Dự án Khu du lịch thành trại nuôi gia súc, dân khốn khổ vì ô nhiễm

14/06/2018 | 10:35:13

Từ ngày những khu chuồng trại được xây dựng đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm môi trường.

Vừa qua người dân tại địa bàn xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã tập trung đến khu du lịch sinh thái Đại Huệ, đóng trên địa bàn xóm 9, xã Nghi Hưng bày tỏ sự phản đối vì ô nhiễm môi trường.

khu du lich gay o nhiem nguoi dan yeu cau chinh quyen xu ly nghiem hinh 1
Khu du lịch sinh thái Đại Huệ nơi bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Người dân tại đây cho biết, trong thời gian qua cuộc sống của họ đã bị đảo lộn từ khi khu du lịch sinh thái này chuyển một số chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, dê, bò…về “đóng đô” tại khuôn viên khu du lịch, gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến cơ quan chức năng tuy nhiên tình trạng ô nhiễm không được khắc phục mà càng trầm trọng hơn.

Quá bức xúc ngày 28/5, người dân đã tập trung vào khuôn viên khu du lịch sinh thái Đại Huệ bày tỏ sự phản đối.

Cụ thể, từ ngày những khu chuồng trại chăn nuôi lợn, gà, dê, bò được tập trung về đây chất thải chăn nuôi được đổ xuống hồ Khe Lau gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước trong hồ đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

khu du lich gay o nhiem nguoi dan yeu cau chinh quyen xu ly nghiem hinh 2
Một vũng nước còn lại vẫn bốc mùi hôi tanh.

Bà Nguyễn Thị Kim (trú tại xóm 9, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc) có nhà cạnh đập Khe Lau bức xúc: “Đây là khu du lịch sinh thái đáng lẽ họ phải đảm bảo vấn đề môi trường để phục vụ du khách, đằng này họ lại biến nó thành khu trang trại chăn nuôi gây nên tình trạng ô nhiễm. Nước trong hồ ngày trước trong xanh, từ khi khu du lịch sinh thái về đây, họ chăn nuôi gà, lợn, dê, bò… rồi nước thải cứ tràn xuống hồ nước đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc, cá trong hồ chết hết… Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ để cuộc sống của người dân được ổn định”.

Không những thế, nguồn nước ngầm tại đây cũng bị ảnh hưởng, giếng đào của các hộ dân cạnh đập Khe Lau cũng đổi màu, bốc mùi hôi.

“Gia đình tôi giờ phải đi xin nước từ nơi khác về dùng chứ giờ giếng đào của nhà đã không dùng được nữa. Nước hôi, tắm thì ngứa lắm chứ nói gì đến chuyện ăn uống”, chị Lê Thị Thủy (trú tại xóm 9, xã Nghi Hưng) có nhà ngay sát với chân hồ Khe Lau trình bày.

khu du lich gay o nhiem nguoi dan yeu cau chinh quyen xu ly nghiem hinh 3
Giếng đào của người dân bị ảnh hưởng từ khi khu du lịch sinh thái tập kết các trại chăn nuôi tại đây.

Không chỉ riêng giếng đào của gia đình chị Thủy mà hầu hết những hộ gia đình tại đây nước đều không dùng được nữa. Theo quan sát, nước từ giếng đào được múc lên có màu sẫm hơn, đục, mùi tanh. So sánh với nước từ giếng khoan có sự chênh lệch rõ ràng.

Quá bức xúc, người dân nơi đây đã tập trung đến khu du lịch sinh thái này để bày tỏ sự phản đối, yêu cầu phía công ty sớm khắc phục, cam kết không tái diễn tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, phía đơn vị quản lý khu du lịch sinh thái Đại Huệ đã cho hút toàn bộ nước trong hồ Khe Lau, dùng vôi bột để xử lý.

Áp dụng sai với đề án được phê duyệt

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực hồ Khe Lau, vẫn còn một số vũng nước. Khi ở gần thì cảm nhận rõ mùi hôi tanh bốc lên. Trên mặt nước vẫn còn một số cá chết nổi lên. Cổng của khu du lịch sinh thái này được khóa trái.

Ông Nguyễn Hải Hậu – Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc cho biết: Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải do Công ty CP đầu tư và xây dựng Đại Huệ làm chủ đầu tư trên tổng diện tích 11,3 ha và được triển khai xây dựng dựng từ năm 2009.

Khoảng 2 năm trở lại đây, địa phương nhiều lần nhận được kiến nghị từ phía xóm về tình trạng ô nhiễm môi trường do khu du lịch sinh thái Đại Huệ gây nên. Chính quyền cũng đã có kiến nghị với huyện về vấn đề này.

Cũng theo ông Hậu: Phía công ty áp dụng sai hoàn toàn với đề án được phê duyệt. Đây là khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản. Họ không được lập các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Trước đó Sở Tài nguyên và Môi trường, khu kinh tế Đông Nam cũng đã về kiểm tra yêu cầu khắc phục, tháo dỡ các trại chăn nuôi. Tuy nhiên họ không khắc phục thậm chí một số khu chăn nuôi còn được mở rộng hơn, gây nên tình trạng ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Theo văn bản số 29/UBND ngày 31/5, của UBND xã Nghi Hưng nêu rõ: Yêu cầu phía công ty Đại Huệ đình chỉ ngay các hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Khẩn trương khắc phục các sự cố đã xảy ra. Thực hiện đúng dự dán đầu tư đã được phê duyệt. Tích cực phối hợp với địa phương, hợp tác xã và Ban chấp hành xóm 9 trong việc quản lý sử dụng nguồn nước, đảm bảo an ninh trật tự…

Hiện người dân đang mong phía chủ đầu tư cần sớm có biện pháp khắc phục, đảm bảo cuộc sống cho người dân./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top