Giáo dân Phong Anh Nghi Lộc hiến hàng ngàn mét vuông đất mở đường

14/08/2017 | 08:57:26

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, giáo dân xóm Phong Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông.

Đường NTM xóm giáo Phong Anh, xã Nghi Phong hôm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, phong trào xây dựng NTM trong đồng bào công giáo xóm phong Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc đã thu hút đông đảo bà con giáo dân tham gia, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và đạt kết quả tích cực.

Ông Bạch Quang Vinh – Xóm trưởng xóm Phong Anh cho biết, xóm có 95% là giáo dân, thực hiện chủ trương của nhà nước về xây dựng NTM, bà con những năm qua đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để làm đường giao thông nông thôn.

Sau khi các hộ dân hiến 1.200 m2 đất vườn và 1.700 m2 đất nông nghiệp để mở 1,1 km các tuyến đường, xóm thống nhất đóng góp 100.000 đồng/khẩu và 130.000 đồng/khẩu đối với những hộ có điều kiện kinh tế và hưởng lợi trực tiếp. Ngoài ra, nhiều hộ giáo dân còn tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng để đổ bê tông mặt đường.

Điển hình là vợ chồng anh Nguyễn Văn Tịnh (SN 1977) làm nghề thợ mộc, tự nguyện đóng góp 25 triệu đồng; hộ anh Nguyễn Hữu Thanh đóng góp 13 triệu đồng… từ đó, phong trào đóng góp tiền làm đường NTM được khơi dậy trong toàn xóm.

Bà con giáo dân ở đây bộc bạch: Chúng tôi xung phong ủng hộ nhiều tiền để xóm làm đường, là do mơ ước có được con đường bê tông đi lại thuận lợi, sạch sẽ.

Nhờ đó, gần 1.000 m dài các tuyến đường ngang, dọc của xóm đã được đổ bê tông sạch đẹp, chấm dứt tình trạng đường chật chội, khó đi.

Giáo dân trong xóm còn đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa xóm trị giá trên 400 triệu đồng. Ảnh: Quang An

Xóm trưởng Bạch Quang Vinh cho hay: Sở dĩ xóm huy động được nhiều nguồn lực để làm đường và xây dựng các công trình phúc lợi vì xóm xác định xây dựng NTM người được hưởng lợi trực tiếp là chính mình, mỗi giáo dân cũng nhận thức được rằng “xây dựng NTM xác định phải là con người mới” thì phong trào mới mạnh.

Ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong cho biết thêm: Địa phương có 3 xóm giáo dân là Phong Cảnh, Phong Anh và Phú Điền. Những năm qua, phong trào xây dựng NTM của cả 3 xóm đều phát triển sâu rộng; nhiều giáo dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền để làm đường giao thông, nhà văn hóa, góp phần cho địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Nghi Phong đang phấn đầu về đích NTM trong năm 2017.

Với những đóng góp tích cực trong xây dựng NTM, đồng bào công giáo xóm Phong Anh đã khẳng định được vai trò và trách nhiệm của mình trong xây dựng quê hương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

Tác giả: X.Hoàng – Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top