Hà Tĩnh: Có hay không hợp tác xã “ép” dân ký hợp đồng mua điện?

06/06/2018 | 08:03:01

Lấy lý do hết thời hạn hợp đồng mua bán điện, hợp tác xã dịch vụ (HTX DV) điện Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã tháo đồng hồ của người dân để đi kiểm định. Sau đó, người dân phải tiếp tục ký kết hợp đồng mới đóng điện trở lại.

Dân bị “ép” ký hợp đồng mua điện?

Theo phản ánh của người dân thôn Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, giữa tháng 4.2018, thôn thông báo các hộ dân đưa chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đến hội quán để hoàn thiện hồ sơ về điện chứ không hề nhận được thông tin là HTX DV điện sẽ kiểm định lại đồng hồ và ký hợp đồng mới.

Khi thấy người của HTX tự tiện tháo đồng hồ của các hộ dân đi kiểm định mà không thông báo cho dân biết nên rất nhiều hộ dân bức xúc, phản ứng. “Họ tháo đồng hồ xong về lắp lại cho người dân nhưng lại không đóng điện mà nói ai chưa ký hợp đồng thì chưa được đóng điện. Nhiều hộ dân sợ bị cắt điện nên phải vội vã đi ký hợp đồng” – ông Nguyễn Văn Ước, thôn Kim Thành cho biết.

 ha tinh: co hay khong hop tac xa "ep" dan ky hop dong mua dien? hinh anh 1

Người dân tố bị HTX ép ký hợp đồng mua điện. Ảnh: N. D

Cũng theo ông Ước: “Đường dây điện này là của dân đóng góp mỗi hộ 200 ngàn đồng để kéo điện về dùng từ những năm 1990. Hiện nay, HTX DV điện Sơn Tây tiếp nhận quản lý. Mới đây HTX tự ý đến tháo đồng hồ các hộ dân rồi ép người dân chúng tôi phải tiếp tục ký hợp đồng mua điện với họ, tuy nhiên chúng tôi không nhất trí vì chúng tôi muốn mua điện trực tiếp với điện lực huyện Hương Sơn”.

Còn ông Nguyễn Quốc Soái, thôn Kim Thành nói: “Ít ra, để dân chúng tôi nắm được chủ trương thì họ cũng phải thông báo rõ ràng hoặc tổ chức một cuộc họp dân để thông báo, chứ đằng này họ tự ý làm mà người dân chúng tôi không biết gì cả. Lâu nay, HTX quản lý điện ở đây có nhiều vấn đề không rõ ràng, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng họ không khắc phục. Nên hiện nay, nguyện vọng của người dân là được trực tiếp mua điện từ công ty điện lực”.

 ha tinh: co hay khong hop tac xa "ep" dan ky hop dong mua dien? hinh anh 2

Người dân làm đơn kiến nghị mong muốn được mua điện từ điện lực. Ảnh: N.D.

Theo phản ánh của người dân ở đây, vừa qua đường dây điện cũ của dân đóng góp phải thanh lý, nhưng số tiền thanh lý đó ai đã sử dụng, người dân cũng không được biết. “Dù ít hay nhiều thì đó cũng là tài sản đóng góp của người dân. Nhưng đến nay họ lại nói là họ đầu tư tiền để nâng cấp sửa chữa lưới điện nên người dân phải ký hợp đồng mua điện với họ” – chị S. ở thôn Kim Thành phản ánh.

Do hiểu nhầm?!

PV Dân Việt đã gặp ông Nguyễn Đình Đông Trưởng thôn Kim Thành, xã Sơn Tây để làm rõ những vấn đề dân phản ánh, ông Đông nói: “HTX DV điện đã có thông báo, còn mọi vấn đề lên xã mà hỏi”.

Ông Phan Xuân Anh – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tây cho biết: “Khi kiểm định lại đồng hồ điện HTX DV điện Sơn Tây đã có thông báo đến người dân. Tuy nhiên, thông báo đó lại chưa đến được với tất cả hộ dân. Trong quá trình kiểm định, có xảy ra một số xích mích giữa những người được HTX thuê thời vụ. Khi người dân thắc mắc, những người này ăn nói thiếu lịch sự với người dân khiến họ bức xúc”.

