Hà Tĩnh: Bất chấp pháp luật, ngang nhiên thi công công trình, vi phạm hành lang Cầu Phủ…

22/05/2018 | 20:48:43

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật nhưng Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung (địa chỉ đường QL1A, Bắc Cầu Phủ – TP Hà Tĩnh) đã tự ý thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái, thuộc địa phận phường Đại Nại Nài – TP Hà Tĩnh.

Sự việc trên đã bị cơ quan chức năng phát hiện lập biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu hoàn thiện các hồ sơ thủ tục mới được thi công tiếp. Tuy nhiên đơn vị này vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục thi công, vi phạm hành lang Cầu Phủ…

Bị đình chỉ thi công vẫn ngang nhiên xây dựng…

Theo đó, công trình Bến thủy nội địa trên Rào Cái, thuộc địa phận phường Đại Nại Nài – TP Hà Tĩnh đang được Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung (địa chỉ đường QL1A, Bắc Cầu Phủ – TP Hà Tĩnh) tiến hành xây dựng hệ thống bờ kè, bến thuyến … trên bờ sông cạnh Cầu Phủ – TP Hà Tĩnh. Trong thời gian này, đơn vị cũng cho hạ thủy khai trương một số thuyền rồng và lưu thông đi lại trên sông Rào Cái để “ăn uống, tập dượt” cho đội ngũ nhân viên nhà hàng….

Tuy nhiên việc thi công xây dựng hệ thống công trình bến thuyền nội địa ngay tại cạnh Cầu Phủ và cho khai trương hạ thủy thuyền rồng trên sông này mà chưa hề có giấy phép của các cơ quan thẩm quyền cấp phép đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, hoài nghi về sự bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng con người của công ty này…

Mặc dù đã bị đình chỉ thi công, nhưng Công ty CP HTĐT Việt Trung vẫn ngang nhiên cho công nhân tiếp tục thi công các hạng mục khác

Cụ thể, dọc triền đê sông Rào Cái, đoạn ngay cạnh Cầu Phủ đã bị đào bới nham nhở hàng trăm mét. Trên bờ đê đơn vị thi công (Công ty CP HTĐT Việt Trung làm chủ đầu tư) cũng cho đóng cọc bê tông thép, xây dựng tường rào và các hạng mục công trình phụ trợ rầm rộ suốt nhiều tháng qua…

Nhận thấy việc thi công xây dựng công trình trên vi phạm, ngày 30/1/2018, Sở GTVT Hà Tĩnh đã chỉ đạo thành lập tổ liên ngành gồm Thanh tra sở GTVT, Phòng Quản lý giao thông, Chi Cục QLĐBII.3 tiến hành kiểm tra thực tế tại bến thủy nội địa tại sông Rào Cái. Sau khi kiểm tra hồ sơ phía đơn vị thi công cung cấp, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm đối với Công ty CP HTĐT Việt Trung. Đình chỉ thi công, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục theo quy định mới được thi công các hạng mục tiếp theo.

Chưa hoàn thành các thủ tục hồ sơ, nhưng Công ty CP HTĐT Việt Trung vẫn cho hạ thủy “thuyền rồng” để phục vụ du khách…

Tại biên bản của đoàn liên ngành chỉ rõ, phía đơn vị công (Công ty CP HTĐT Việt Trung) đã vi phạm phạm vi bảo vệ hành lang cầu Phủ theo Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của chính phủ. Cụ thể, cầu Phủ dài 79m, theo quy định phạm vi bảo vệ hành lang theo phương ngang cầu là 100m, nhưng đơn vị thi công đã xây dựng kè chắn phía bờ trái sông Rào Cái cách nón tứ mố cầu phía hạ lưu Bắc cầu Phủ 05m, như vậy đã vi phạm phạm vi bảo vệ hành lang cầu theo phương ngang là 95m.

Vi phạm pháp luật – “cầm đèn chạy trước ô tô”…

Mặc dù Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật nhưng đã tự ý thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái, thuộc địa phận phường Đại Nài – TP Hà Tĩnh là vi phạm hành lang ATGT bến thủy nội địa trên sông Rào Cái, coi thường pháp luật khi đã bị cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ nhưng vẫn tiến hành xây dựng các hạng mục tại bến thuyền này.

Thông tin về vụ việc trên, ông Mai Đình Hồng – Phó Giám đốc Công ty CP quản lý và xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh (đơn vị được TW ủy quyền quản lý sông Rào Cái) cho biết: “Đây là công trình vi phạm phạm vi bảo vệ hành lang của Cầu Phủ, sau khi phát hiện ra sự việc chúng tôi đã phối hợp với đoàn liên ngành mời đại diện chủ đầu tư lên lập biên bản”.

Biên bản đình chỉ thi công bến thủy nội địa sông Rào Cái…

Đoàn kểm tra liên ngành đã yêu cầu đơn vị đình chỉ thi công, hoàn thiện các thủ tục theo quy định rồi mới được thi công các hạng mục tiếp theo. Tuy nhiên, khi văn bản chưa “ráo mực” thì Công ty CP HTĐT Việt Trung lại tiếp tục ngang nhiên cho người thi công các hạng mục khác.

Cũng theo đơn vị quản lý, tuyến sông Rào Cái được quy định tuyến sông cấp IV, phạm vi bảo vệ hành lang đường thủy nội địa từ 10 đến 15m. Hiện tại, đơn vị thi công xây dựng cách phạm vi luồng trền 10m (theo quy định tại thông tư 70/2014/TT-BGTVT ngày 5/12/2014 của BGTVT quy định về quản lý đường thủy nội địa thì không vi phạm). Tuy nhiên, về bến thủy nội địa theo quy định khi đưa vào hoạt động, yêu cầu đơn vị phải có giấy pháp hoạt động bến thủy nội địa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Sau khi hạ thủy, “thuyền rồng” đã đón những vị khách đầu tiên…

Theo đơn vị này cho biết thêm, các thuyền rồng hạ thủy này cũng chưa hề được cấp phép nhưng đã lưu thông trên tuyến sông này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ATGT đường thủy trên sông Rào Cái…

Trước thái độ xem thường pháp luật, coi thường dư luận, bất chấp tất cả để thi công công trình này đang được dư luận quan tâm. Liệu có hay không chống lưng cho đơn vị này thi công ?.

Tác giả: Văn Tuân – Song Trần

Nguồn tin: Thời báo Doanh nhân

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top