Gia đình mang thi hài con nhỏ đến bệnh viện đòi làm rõ

09/11/2016 | 02:21:57

Ảnh6: Cơ quan công an và bác sĩ bệnh viện trong vòng vây của gia đình nạn nhân

Đến 0g sáng 9-11, gia đình đã đồng ý để cơ quan pháp y đưa cháu bé xuống phòng giải phẫu bệnh để giải phẫu tử thi tìm nguyên nhân cái chết của cháu Nguyễn Quách Gia Huy (24 tháng tuổi).

Khoảng 20g30 tối 8-11, gia đình anh Nguyễn Tấn Dũng (27 tuổi, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đã đưa xác cháu Huy xuống BVĐK Quảng Ngãi yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân cái chết của con sau khi đã mang xác cháu Huy về nhà vào chiều cùng ngày.

Anh Dũng bức xúc cho biết lúc 6g30 sáng 8-11, anh mang con đến khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi sau khi cháu có biểu hiện nôn ói.

Sau khi nói biểu hiện của cháu Huy, bác sĩ khoa Cấp cứu đã làm thủ tục cho cháu Huy chuyển lên khoa Nhi nhập viện. Lúc này, thạc sĩ Bùi Tá Tường là giảng viên trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm thăm khám cho cháu Huy.

“Bác sĩ Tường nói với gia đình cháu bị sốt không có gì, rồi kê toa cho thuốc và chuyền nước. Uống thuốc xong thì con tôi khóc rấm rứt. Tại sao bác sĩ Tường không phải bác sĩ làm việc trong bệnh viện lại khám bệnh và kê thuốc cho con tôi” – Anh Dũng bức xúc.

Cũng theo anh Dũng, anh mang con vào viện lúc 6g30 mà đến 8g mới tiến hành khám bệnh cho cháu là quá chậm trễ.

Người nhà bệnh nhân còn cho biết sau khi uống thuốc, cháu Huy nôn ói. Lúc đầu gia đình nghĩ bình thường. Nhưng đến 11g30 cùng ngày, cháu nôn rất nặng, tiêu chảy, nói mê và co giật.

Lúc này, không có bác sĩ hay điều dưỡng nào ở tại phòng bệnh. Anh Dũng và người thân ôm con chạy xuống phòng trực bác sĩ kêu cứu và gặp một điều dưỡng đang ở phòng trực đã xem tình hình cháu Huy và có lời qua tiếng lại với người nhà của gia đình.

Bác sĩ Bùi Thị Hoàng Thảo thấy sự việc đã khám cho cháu Huy thấy tình hình nặng đã chuyển cháu Huy lên khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục điều trị.

Anh Dũng cho biết “vào khoa Hồi sức cấp cứu, nhiều bác sĩ đến khám cho con tôi và cho chuyền nước, uống rất nhiều thuốc khác nhau. Con tôi nôn ói nhiều hơn và chuyển biến nặng hơn. Đến khoảng 13g30 bác sĩ cách ly gia đình và tiếp tục điều trị cho con tôi. Từ lúc này gia đình tôi không biết gì về tình hình của con nữa cho đến khi bác sĩ ra thông báo con tôi bị nhiễm trùng máu, chướng gan, nội tạng bị tổn thương… đến 15g30 thì con tôi mất. Tại sao bác sĩ Tường khám cho con tôi bảo không gì mà khi con tôi mất lại có nhiều chứng bệnh như vậy”.

Cùng với đó, anh Dũng cho rằng con anh ở nhà ăn uống bình thường, khi khám bệnh cho cháu Huy, bệnh viện cũng tiến hành xét nghiệm nhưng không thông báo triệu chứng bệnh tình gì nặng cả.

“Sau khi cháu mất, gia đình đã đưa cháu về lo mai táng nhưng theo tôi, con chết oan ức nên mang xuống bệnh viện yêu cầu bán giám đốc bệnh viện và bác sĩ của khoa Nhi phải làm rõ tại sao con tôi chết. Tôi  muốn biết con tôi chết vì bệnh lý bình thường hay vì chích thuốc nhầm, quá liều dẫn đến sốc thuốc và gây ra cái chết của con tôi”, anh Dũng nói.

Ghi nhận tại tiền sảnh BVĐK Quảng Ngãi người cháu Huy tụ tập rất đông, yêu cầu bệnh viện cung cấp hồ sơ bệnh án.

Sau khi phía bệnh viện cho đọc bệnh án, gia đình vẫn không chịu vì cho rằng bệnh án ngoài tên tuổi, quê quán thì mọi chữ viết khác về bệnh tình của cháu Huy điều viết tay.

Bác sĩ Phạm Ngọc Lân, giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi và Công an TP Quảng Ngãi đã giải thích cho người nhà bệnh nhân, đồng thời niêm phong toàn bộ hồ sơ bệnh án và giấy tờ liên quan và đưa cháu đến khoa Giải phẩu bệnh chuẩn bị thủ tục để giải phẫu làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Huy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Phạm Ngọc Lân, giám đốc BVĐK Quảng Ngãi cho biết hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cháu Huy bị tử vong là do đâu.

“Phải chờ cơ quan Công an giải phẫu, kết luận nguyên nhân cái chết của cháu Huy là do bệnh lý hay do bác sĩ. Lúc này sẽ trả lời rõ với gia đình cháu Huy. Đây là sự việc đau lòng, bệnh viện cũng rất chia sẻ với gia đình”, bác sĩ Lân nói.

Giải thích nguyên nhân tại sao thạc sĩ Tường không làm việc trong bệnh viện lại khám bệnh cho cháu Huy, bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ, trưởng khoa Nhi cho biết Thạc sĩ Tường là giảng viên tại trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm được giao nhiệm vụ dẫn sinh viên đến bệnh viện thực tập và cũng có chuyên môn thăm khám bệnh. Đủ điều kiện để khám chữa bệnh.

“Thạc sĩ Tường có chứng chỉ khám chữa bệnh và đây là sự hợp tác giữa trường và bệnh viện. Nếu bác sĩ Tường không đủ điều kiện hành nghề y thì chúng tôi cũng không bao giờ cho khám”, bác sĩ Phụ nói.

Bác sĩ Lân khẳng định sau khi có kết quả khám nghiệm tử thi từ cơ quan Công an, nếu bệnh viện sai sẽ tiến hành xử lý nghiêm từng cá nhân cụ thể.

– Ảnh: Trần Mai

 

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top