“UBND xã đã nhận được đơn của các hộ dân với 3 nội dung là: Cán bộ công nhân HTX ăn nói thiếu lịch sự; HTX có sự dọa dẫm người dân và người dân có nguyện vọng được ký hợp đồng mua bán điện với phía điện lực” – ông Anh cho biết.

Cũng theo ông Anh: “Đúng là trước đây người dân có góp tiền để kéo đường điện về. Nhưng đường điện này đã cũ không còn sử dụng được. Khi thực hiện chủ trương bàn giao lưới điện nông thôn cho điện lực quản lý xã Sơn Tây thành lập HTX DV điện tiếp quản. Vừa qua, HTX DV điện Sơn Tây đã vay vốn từ ngân hàng thế giới 8,4 tỷ đồng để đầu tư hệ thống lưới điện, thời hạn trả là 20 năm. Chủ trương của xã là để HTX DV điện Sơn Tây quản lý điện chứ chưa có chủ trương bàn giao cho điện lực”.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Nam – Chủ nhiệm HTX DV điện Sơn Tây giải thích: HTX điện xã Sơn Tây hoạt động từ năm 2003, lúc đó đang có cổ phần của UBND xã. Nhưng đến năm 2009, thì chúng tôi tách ra hoạt động riêng. Hợp đồng mua bán điện ban đầu của người dân ký với chúng tôi từ tháng 7.2012 đến nay đã hết hạn hợp đồng nên phải ký kết lại.

“Những ồn ào vừa qua là do một số hộ dân có xảy ra xích mích với một số thợ điện thôi chứ chúng tôi không dọa nạt hay ép dân gì cả. Còn việc tháo đồng hồ đi kiểm định lại chúng tôi chỉ cắt điện của dân từ 1 – 3 giờ đồng hồ thôi, chứ không có chuyện cắt điện của dân cả ngày.

Và việc ký hợp đồng này cũng không quy định là phải làm trong ngày kiểm định lại công tơ. Việc kiểm định lại đồng hồ có cán bộ chi cục đo lường Hà Tĩnh về làm tại hội quán thôn. Theo các anh bên đo lường thì chỉ tháo công tơ đi kiểm định xem công tơ vận hành có vấn đề gì hay không nên không cần có sự chứng kiến của người dân” – ông Nam nói.

Trao đổi với PV, ông Phạm Lương Trung – Giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn cho biết: “Hiện nay, ở Hương Sơn chỉ còn xã Sơn Tây quản lý điện là do HTX. HTX DV điện Sơn Tây do Sở Công thương Hà Tĩnh cấp phép hoạt động và quản lý. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ bán điện cho HTX này theo giá bán buôn của nhà nước đến công tơ tổng, còn HTX bán lại cho khách hàng cũng với giá theo quy định của nhà nước.

Còn từ sau công tơ tổng là do HTX tính toán thế nào đó cho phù hợp để còn vận hành cả HTX nữa. Vừa rồi phía điện lực huyện Hương Sơn cũng có nhận được phản ánh của người dân, Điện lực chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận lưới điện nông thôn tại xã Sơn Tây. Tuy nhiên, phải có sự bàn giao toàn bộ tài sản nguyên trạng từ phía chính quyền xã và HTX mới quản lý được”.

Theo nguyên tắc, trước khi tháo công tơ của dân đơn vị chủ quản phải thông báo cho chính quyền địa phương và người dân. Khi kiểm định công tơ thì lúc tháo và lắp công tơ phải có người dân chứng kiến và ghi chỉ số công tơ ở thời điểm đó” – ông Phạm Lương Trung – Giám đốc Điện lực Hương Sơn cho biết.

Tác giả: Nguyễn Duyên

Nguồn tin: Báo Dân việt

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top