Đừng để thầy cô phải quỳ gối!

01/07/2018 | 11:09:24

Một cô giáo tra tấn học trò bằng sự im lặng suốt hơn 3 tháng. Một cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau. Một thầy giáo bị học sinh đâm thủng bụng.

Một thầy giáo bị tố dâm ô với nhiều em học sinh tiểu học. Một phụ huynh đến trường bắt cô giáo quỳ vì… cô bắt con tôi quỳ thì tôi bắt cô quỳ.

Và mới đây tại cơ sở Mầm non Tuổi Thơ ở thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An), nhiều cô giáo khóc lóc, quỳ gối van xin lãnh đạo huyện không bắt cơ sở này đóng cửa.

Các giáo viên và bảo vệ quỳ tại trường (Ảnh cắt từ clip)

Điều gì đang xảy ra đối với ngành giáo dục, với nghề “trồng người” thế này? Phải chăng chúng ta đang chứng kiến một nền “giáo dục quỳ gối?”.

Cách đây mấy tháng, một phụ huynh dùng áp lực bắt cô giáo phải quỳ gây bức xúc dư luận bởi hành vi côn đồ của kẻ vô lại. Song, cũng không ít ý kiến không đồng tình với hành động “khiếp nhược” của cô giáo. Nhiều giáo viên tỏ ra bức xúc bởi hình ảnh đó như một sự xúc phạm đối với vị thế người thầy.

Tuy nhiên, với các cô giáo ở Nghệ An thì không ai dùng vũ lực bắt các cô phải quỳ cả. Các cô tự nguyện quỳ. Và không phải một cô mà nhiều cô cùng quỳ gối, khóc lóc van xin.

Thông cảm với các cô bởi có thể áp lực của áo cơm. Chia sẻ với các cô bởi thân phận người thầy thời nhộn nhạo. Song, người viết bài này cũng không đồng tình với các cô bởi đó là hình ảnh chua chát và tủi hổ. Hình ảnh của các cô hôm nay sẽ mãi mãi ám ảnh tâm hồn trẻ thơ và sẽ bi kịch hơn, nếu đó là “tấm gương” đớn hèn và khiếp nhược mà hoàn toàn có thể khiến các em noi theo.

Theo thông tin mới nhất, các cơ quan chức năng của huyện Thanh Chương và chủ cơ sở khẳng định sẽ giải quyết theo hướng tốt nhất.

Mong rằng những cam kết này sẽ thành hiện thực và mong hơn, sẽ không còn bất cứ thầy cô giáo nào phải “quỳ”.

Cũng mong rằng ngành giáo dục hãy tạm gác lại chuyện “học phí” hay “học giá”, cũng đừng quá để tâm vào top nọ, top kia trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới, cũng đừng quá sốt sắng trong việc phong tặng chức danh giáo sư với phó giáo sư hay những dự án tiêu hàng trăm, hàng ngàn tỉ mà hãy quan tâm hơn đến những chuyện “nhỏ” như cô giáo quỳ hay cô giáo học sinh uống nước giặt khăn lau bảng.

Xin đừng để các thầy cô phải quì gối cúi đầu van xin khóc lóc bởi đó là hình ảnh thê thảm của một nền giáo dục.

Theo Báo Nông Nghiệp

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top