Đô Lương (Nghệ An): Chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng, vì sao “hotgirl” ngân hàng chưa bị tuyên án?

14/07/2018 | 11:24:05
Đô Lương (Nghệ An): Chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng, vì sao
Bị cáo Lam tại phiên tòa.
Sau nhiều lần vụ án được đưa ra xét xử, chiều 13/7 được ấn định là thời gian HĐXX xử phạt đối với Nguyễn Thị Lam và các bị cáo khác nhưng cuối cùng vẫn chưa thể tuyên án.
Chiều 13/7, TAND Nghệ An tiếp tục mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) nguyên là nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh ngân hàng Eximbank TP Vinh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trong vụ án này, ngoài Lam còn có 15 cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank TP Vinh cũng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Rất đông người đã có mặt để theo dõi phiên tòa, Nguyễn Thị Lam và các bị cáo luôn tỏ vẻ e ngại trước ống kính phóng viên.
Trước đó, trong phiên toà xét xử bị cáo Lam cùng những người liên quan vào ngày 6/7, Hội đồng xét xử thông báo sẽ tuyên án vào phiên toà chiều 13/7. Tuy nhiên, do số tiền mà Lam chiếm đoạt chưa được làm rõ nên Chủ toạ phiên toà tiếp tục quay lại phần xét hỏi.
Mở đầu phiên tòa, HĐXX yêu cầu bị cáo Nguyễn Thị Lam nói rõ về dòng tiền 50 tỷ đồng được rút đã được sử dụng vào đâu? Bị cáo Lam trả lời đã rút tiền của khách hàng và mua 2 mảnh đất, sau đó đã bán 1 mảnh đất tại xóm 5, xã Nghi Phú, TP Vinh với 800 triệu đồng.
Ngoài ra, bị cáo Lam đã sử dụng để xây nhà ở huyện Đô Lương. Có mặt tại phiên toà chiều nay, chồng của bị cáo Lam là Nguyễn Huy Tuấn (SN 1982) thừa nhận việc Lam dùng tiền xây nhà. Tuy nhiên, hiện do 2 người đã ly hôn, vấn đề tài sản chung chưa được tòa giải quyết nên chưa rõ căn nhà trên thuộc về ai.
Đến 15h10 cùng ngày, do nhiều vấn đề liên quan đến dòng tiền mà Lam đã sử dụng cần phải được làm rõ cũng như công tác thu hồi nợ, tình tiết giảm nhẹ của bị cáo nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến, đến ngày 16/7, phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.
Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng.
Bằng các thủ đoạn tinh vi trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở huyện Đô Lương (Nghệ An) trong hệ thống Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.
Ngày 19/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, thời điểm này, Lam vắng mặt tại địa phương. Thông qua công tác vận động, đến ngày 21/9/2016, Lam ra đầu thú và khai báo thành khẩn các hành vi phạm pháp.
Ngày 24/9/2016, Đặng Đình Hồng (SN 1973, nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương) đã bị bắt khẩn cấp. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng khởi tố 14 bị can khác.
Được biết, Nguyễn Thị Lam đã trả cho 1 khách hàng số tiền 4,7 tỷ đồng. Vì vậy số tiền Lam chiếm đoạt được trong vụ án này là 45,3 tỷ đồng.
Nguồn: Hùng Tuấn (saostar.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top