Đô Lương: Phớt lờ lệnh cấm, “cát tặc” ngang nhiên “khoét” lòng sông giữa ban ngày

31/07/2018 | 07:49:22
Đô Lương: Phớt lờ lệnh cấm,
Đủ các loại máy móc hoạt động rình rang giữa ban ngày tại bãi Bù (xã Tràng Sơn – huyện Đô Lương)

Xe cộ nườm nượp, máy móc hoạt động rình rang, phớt lờ Công văn hỏa tốc ngày 29/6/2018 của UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường các hoạt động kiểm tra; đình chỉ đối với các bến thủy nội địa khai thác, kinh doanh cát sỏi mà chưa được cấp phép.

Đó là một thực trạng tại nhiều bến cát trên địa bàn huyện Đô Lương, chỉ đạo này xem ra được thực hiện rất lỏng lẻo.

Gần 10 giờ sáng ngày 28/7/2018, tại bãi Bù, thuộc xã Tràng Sơn, điểm tập kết cát sỏi của Công ty TNHH MTV B&T, máy xúc, máy ủi…. đang hoạt động rầm rập cả một khúc sông…
Ngay khi phát hiện sự có mặt của phóng viên, mọi hoạt động tại đây đều lập tức dừng lại. Gọi điện thoại cho ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương chúng tôi nhận được câu trả lời rất chắc chắn về hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp cùng bãi tập kết này. Nhưng câu trả lời qua điện thoại của ông Đậu Văn Chinh – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lại hoàn toàn ngược lại: Tất cả đều đang dừng. Nếu đang hoạt động là trái phép. Huyện đã giao cho chủ tịch các xã giám sát cả rồi.

Mặc dù vậy, cán bộ phòng TN&MT huyện cũng như lãnh đạo huyện vẫn không hề hay biết, chỉ hứa sẽ chỉ đạo xã Tràng Sơn đến kiểm tra

Và ông Chinh hứa sẽ gọi cho xã Tràng Sơn ra kiểm tra hiện trường đang hoạt động của Công ty TNHH MTV B&T tại bãi Bù.

Huyện Đô Lương có 7 doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác, kinh doanh cát sỏi nhưng chưa có bất kỳ bến bãi tập kết nào được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa …

Được biết, huyện Đô Lương có 7 doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác, kinh doanh cát sỏi nhưng chưa có bất kỳ bến bãi tập kết nào được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa. Vì lẽ đó, kể từ ngày 6/7/2018, tất cả các doanh nghiệp này đều phải dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục. Vậy vì sao vẫn có doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động với xe cộ nườm nượp vào lấy cát… Ông Trần Đức Danh – Giám đốc Công ty TNHH Trường An – Chủ mỏ cát B&T thừa nhận: Đúng là doanh nghiệp sai nhưng không hoạt động thì dân lấy cát mô mà xây dựng.

Chiếc cổng tôn dùng để che đậy hành vi khai thác kiểu thổ phỉ của bến cát

Không riêng gì mỏ cát của Công ty Trường An quản lý mà thực trạng hoạt động khai thác cát thổ phỉ cũng đang dễ dàng qua mắt chính quyền địa phương này.
Cũng trong ngày 28/7, tại xóm 5, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương, một mỏ khai thác cát hoàn toàn trái phép khác công khai hoạt động. Theo người dân sống gần kề, mỏ cát này hoạt động chui đã 4 – 5 năm nay. Chủ bến cát trái phép ở xóm 5, xã Ngọc Sơn – Ông Cao Tiến Thành chống chế: Chưa có phép nên không hoạt động nhiều, chỉ có dăm ba xe công nông thôi mà…

DN phớt lờ lệnh cấm, hay chính quyền làm ngơ để các DN tự tung tự tác “bới khoét” lòng sông trái phép

Xe cộ nườm nượp, máy móc hoạt động rình rang, cả mỏ cát to chứ cũng chẳng phải nhỏ như hạt cát, lại công khai hoạt động giữa ban ngày thì thật khó nói rằng: chính quyền cấp xã, huyện của Đô lương không hề hay biết.
Buông lỏng, làm ngơ cho hoạt động trái phép diễn ra như thế thì thật dễ hiểu khi phóng viên gọi điện thắc mắc vì sao có hoạt động trái phép chỗ này, chỗ kia thì câu trả lời của vị Phó trưởng phòng TN&MT huyện đều giống nhau: Để tôi gọi điện cho xã đến kiểm tra lại.
Nguồn: Xuân Hướng – Trường Ca (truyenhinhnghean.vn)

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top