Dụng cụ chữa hẹp bao quy đầu 74 trẻ Hưng Yên nhiễm virus gây sùi mào gà

13/09/2017 | 21:48:15

Giám định của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy bốn trong số năm mẫu dụng cụ thu từ nhà y sĩ Hoàng Thị Hiền nhiễm virus HPV.

Thứ tư, 13/9/2017 | 15:16 GMT+7

Ngày 13/9, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân hơn 80 bé trai trên địa bàn bị sùi mào gà hồi tháng 7. Có 74 bé trong số này đã được y sĩ Hoàng Thị Hiền chữa hẹp bao quy đầu tại phòng khám riêng ở huyện Khoái Châu, sau đó phát bệnh sùi mào gà vốn là bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Kiểm tra phòng khám của y sĩ Hiền khi ấy, cơ quan chức năng thu giữ năm mẫu dụng cụ được bà Hiền dùng để làm thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ.

Cơ quan điều tra đã gửi các mẫu dụng cụ này đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để trưng cầu giám định. Kết quả giám định mới đây cho thấy có bốn mẫu dụng cụ nhiễm virus HPV type 6 gây bệnh sùi mào gà. Kiểm tra sức khỏe vợ chồng y sĩ Hiền thì âm tính với virus gây bệnh này.

Trung tá Đoàn Văn Tiến, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Hưng Yên cho biết kết luận của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chưa thể chứng minh nguồn lây bệnh cho các bé trai là từ y sĩ Hiền mà cần tiếp tục điều tra. Cơ quan chức năng đã thu thập 34 bệnh án các cháu để tiến hành trưng cầu giám định tổn hại sức khỏe của trẻ, đồng thời đề nghị Bộ Y tế phối hợp điều tra dịch tễ làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Y sĩ Hiền chia sẻ chỉ vệ sinh bao quy đầu cho trẻ

Giải trình của y sĩ điều trị hẹp bao quy đầu cho hàng chục trẻ

Hiện y sĩ Hiền đã bị đình chỉ công tác tại Trạm Y tế xã Mễ Sở, huyện Khoái Châu. Trong khi đó các bé trai bị sùi mào gà vẫn đang tiếp tục điều trị ở Bệnh viện Da liễu Trung ương. Gia đình và cả các cháu đang đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống: Trẻ đau đớn khi chữa trị bệnh, bị cộng đồng kỳ thị; chi phí điều trị cho các cháu là gánh nặng kinh tế cho cả nhà…

Anh Tiến, bố của một bé trai cho biết anh xót xa khi con đột nhiên mắc bệnh. Đứa con trai 12 tháng tuổi của anh được y sĩ Hiền chữa hẹp bao quy đầu. Cách đây hai tháng anh phát hiện vùng kín của con nổi hai nốt nên đưa bé đến Viện Da liễu kiểm tra. Ban đầu, bác sĩ nói bé không sao nhưng hai tuần sau kết luận bị sùi mào gà. Cháu phải đốt nốt sùi và đang theo dõi tiếp. “Đó là chỗ nhạy cảm nhất cơ thể nên mỗi lần đốt cháu đau đớn lắm”, người cha chia sẻ.

Anh nói rằng người làm bố như anh cảm thấy đau đớn khi không ít phụ huynh đã cấm con họ chơi với con của anh bởi “khác gì bệnh hủi cơ chứ”. Chi phí điều trị cho con trai của anh trong thời gian ngắn đã hơn 10 triệu đồng. Nỗi lo của anh cũng như bố mẹ của hàng chục em bé bị sùi mào gà là con sẽ ra sao cả về thể chất lẫn tinh thần.

Phụ huynh mong được hỗ trợ điều trị cho con

Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên cho biết đã chỉ đạo rà soát hoạt động của toàn bộ cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy theo ông Trần Văn Tiến, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân, hiện chỉ có Phòng Y tế huyện Văn Giang và Khoái Châu báo cáo dù hạn chót là ngày 15/8.

Cuối tháng 7, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Thống kê từ ngày 1/5 đến ngày 15/7, có hơn 1.500 bệnh nhân đến điều trị sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong số đó 59 trẻ dưới 15 tuổi. Đáng chú ý, đến 39 cháu ngụ ở tỉnh Hưng Yên và riêng huyện Khoái Châu là 37 bệnh nhi. Hà Nội có hai bé. Số trẻ Hưng Yên bị sùi mào gà đến viện khám sau đó tăng dần hơn 80 cháu.

Bác sĩ khai thác tiền sử từ gia đình bệnh nhi thì hầu hết các cháu ở Khoái Châu có điều trị hẹp bao quy đầu ở một phòng khám tư. Sở Y tế Hưng Yên sau đó xác định phòng khám tư này của y sĩ Hoàng Thị Hiền đặt tại nhà riêng và không có giấy phép hoạt động. Bà Hiền cũng không có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh. Y sĩ Hiền chia sẻ chỉ làm vệ sinh bao quy đầu cho các cháu mà không có can thiệp nào bằng dụng cụ y tế và không ghi chép hồ sơ bệnh án.

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục kiểm tra nguồn dịch tễ để xác định nguyên nhân gây bệnh cho các cháu.

* Tên bố cháu bé đã được thay đổi theo yêu cầu

Minh Trang
Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top