Hà Tĩnh: Buộc tháo dỡ các công trình sai phạm

06/06/2018 | 14:26:08

Đấy là khẳng định của ông Lê Quang Đức – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Tĩnh với pv Thời báo Doanh nhân về việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung và Công ty TNHH Hoàng Ngân ngang nhiên xây dựng công trình không phép trên sông Rào Cái.

Thời gian qua, Thời báo Doanh nhân có loạt bài phản ánh về việc Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung ngang nhiên thi công xây dựng Bến thủy nội địa trên bờ sông Rào Cái (TP.Hà Tĩnh) khi chưa được cấp giấy phép, vi phạm hành lang Cầu Phủ. Cách đấy không xa, ngay trên dòng sông này Công ty TNHH Hoàng Ngân cũng lấn chiếm lòng sông xây dựng kiên cố một khu nhà hàng nổi để kinh doanh dịch vụ khiến cho người dân bức xúc.

Việc xây dựng các công trình trái phép như bến thủy nội địa, nhà hàng nổi Hoàng Ngân Spa trên sông Rào Cái không chỉ ảnh hưởng tới vấn đề thay đổi dòng chảy của sông mà nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động giao thông đường thủy. Đây là những công trình tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao đối các với các phương tiện tham gia trên tuyến sông này.

Mặc dù đã bị lập biên bản đình chỉ, ra quyết định xử phạt hành chính nhưng Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung vẫn ngày đêm cho người thi công…

Vấn đề ô nhiễm môi trường khi các công trình, dịch vụ này đi vào hoạt động cũng được người dân đặc biệt quan tâm, lo lắng. Bởi lẽ, dòng sông Rào Cái là “linh hồn” của TP Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, an toàn tính mạng cho khách hàng cũng đang là dấu chấm hỏi lớn đặt ra cho chủ nhà hàng và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước sự việc này, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, ra quyết định xử phạt đối với hai công trình “chưa phép” này. Thế nhưng, khi biên bản chưa “ráo mực” thì Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung và Công ty TNHH Hoàng Ngân lại ngang nhiên thách thức pháp luật khi tiếp tục cho công nhân tiến hành thi công.

Điều đáng nói hơn, hiện công trình nhà hàng nổi của Công ty TNHH Hoàng Ngân đã xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động. Thế nhưng, không có bóng dáng một cán bộ, cơ quan chức năng nào đến kiểm tra khiến cho người dân rất bức xúc.

Nhà hàng nổi “chưa phép” Hoàng Ngân Spa đã đi vào hoạt động.

Xung quanh những sai phạm của Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung và Công ty TNHH Hoàng Ngân, pv đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Đức – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh. Ông Đức cho biết: “Đối với những công trình sai phạm này, UBND TP đã lập biên bản đình chỉ thi công và ra quyết định xử phạt hành chính. Thời gian tới chúng tôi sẽ cho chủ đầu tư thời hạn để tháo dỡ, nếu không chúng tôi sẽ thành lập đoàn xuống cưỡng chế”.

Trả lời câu hỏi của pv về việc tại sao UBND TP đã lập biên bản đình chỉ, ra quyết định xử phạt hành chính nhưng các chủ đầu tư vẫn ngày đêm cho người thi công, ông Lê Quang Đức cho biết thêm: “Không ai chấp nhận được những sai phạm đó, đấy là nhận thức yếu kém của doanh nghiệp dẫn tới làm liều, thách thực pháp luật. Tới đây, UBND TP sẽ tiếp tục đốc thúc các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát những công trình sai phạm này…”.

Vậy cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh sẽ có biện pháp xử lý như thế nào về những sai phạm tày đình của Công ty CP Hợp tác Đầu tư Việt Trung và Công ty TNHH Hoàng Ngân? Liệu có giải quyết được triệt để vấn đề này không, hay lại “đầu voi đuôi chuột” để các sai phạm ung dung tồn tại?

Đây là những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra cho các cơ quan chức của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và UBND TP Hà Tĩnh nói riêng…

 

Tác giả: Song Trần – Cẩm Kỳ

Nguồn tin: Thời báo Doanh nhân

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top