Đoàn công tác của WB lo lắng về tiến độ dự án đô thị Vinh

24/05/2017 | 03:57:39

Bà Phan Thị Phương Huyền, chuyên gia đô thị, Trưởng đoàn công tác của WB lo lắng khi một mùa mưa nữa lại đến gần nhưng Tiểu dự án đô thị Vinh vẫn chậm.

24/05/2017 10:15 GMT+7

Sáng 24/5, Đoàn công tác Ngân hàng thế giới do bà Phan Thị Phương Huyền – Chuyên gia đô thị, Trưởng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh tiếp và làm việc với đoàn. Dự họp còn có lãnh đạo thành phố Vinh, các đơn vị liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Phan Thị Phương Huyền, trưởng đoàn công tác của WB cho rằng dự án vẫn bị chậm mặt bằng và thời điểm 30/6/2017 là thời điểm cuối cùng để thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hoàn tất công việc này. Bà lo lắng khi mùa mưa đang đến gần, trong khi nhiều hạng mục đều chứa nước khó thi công và một số nhà thầu không có mặt bằng để làm việc.

Doan cong tac cua WB lo lang ve tien do du an do thi Vinh - Anh 1

Làm việc với WB, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Tiểu dự án Đô thị Vinh là dự án quan trọng và tỉnh thường xuyên chỉ đạo để đạt mục tiêu đề ra. Ảnh: Trân Châu

Bà Phan Thị Phương Huyền cũng chỉ ra các nguyên nhân chậm dự án như: Một số hộ dân chưa đồng ý về chính sách đền bù, một số đòi hỏi quá so với chính sách của nhà nước và phải mất thời gian tuyên truyền, giải thích. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp liên quan trong giải phóng mặt bằng chưa hợp tác, chưa phối hợp với tỉnh và thành phố để di dời vị trí. Bên cạnh đó là còn do công tác kiểm đếm không kỹ, rồi phải kiểm đếm lại, phê duyệt lại…

Theo WB, tỉnh, thành phố Vinh cần phải tháo gỡ cho nhà thầu thi công dự án, bên cạnh đó chỉ đạo quyết liệt hơn, hoàn tất công tác GPMB để công trình đảm bảo tiến độ, đỡ lãng phí vốn.

Bên cạnh việc giải phóng mặt bằng thì đoàn công tác của WB cũng chỉ ra một số hạn chế trên công trường như vệ sinh công trường, bảo vệ các hạng mục khỏi bị hư hại. Một số dự án cho thấy sự lo ngại về tiến độ như đường 72 m qua Hưng Tây (trách nhiệm thuộc UBND huyện Hưng Nguyên) hay ở Nghi Đức, thành phố Vinh.

Sau khi nghe ý kiến của WB, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi thời gian qua thành phố Vinh, Hưng Nguyên đã rất tích cực, công tác chỉ đạo GPMB từ tỉnh xuống thành phố quyết liệt nhưng vẫn còn những phần khó nhất. Một trong những nguyên nhân do chủ quan, do chỉ đạo. Ngoài ra còn một số còn một bộ phận người dân chưa đồng thuận, công tác giải phóng mặt bằng vùng nhạy cảm tỉnh cần phải tính kỹ các phương án.

Doan cong tac cua WB lo lang ve tien do du an do thi Vinh - Anh 2

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tại hiện trường dự án đường 72m thuộc Tiểu dự án đô thi Vinh. Ảnh: Trân Châu

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cảm ơn WB đã thường xuyên quan tâm, đôn đốc dự án cũng khẳng định: Đây là dự án rất quan trọng của tỉnh và tỉnh sẽ thường xuyên chỉ đạo để đạt được mục tiêu đề ra. Đồng chí cũng lưu ý thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên bám hiện trường, giải quyết dứt điểm các vướng mắc và đôn đốc nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường.

Doan cong tac cua WB lo lang ve tien do du an do thi Vinh - Anh 3

Hào thành cổ Vinh vẫn còn vướng GPMB. Ảnh: Trân Châu

Tiểu Dự án phát triển đô thị Vinh do Ngân hàng thế giới tài trợ, bao gồm 4 hợp phần: Cải thiện dịch vụ và nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ bản; cải thiện vệ sinh môi trường; xây dựng cầu, đường đô thị và tăng cường năng lực hạ tầng kỹ thuật.

Dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 168,484 triệu USD, tương đương 3.504 tỷ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng thế giới là 98 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam 70,484 triệu USD.

Đến thời điểm này, đã giải ngân từ vốn vay Ngân hàng thế giới 49,722 triệu USD, đạt 60,7% tổng vốn dự án; nguồn vốn đối ứng đã cấp 1.049/1.269 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án đạt 86%.

Trân Châu

Theo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top