Đội trưởng điều tra nhận hối lộ để ‘chạy án’ giao cấu

06/08/2018 | 21:39:05

Được phân công điều tra việc nam thanh niên bị tố giao cấu với thiếu nữ, điều tra viên yêu cầu người này nộp 70 triệu đồng để không bị xử lý.

TAND tỉnh Yên Bái vừa xét xử, tuyên phạt Nguyễn Viết Dũng (SN 1969, ở Yên Bái) án 2 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Khi phạm tội, ông Dũng là Điều tra viên, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). Được biết, thời gian này ông Dũng giữ quân hàm trung tá.

Theo bản án, bị cáo Dũng được phân công xác minh đơn thư của 1 phụ nữ về việc anh Phạm Văn Nh. (SN 1990) có hành vi giao cấu với cháu L. (SN 2000) – con gái của bà.

Ngày 2/10/2017, Nguyễn Viết Dũng và và ông Hoàng Quốc H. (cán bộ Đội điều tra tổng hợp Công an Nghĩa Lộ) đã triệu tập anh Nh. đến cơ quan công an làm việc.

Tại đây, anh Nh. thừa nhận có giao cấu với cháu bé. Cháu L. cũng nhận mặt được Nh. nhưng đề nghị Nguyễn Viết Dũng cho xin rút đơn của mẹ để thanh niên này không bị xử lý hình sự.

Hôm sau, anh Nh. cũng đề nghị Dũng giúp đỡ để không bị xử lý. Thời điểm đó Dũng có hỏi: “Mày lo được bao nhiêu?”. Sau khi trao đổi, Dũng yêu cầu chậm nhất tới sáng ngày 4/10/2017, anh Nh. phải giao cho Dũng 70 triệu đồng để được “chạy án”.

Nam thanh niên đồng ý và xin được về nhà thay quần áo nên Dũng cho ông Hoàng Quốc H. đưa Nh. đi rút tiền, làm việc cá nhân… Trong ngày 3/10/2017, Nh. đã đưa cho Dũng 50 triệu đồng, hẹn đưa số còn lại sau. Đồng thời, nam thanh niên cũng viết đơn tố cáo hành vi của Dũng tới VKSND Tối cao.

Sáng 4/10/2017, Dũng đã yêu cầu cháu L. đến trụ sở để hướng dẫn viết đơn xin rút tố cáo làm căn cứ đề xuất không khởi tố hình sự, xử lý anh Phạm Văn Nh. Vài hôm sau, Dũng gọi Nh. tới cơ quan để giao nốt 20 triệu đồng.

Tại tòa, Nguyễn Viết Dũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, chỉ mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tòa án căn cứ các quy định tố tụng đã tuyên Dũng 2 năm tù.

Với anh Phạm Văn Nh., HĐXX cho rằng thanh niên này đã có hành vi đưa hối lộ 70 triệu đồng của Dũng nhưng sau đó đã chủ động khai báo, làm đơn tố cáo… Căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015, VKSND Tối cao không đề cập xử lý Nh. là phù hợp.

Tòa án cũng tuyên trả lại 70 triệu đồng cho anh Nh.,cấm Nguyễn Viết Dũng đảm nhận các chức vụ do được bầu, bổ nhiệm trong vòng 2 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top