Đội bóng Thái sắp hết thời gian ra ngoài trước 4 tháng mùa mưa

06/07/2018 | 15:44:04

Nhóm cứu hộ thừa nhận họ không còn thời gian đưa đội bóng mắc kẹt ra ngoài an toàn trước khi Thái Lan bước vào cao điểm mùa mưa khiến phần lớn hang Tham Luang Nang Non ngập nước.

Theo Bangkok Post, lực lượng cứu hộ đang tìm phương án thay thế để giải cứu 12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Hoang.

Ông Narongsak Osottanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết một trong những lựa chọn đang được xem xét đó là mở hầm xuyên núi. Trong khi đó, khoảng 30 nhân viên cứu hộ tham gia dọn dẹp, làm sạch vùng đất phía trên hang.

Nhóm chuyên gia đã chuẩn bị ống dẫn khí dài 5 km để chuẩn bị cho công tác cứu hộ. Tuy nhiên, Thống đốc Narongsak cho rằng 13 nạn nhân chưa thể ra khỏi hang ngay lập tức.

“Ngày càng có nhiều người vào hang, vì vậy chúng tôi phải bơm thêm khí oxy”, ông nói.

Doi bong Thai sap het thoi gian ra ngoai truoc 4 thang mua mua hinh anh 1
Nhóm cứu hộ đang tìm nhiều giải pháp đưa 13 nạn nhân ra khỏi hang, nhưng chưa phương án nào thực sự khả thi. Ảnh: AFP.

Đài Khí tượng Thủy văn Thái Lan dự báo mưa nặng hạt sẽ sớm xuất hiện trong tuần tới, buộc nhóm cứu hộ thay đổi kế hoạch giải cứu. Theo Bangkok Post, ưu tiên hàng đầu của các chuyên gia là kiểm soát mực nước trong hang và phục hồi sức khỏe cho 13 nạn nhân trước khi đưa họ ra ngoài.

Tuy nhiên, Thống đốc Narongsak thừa nhận nhóm cứu hộ không có nhiều thời gian để ở bên đội bóng và lo ngại điều kiện thời tiết ngày một xấu đi.

Để đưa đội bóng ra ngoài trước 4 tháng mùa mưa còn lại, giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao là hỗ trợ các nạn nhân lặn với bình oxy. Tuy nhiên, phương án này có nhiều rủi ro, đặc biệt ở đoạn hang hẹp ngập nước được gọi là “Sam Yak”.

“Chúng tôi không thể mạo hiểm khi đoạn hang này đang ngập lụt”, ông Narongsak nói.

Doi bong Thai sap het thoi gian ra ngoai truoc 4 thang mua mua hinh anh 2
Mặt nạ cỡ nhỏ được chuyển vào hang ngày 4/7 để các cậu bé tập làm quen. Ảnh: Getty.

Đặc nhiệm SEAL Hải quân Hoàng gia Thái Lan và các chuyên gia đang hướng dẫn bơi và lặn với thiết bị thở cho các thành viên đội bóng. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng và đòi hỏi nhiều thời gian, một số học sinh thậm chí không biết bơi. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cảnh báo việc lặn trong hang động rất nguy hiểm, ngay cả với thợ lặn nhiều kinh nghiệm.

Ngày 6/7, giới chức Thái Lan thông báo một người trong đội thợ lặn đã chết vì thiếu oxy trong quá trình giải cứu. Người này bị bất tỉnh trên đường trở lại trạm chỉ huy sau khi mang đồ tiếp tế cho đội bóng.

12 cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó, trong tình trạng sức khỏe ổn định, không mắc bệnh hoặc bị thương.

Doi bong Thai sap het thoi gian ra ngoai truoc 4 thang mua mua hinh anh 3
Bản đồ khu vực hang Tham Luang. Nguồn: Rafa Estrada.

Theo Zing.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top