Hà Tĩnh: Chưa đi vào hoạt động, dự án chăn nuôi đã tan hoang như “sau siêu bão”

08/05/2018 | 17:14:57

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho thuê đất hơn 7 ha với thời hạn 50 năm để thực hiện dự án Trung tâm sản xuất giống chăn nuôi Hoàng Long. Với dự kiến thì dự án sẽ đi vào hoạt động vào năm 2013, thế nhưng sau gần 5 năm thay vì tạo ra sản phẩm, giải quyết nhu cầu lao động cho địa phương thì dự án này trở nên hoang tàn và ngừng hoạt động.

Năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty TNHH Thương mại Hoàng Long được đầu tư xây dựng Trung tâm sản xuất giống chăn nuôi Hoàng Long (tại xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên) với tổng mức đầu tư dự kiến 20 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án này là góp phần cải tạo đàn giống, lợn giống, gà giống trên địa bàn tỉnh bằng cách nâng dần tỉ lệ giống ngoại và thay thế dần đến hoàn toàn giống nội không đảm bảo chất lượng, cung cấp giống gà chất lượng cao. Tạo công ăn, việc làm cho người lao động địa phương.

Các chuồng trại giờ không nuôi bất cứ con vật nuôi nào như dự án đã đề ra

Theo đó, khu đất mà Công ty TNHH Thương mại Hoàng Long thuế để xây dựng trung tâm sản xuất giống có vị trí đắc địa nằm gần đường giao thông chính nối liền xã Cẩm Lạc, Cẩm Minh với quốc lộ 1A. Gần đập thửa nguồn Sông Rác nơi cung cấp nước dồi giao cho việc sản xuất kinh doanh, gần điện lưới… Việc công ty này đầu tư dự án vào đây sẽ tạo động lực để xã Cẩm Lạc nói riêng và các xã lân cận nói chung phát triển. Thế nhưng dự án chưa đi vào hoạt động được bao lâu đã dừng hoạt động nữa khiến nhiều người dân thất vọng và hoài nghi về mục đích thực hiện dự án này.

Toàn cảnh dự án Trung tâm chăn nuôi giống chất lượng cao

Để đưa vào hoạt động công ty TNHH Thương mại Hoàng Long đã đầu tư nhiều hàng mục công trình nhằm phục vụ cho sản xuất chăn nuôi với số tiền nhiều tỷ đồng.

Theo đó, công ty đã xây 8 công trình hạng mục chính gồm; 1 dãy nhà điều hành, 1 nhà ăn, ở cho công nhân, 1 nhà bảo vệ, nhà kho, 4 dãy nhà chuồng trại để phục vụ chăn nuôi. Ngoài ra, công ty còn đầu tư hệ thống các cây xanh, ao hồ, hố xử lý chất thải, hố khử trùng…

Các hạng mục công trình bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Thế nhưng, chỉ đi vào hoạt động cầm chừng được thời gian ngắn đến này thì bỏ hoang hoàn toàn không còn hoạt động nữa. Hiện tại dự án này không khác gì một bãi chiến trường. Không chăn nuôi, không có người bảo về nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng gần hết. Theo quan sát thì hiện tại tất cả các cánh cửa tại nhà ăn, ở, nhà điều hành, nhà kho đã không còn một cánh nào cả cửa sổ lẫn cửa chính, nhà vệ sinh bị hư hỏng nặng. Tại khu chăn nuôi hệ thống ngói được tháo đi hiện giờ trơ lại nhưng bức tường, cỏ mọc um tùm. Các máy móc và thiếp bị chăn nuôi cũng không còn. Hệ thống cây xanh, cây ăn quả được đầu tư trồng khắp khuôn viên giờ số thì chết, số thì bị đào trộm mất. “Một dự án đầu từ nhiều tỷ đồng giờ bỏ mặc mưa nắng, tan hoang nhìn không khỏi xót xa” – Một người dân nơi đây tâm sự.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Thuấn – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc cho biết: Mảnh đất mà  Công ty TNHH Thương mại Hoàng Long thuê để thành lập Trung tâm sản xuất giống là mảnh đất đắc địa, có thể nói là “mảnh đất vàng”. Khu đất này hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như gần nguồn nước, đường giao thông, gần điện lưới. Khi được UBND tỉnh chấp thuận cho công ty Hoàng Long thuê đất làm dự án chăn nuôi người dân ở đây rất vui mừng vì họ hi vọng sẽ được tiếp cận các nguồn giống ngoại chất lượng cao, tiếp cận với các kỷ thuật chăn nuôi khoa học, từ đó phát triển địa phương đi lên.Thế nhưng, không hiểu sao trung tâm này chỉ hoạt động cầm chừng một vài năm rồi dừng lại, còn đến nay thì dừng lại hoàn toàn khiến người dân bức xúc.

Cũng theo ông Thuấn, hiện UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cấp cho công ty TNHH  Hoàng Long. Và đã cho công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam (trụ sở tại số 35, đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) thuê toàn bộ diện tích đã thu hồi để sử dụng vào mục đất nông nghiệp khác. “Thế nhưng hơn 1 năm trôi qua nhưng chưa thấy công ty DABACO thực hiện dự án gì? Trong khi các hạng mục do công ty Hoàng Long xây dựng giờ đã tan hoang. UBND xã Cẩm Lạc đề nghị sau khi được giao đất thì công ty DABACO sớm xúc tiến dự án đưa vào hoạt động để tránh các hệ lụy không tốt” – ông Thuấn cho biết thêm.

(Còn nữa)

Tác Giả : Văn Thông/VTOTO /  Nguồn: dailo.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top