Hà Tĩnh: “Đắp chiếu” cụm công trình tiền tỷ

19/08/2018 | 08:42:57

Cụm cơ sở hạ tầng gồm trụ sở UBND, trường học, trạm y tế xã Kỳ Lợi được đầu tư hơn 33 tỷ đồng tại khu tái định cư Tân Phúc Thành (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), thế nhưng suốt 8 năm qua, các công trình này đang bị bỏ hoang, lãng phí.

“Phơi sương” tiền tỷ !

Nằm giữa trung tâm khu tái định cư Tân Phúc Thành là trụ sở xã Kỳ Lợi được xây cao 3 tầng, khang trang, kiên cố. Tuy nhiên, ngay từ ngoài đi vào, đập vào mắt chúng tôi là những chiếc cổng sắt đã bị gãy, hàng loạt cánh cửa gỗ ở nhiều dãy phòng bị mục khỏi khung và gãy đổ xuống nền nhà, các hệ thống kính chắn gió cũng bị vỡ nằm vương vãi, phía trên trần và tường nhà bị bong rộp, sụp đổ xuống từng mảng lớn.

Trong khuôn viên trụ sở hoành tráng này, cỏ dại mọc um tùm, phía trước cổng nhiều đường dây điện được treo tạm bợ lên các cọc tre xiêu vẹo, sà xuống đất trông rất nguy hiểm. Phân, nước tiểu bò thải ra nằm rải rác khắp nơi khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trụ sở hành chính UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: PV

Phía trước cổng nhiều đường dây điện được treo tạm bợ lên các cọc tre xiêu vẹo, sà xuống đất trông rất nguy hiểm. Ảnh: PV

Nằm liền kề trụ sở xã, Trạm y tế xã Kỳ Lợi cao 2 tầng, bên trong các phòng khám, phòng điều trị là những cánh cửa gỗ đã bị hư hỏng; nền gạch, tường nhà bị bong tróc, nứt nẻ; khu vực nhà vệ sinh bẩn thỉu, hôi hám; trên sân khuôn viên cỏ dại mọc um tùm, nhiều đống củi vứt ngổn ngang…

Trên sân khuôn viên trạm y tế xã cỏ dại mọc um tùm, nhiều đống củi vứt ngổn ngang…Ảnh:PV

Cách đó không xa, Trường THCS Kỳ Lợi được xây dựng khang trang 2 tầng với 8 phòng học. Do không được sử dụng nên ngôi trường này đành nằm phơi mưa phơi nắng, ngày càng hư hỏng, xuống cấp nhìn rất xót ruột.

Bà Sen, một người dân ở ngay bên cạnh trụ sở UBND xã Kỳ Lợi cho biết, cứ mỗi sáng thức dậy, bà ngồi trước nhà nhìn sang trụ sở UBND xã mà không khỏi xót xa khi trụ sở này được xây xong cách đây 8 năm; tuy nhiên, không hiểu vì sao mà cán bộ vẫn làm việc ở trụ sở cũ mà không chuyển về, khiến cho nơi này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

“Khi mới hoàn thành trụ sở và trạm y tế xã thì tôi thấy vào giữa tuần vẫn có người đến trực, nhưng mấy năm nay không còn thấy ai đến đây nữa. Ngôi trường cấp 2 bên kia cũng không có học sinh học, có một đợt công nhân làm việc ở Khu kinh tế Vũng Áng thuê ở một thời gian, xong họ chuyển đi rồi lại bỏ hoang, hư hỏng đến nay. Mấy khu nhà với những hàng rào gần cả ngàn mét đó ít nhất cũng cả chục tỷ đồng, sao mà lãng phí thế”, bà Sen nói.

Công trình xây xong đã lâu, không thấy dân đâu !

Ông Trần Văn Lâm – Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi cho biết, năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho chủ trương xây dựng trụ sở, trường học, trạm xá mới ở vùng đất tái định cư thuộc phường Kỳ Trinh. Tổng số kinh phí để đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở này hơn 33 tỷ đồng. Trụ sở mới đã được xây dựng hoàn thành từ 8 năm nay nhưng do vướng mắc trong quá trình di dời dân đến khu tái định cư mới nên cán bộ xã vẫn phải ở lại làm việc tại trụ sở cũ. Chính vì thế, hiện nay trụ sở mới bị bỏ hoang, đã xuống cấp hư hỏng trầm trọng.

Cũng theo ông Lâm, trạm y tế xã không sử dụng là do nhu cầu khám chữa bệnh không có, người dân chưa tập trung lên khu tái định cư đông. Vì vậy, trạm y tế chủ yếu chỉ làm công tác dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng, tiêm chủng cho người dân, còn khi bị bệnh, người dân hầu như đi bệnh viện… Còn trường cấp 2 được xây dựng với hơn 3 tỷ đồng, nhưng sau đó do học sinh cấp 2 chuyển về học ở Kỳ Trinh nên trường này bị bỏ hoang.

Nhiều hạng mục hư hại, xuống cấp trầm trọng. Ảnh: PV

Ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết, dự án di dời dân thuộc dự án cảng Sơn Dương của Formosa, công trình do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Sau khi xây dựng xong giao cho UBND xã Kỳ Lợi quản lý.

Nguyên nhân khiến các công trình đồng bộ bị bỏ hoang là do chưa thực hiện xong việc di dời dân.

Hiện nay, địa phương đang tích cực vận động, tuyên truyền để toàn bộ hộ dân sớm di chuyển lên ở khu tái định cư thì sẽ sử dụng trụ sở mới này. Ông Phan Duy Vĩnh cũng rất băn khoăn trước kinh phí để sửa chữa lại trụ sở mới đang bị xuống cấp trầm trọng.

Trần Phong

Theo Nhà báo & Công luận

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top