Hà Tĩnh: Đại dự án nuôi bò trên giấy: Rừng bị chặt hạ la liệt, trăm tỷ đồng bị chiếm đoạt

19/06/2018 | 11:21:01

Hàng nghìn ha cao su, thông, keo… tại 2 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đang phát triển bị triệt hạ để nhường đất cho “đại” dự án chăn nuôi bò thịt và bò giống của Cty CP Chăn nuôi Bình Hà, được hứa hẹn làm “đầu kéo” cho nông nghiệp Hà Tĩnh đi lên. Tuy nhiên…

Tuy nhiên, những con số đầu tư hàng nghìn tỷ đồng; giải quyết việc làm cho cả trăm lao động; đóng góp cho ngân sách số tiền khủng… mà chủ đầu tư “vẽ” ra thực chất chỉ là màn kịch ảo.

Ào ào giải phóng mặt bằng

Ngày 15/4/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 1300/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt của Cty Bình Hà với quy mô 150.000 con bò/năm; tổng vốn đầu tư 4.223 tỷ đồng/diện tích hơn 6.119ha; thời gian cho thuê đất là 50 năm.

“Đại” dự án chăn nuôi bò của Cty Bình Hà “trống dong cờ mở” làm lễ thả bò (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Sau lời hứa hẹn của Cty Bình Hà về “đại” dự án, tỉnh Hà Tĩnh quyết liệt triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Theo ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên), tháng 4/2015 tỉnh mới ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng yêu cầu các địa phương phải bàn giao mặt bằng trước tháng 7/2015.

Ngay sau đó, hàng chục văn bản trên ép xuống yêu cầu phải sớm bàn giao mặt bằng khiến “xã ngơ ngẩn”. Trên huyện, Phó Chủ tịch huyện Trần Hữu Duyệt cũng thở dài ngao ngán cho hay, nhiều văn bản của tỉnh còn nhấn mạnh: “Nếu bàn giao mặt bằng chậm thì lãnh đạo huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh”.

Kể từ đó hàng trăm ha cao su, thông, keo đang phát triển ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh phải đốn hạ để nhường đất cho “đại” dự án chăn nuôi bò. Riêng xã Cẩm Quan đến nay đã thu hồi, bàn giao cho Cty giai đoạn 1 là 477ha trong đó đất Cty cao su Hà Tĩnh quản lý 102ha; đất hộ gia đình cá nhân là 375ha.

Theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan, thời điểm triển khai dự án, người dân cũng như chính quyền đã phản ánh không ít ý kiến bày tỏ sự quan ngại về tính khả thi của dự án, về công tác bảo vệ môi trường và giá cả đền bù khá thấp. Tuy nhiên mọi phản ánh cũng nằm ở mức cảnh báo, chính quyền và người dân vẫn phải thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của cấp trên.

Một người dân nằm trong diện bị thu hồi đất xin giấu tên cũng bức xúc cho rằng, dự án chăn nuôi bò đưa về đầu tư trên địa bàn đã khiến người dân mất đất sản xuất, môi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Đất Cẩm Quan và xã Cẩm Mỹ độ dốc lớn chỉ trồng keo là hiệu quả. Bây giờ Cty Bình Hà đem cạo trọc để trồng chuối chắc chắn mai mốt mưa lũ sẽ đổ dồn hết vào nhà dân”, người dân này lo lắng.

“Có thể nói sau gần 3 năm hoạt động dự án này gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân và chính quyền xã Cẩm Quan. Họ (Cty Bình Hà) đã làm trái chủ trương, phá cỏ trồng chuối mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng; gây ô nhiễm môi trường và cũng không tạo được việc làm ổn định cho lao động địa phương như đã hứa hẹn”, ông Trung nói.

Xem thường chủ nhà(?!)

Phải khẳng định một lần nữa, dự án chăn nuôi bò của Cty Bình Hà đã nhận được sự quan tâm, ưu ái đặc biệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh. Minh chứng là tại lễ thả bò “trống dong cờ mở” diễn ra vào ngày 11/10/2015, đích thân Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đến tham dự, cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn (nay là Bí thư Tỉnh ủy) ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm của nhà đầu tư trong việc triển khai dự án theo đúng kế hoạch. Đồng thời, khẳng định: “Dự án đi vào hoạt động không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương, xây dựng nông thôn mới bền vững; hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 – 2020 về gia tăng tỷ trọng chăn nuôi trên 60% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp”.

Đáp lại kỳ vọng của tỉnh Hà Tĩnh là một dự án “chết yểu”, thua lỗ be bét với rất nhiều sự bức xúc của người dân và chính quyền địa phương. Điều đáng buồn hơn là sự coi thường, thiếu phối hợp với “chủ nhà” của lãnh đạo Cty Bình Hà (?!).

Khung cảnh “vườn không, chuồng trống” sau gần 3 năm hoạt động

Ông Trần Quang Trung cho biết, hầu hết các cuộc họp huyện, xã tổ chức để tháo gỡ vướng mắc, GPMB bàn giao cho Cty đều không mời được giám đốc Cty tham dự. Người được cử đi họp có khi là một cán bộ kỹ thuật. Thậm chí, đích thân Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên chủ trì cuộc họp nhưng lãnh đạo Cty Bình Hà cũng không có mặt, quá bức xúc, Chủ tịch huyện dừng luôn cuộc họp.

“Ngoài việc thiếu hợp tác với địa phương, Cty Bình Hà còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà không hề xin phép cơ quan chức năng. Mọi hoạt động của Cty trên địa bàn xã đều không thể nắm bắt được”, ông Trung nói thêm.

Liên quan dự án chăn nuôi bò trên giấy này, ngày 12/6/2018, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố 2 bị can Đinh Văn Dũng, nguyên TGĐ Cty CP Chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Xuân Lương, Giám đốc Cty Tân Đại Việt (có trụ sở tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điều 355 BLHS.

Trong đó, bị can Dũng tạm giam 4 tháng, bị cáo Lương cấm đi khỏi nơi cư trú. Đối tượng Lương và Dũng bị khởi tố vì đã có hành vi cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

Tác giả: Thanh Nga

Nguồn tin: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top