DỰ ÁN XÂY DỰNG TRỤ SỞ KHO BẠC NHÀ NƯỚC TỈNH: “Dài cổ” chờ đền bù

10/05/2018 | 23:28:33
Dự án xây dựng trụ sở Kho bạc tỉnh tại xã Nghi Phú, TP. Vinh đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều hộ dân vẫn chờ tiền đền bù diện tích đất 3 tuyến đường quanh kho bạc.
Cam kết đền bù cho dân trong vòng 6 tháng
Dự án xây dựng Kho bạc tỉnh được phê duyệt năm 2014 và triển khai xây dựng năm 2016, tại khu vực cuối đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh. Dự án có tổng diện tích 11.252,4m2, chủ đầu tư là Kho bạc Nhà nước Nghệ An. Phía Bắc dự án giáp đường Phạm Đình Toái, phía Nam giáp đường quy hoạch 12m, phía Tây giáp đường quy hoạch 30m, phía Đông giáp đường quy hoạch 15m.

Diện tích quy hoạch đường ở phía Đông cũng trở thành nơi tập kết rác thải xây dựng – Ảnh: Cao Sơn

Theo phương án bồi thường GPMB ban đầu của dự án, diện tích thu hồi là 14.946,2m2. Trong đó, 11.252,4m2 thuộc diện tích dự án, 3.693,8m2 là diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng của dự án (gồm: 2.612,8m2 là diện tích quy hoạch đường Phạm Đình Toái, 1.081m2 là tổng diện tích các thửa đất nhỏ dưới 100m2 bám đường quy hoạch 15m và đường 30m).

Tuy nhiên, do 4 phía của trụ sở Kho bạc tỉnh tiếp giáp với các đường quy hoạch nên số diện tích người dân yêu cầu thu hồi lớn hơn so với phương án ban đầu. Tổng số diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng của 4 tuyến đường là 10.471,9m2. Đây là diện tích đất của 56 hộ dân (ở xóm 21 và xóm 22 xã Nghi Phú – PV) thuộc đội sản xuất số 1 và số 2 – HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Mỹ. Các hộ có đất đã yêu cầu UBND TP. Vinh phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ đất dự án và cả diện tích đất nằm trong các đường quy hoạch.
Ngoài diện tích được đền bù ở đường Phạm Đình Toái và số thửa đất nhỏ dưới 100m2, người dân còn yêu cầu bồi thường thêm các thửa đất còn lại thuộc đường 15m, 30m, 12m với tổng diện tích 6.778,1m2. Vì diện tích này không nằm trong diện tích dự án xây dựng trụ sở Kho bạc tỉnh nên UBND TP. Vinh không có cơ sở để giải quyết.
Trước vướng mắc đền bù đất nông nghiệp, ngày 22/4/2016, UBND TP. Vinh gửi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Trong đó có nội dung: Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, UBND TP. Vinh xin được lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB phần diện tích nằm trong các đường quy hoạch 4 phía giáp với Kho bạc Nhà nước tỉnh.
Ngày 28/4/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền đã chủ trì làm việc với các sở, ngành liên quan và UBND TP Vinh để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong công tác GPMB dự án trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh. Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Vinh tập trung quyết liệt để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xong trước ngày 15/5/2016. Giao TP. Vinh làm cam kết với nhân dân có diện tích đất bị ảnh hưởng tại 3 tuyến đường quy hoạch xung quanh Kho bạc tỉnh “để nhân dân yên tâm, ủng hộ GPMB dự án trụ sở Kho bạc trong lúc chờ thủ tục xây dựng các tuyến đường, thời hạn 6 tháng”.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, một tuần sau, UBND TP. Vinh có Công văn số 1876 gửi HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Yên Mỹ, đồng ý thu hồi và lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với các diện tích bị ảnh hưởng bởi các tuyến đường tiếp giáp trụ sở Kho bạc tỉnh, tiến hành phê duyệt và chi trả tiền trong thời hạn 6 tháng theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Mức giá bồi thường ngang bằng với mức bồi thường, hỗ trợ GPMB để xây dựng trụ sở là 1.500.000 đồng/m2.
Công văn của UBND TP. Vinh sau đó đã được gửi đến từng hộ dân có đất bị thu hồi. 100% hộ có đất đã đồng ý giao đất và thấp thỏm chờ đợi nhận tiền đền bù đất của 3 tuyến đường quy hoạch quanh kho bạc.
Người dân bỏ hoang diện tích đất hứa thu hồi
Có mặt tại dự án Kho bạc tỉnh đang xây dựng, ở cuối đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh ở thời điểm hiện tại, chúng tôi thấy toàn bộ diện tích đất nằm trong khu quy hoạch đường ở 3 phía sát bờ rào kho bạc đã bị bỏ hoang. Được biết, đây là nơi sản xuất rau màu của các hộ dân, là những diện tích đất liền thửa thuộc các xứ đồng Nhà Hà, Đường Cái, Đốc Phốc, Ruộng Trấu và đã bị chia cắt bởi thu hồi đất làm kho bạc.

Khu đất ở phía Tây Trụ sở Kho bạc tỉnh (đang xây) trở thành bãi cỏ hoang để chăn bò

 

Một người dân bức xúc: Do ảnh hưởng việc thu hồi đất của kho bạc nên ruộng bị cắt nhỏ, xã viên không thể tiếp tục sản xuất vì nhỏ lẻ, không có đường vào. Ngoài ra vào mùa mưa, số diện tích này phần lớn bị ngập úng nặng.
Ông Dương Thăng Long, xóm trưởng xóm 22, xã Nghi Phú, TP. Vinh cho biết: Một thửa đất, nửa ở trong hàng rào kho bạc vì đã bị thu hồi, nửa ở ngoài không thể canh tác được.
Bà Hoàng Thị Xuân, Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nghệ An cho biết: Chủ đầu tư là Kho bạc tỉnh chỉ đền bù đất ở trong phạm vi dự án và mặt tiền đường Phạm Đình Toái, còn diện tích đường quy hoạch còn lại ở 3 phía, đơn vị thi công đường sẽ đền bù. Đến thời điểm này, Kho bạc tỉnh đã hoàn tất việc đền bù cho những hộ dân có đất theo phương án thu hồi của UBND TP. Vinh.
Trong lúc đó ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Năm 2016, tỉnh và thành phố đã thống nhất giá đền bù đất các tuyến đường xung quanh kho bạc là 1,5 triệu đồng/m2. Nhưng từ đó đến nay, doanh nghiệp chưa đầu tư vào để làm 3 tuyến đường nên không thể thực hiện thu hồi đất và bồi thường cho dân vì tiền đền bù phải đi theo từng dự án. Khi có doanh nghiệp đầu tư làm đường và xây dựng khu đô thị ở phía sau kho bạc, UBND TP. Vinh sẽ xin tỉnh truy lĩnh tiền đền bù theo giá đã thống nhất với người dân.
Nguồn : laodongnghean.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top