước đang rất bẩn và hôi thối”, ông Đấu cho biết.

Còn ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Sau khi phát hiện ra sự việc, xã có tờ trình báo cáo lên huyện, Phòng TN&MT phối hợp về lấy mẫu để có phương án xử lý. Phía Cty đã phá dỡ ống xả thải trực tiếp ra ngoài biển. Tuy nhiên, các kênh mương bên ngoài gần như họ chưa hề xử lý, hiện trạng trước đây như thế nào thì nay vẫn như thế. Xã yêu cầu phía Cty giải quyết đền bù hoa màu cho 6 hộ dân bị ảnh hưởng xung quanh hồ tôm. Năm ngoái, Cty Tiến Đạt cũng đã bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh xử phạt vì vi phạm công tác bảo vệ môi trường nhưng vẫn tiếp tục tái phạm là điều không thể chấp nhận được”.

Ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh) khẳng định, quan điểm của Sở là xử lý nghiêm. Hiện nay việc xử phạt đối với công ty này đã vượt quá thẩm quyền của Sở. Chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ trình lên tỉnh rồi. Bây giờ phải chờ quyết định xử phạt cuối cùng từ UBND tỉnh.

 

Tác giả: Thanh Tâm

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top