Dự án nối QL 46 với đường ven sông Lam: Tiếp tục “treo” đến bao giờ?

08/11/2017 | 09:04:35

Về việc thu hồi đất thêm mỗi bên 10m tại dự án nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam, UBND TP Vinh (Nghệ An) khẳng định nhằm tạo điều kiện cho dân, xóa “quy hoạch treo”, trong khi nhiều hộ dân bức xúc; gây nên tình trạng khiếu kiện kéo dài, làm dự án chậm tiến độ.

Do sự “tiền hậu bất nhất” trong thu hồi đất, dự án nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam bị chậm tiến độ. Ảnh: QĐ

Điều chỉnh Quyết định bằng Công văn

Ngày 1.11.2017, UBND TP Vinh tổ chức đối thoại với một số hộ dân đã có quyết định cưỡng chế giải phóng mặt bằng cho dự án nối quốc lộ 46 với đường ven sông Lam. Nhiều hộ dân vẫn băn khoăn về tính pháp lý của quyết định thu hồi đất bổ sung, mỗi bên 10m.

Từ năm 2015, UBND TP Vinh đã hoàn tất các thủ tục thông báo thu hồi đất, phê duyệt thiết kế, bản vẽ thi công đường 15m, được người dân đồng thuận.

Bất ngờ, vào 1.3.2016, UBND tỉnh Nghệ An ban hành thông báo số 113, có nội dung “đồng ý việc giải phóng mặt bằng đoạn qua các khu dân cư thực hiện đúng theo chiều rộng quy hoạch 35m”. Ngày 27.6.2017, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký văn bản số 4734, chấp thuận việc giải phóng mặt bằng và xây dựng tuyến đường 35m qua khu dân cư.

Tuy nhiên, cả hai văn bản nói trên, chỉ là thông báo và công văn, là ý kiến cá nhân lãnh đạo tỉnh. Nhưng UBND TP Vinh coi đó là cơ sở pháp lý để điều chỉnh Quyết định 4522 ngày 25.10.2011 của UBND tỉnh Nghệ An.

Chưa tìm được đất “sạch” cho nhà thờ, đã cưỡng chế

Tại cuộc đối thoại nói trên, đại diện nhà thờ họ Nguyễn đã phản ánh việc cưỡng chế đối với đất và nhà thờ dòng họ là không đúng, chưa đảm bảo tính pháp lý, dòng họ đã đồng thuận giao đất để làm đường 15m. Việc thu hồi bổ sung mỗi bên 10m thực chất không phục vụ thiết thực cho thi công dự án và giao thông, chỉ đắp đất rồi để đó.

“Thành phố cho rằng thu hồi thêm mỗi bên 10m để chống quy hoạch “treo”, ổn định cuộc sống cho dân, nhưng thu hồi nhiều đất rồi để lãng phí, đập phá, tháo dỡ nhà cửa, nhà thờ, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tốn kém ngân sách, tạo thành điểm nóng khiếu kiện và tạo một dự án treo chưa biết đến bao giờ”, một hộ dân nói.

Không thể di dời nhà thờ về khu đất nghĩa địa, các dòng họ đã đề nghị UBND TP Vinh bố trí đất “sạch”, phù hợp để làm nhà thờ.

Tuy nhiên, các nhà thờ dòng họ, chỉ được phép nhận đất tái định cư tại xã Nghi Phú hoặc khu vực xóm Xuân Hoa (nghĩa địa cũ); và vừa qua UBND TP Vinh đã có thông báo cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với nhà thờ họ Nguyễn.

Về kiến nghị của các dòng họ xin nhận đất tái định cư tại khu tái định cư xóm Xuân Đồng (đang còn đất “sạch”) để làm nhà thờ, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết sẽ tổ chức họp để xem xét.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top