Hà Tĩnh: Cán bộ thôn trả lại những khoản lạm thu trong xây dựng nông thôn mới

29/07/2018 | 14:02:36

Trong huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới (NTM), một số địa phương ở Hà Tĩnh đã thu sai các khoản với một số đối tượng được ưu tiên, miễn giảm như người già, trẻ em. Và sau đó đã phải trả lại…

Theo đó, năm 2018, thôn Kim Thịnh, xã Kim Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) chủ trương thu 800.000 đồng/khẩu tiền xây dựng đường bêtông, 100.000 đồng/khẩu tiền làm sân bóng. Tính ra, trung bình mỗi lao động nơi đây đóng cho thôn gần 1 triệu đồng. Trong đó, trẻ em từ 6 tháng tuổi cũng đã phải nộp các khoản thu xây dựng NTM, người già từ 60 – 79 tuổi thu 50%…

Cán bộ thôn Kim Thịnh, xã Kim Lộc làm thủ tục hoàn trả các khoản thu sai cho người dân

Chiều 25.7, lãnh đạo xã Kim Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) đã cùng cán bộ thôn tổ chức trả lại các khoản thu sai cho người dân.

Chị Đậu Thị Tình vui vẻ: “Gia đình tôi là hộ nghèo và chồng thuộc đối tượng 202 nên cán bộ xóm đã trả lại tiền cho chúng tôi theo đúng quy định. Tính ra, gia đình tôi phải nộp 4 triệu đồng nhưng chưa có tiền nên mới nộp được 2 triệu đồng. Sau khi nhận lại phần tiền của gia đình, tôi đã tự nguyện ủng hộ lại xóm để chung sức xây dựng NTM. Bây giờ, chúng tôi đóng góp hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện”.

Còn ông Nguyễn Hải Sơn, xóm trưởng Kim Thịnh, cho biết: “Đối với các khoản thu sai chúng tôi sẽ hoàn trả cho người dân, còn một số hộ thuộc diện miễn giảm theo quy định của nhà nước nhưng chưa đóng nộp, chúng tôi sẽ đưa ra khỏi danh sách vận động thu”.

Trước đó, vào ngày 13.7, xã Song Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng đã trả lại tiền cho 2 nhóm đối tượng mà UBND xã đã xác nhận là thu sai, chỉ đạo họp người dân để trả lại.

Chủ tịch UBND xã Song Lộc Nguyễn Quốc Việt thừa nhận: “Sai sót này là bài học trong huy động sức dân. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã tổ chức họp, thống nhất trả lại tiền thu sai cho người dân. Toàn xã ước tính thu sai khoảng 100 triệu đồng từ người nghèo và trẻ em. Sau thôn Vĩnh Gia, chúng tôi sẽ đến từng thôn khác trên địa bàn để công khai xin lỗi và trả lại tiền cho người dân”.

Thôn Vĩnh Gia, xã Song Lộc chi trả lại tiền cho các đối tượng mà địa phương đã thu sai

Trao đổi với PV Lao Động, ông Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay: “Ngay khi nghe thông tin về việc 2 xã Song Lộc và Kim Lộc thu tiền từ trẻ em, người nghèo, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo đoàn công tác xuống kiểm tra cụ thể. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch, phối hợp với Thanh tra, Văn phòng nông thôn mới huyện kiểm tra, chỉ đạo xã dừng ngay việc huy động đóng góp sai đối tượng; đồng thời có phương án trả lại kinh phí huy động sai.

Không chỉ bắt buộc trả lại, Thường trực Huyện ủy còn yêu cầu UBND các xã Song Lộc, Kim Lộc làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan”.

Tác giả: ANH ĐỨC

Nguồn tin: Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top