Hà Tĩnh: Dấu hiệu bất thường tại dự án khu đô thị hàng trăm tỷ

04/08/2018 | 14:39:54

Gần đây, Truyền hình Pháp luật nhận được phản ánh của người dân huyện Nghi Xuân Hà Tĩnh về những dấu hiệu bất thường đang xảy ra tại dự án khu đô thị mới Xuân An (huyện Nghi Xuân), một dự án có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đối với địa phương này.

Dự án khu đô thị Xuân An

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã về địa phương nay để tìm hiểu thực hư sự việc. Theo đó, dự án khu đô thị Xuân An (giai đoạn 1), được Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt ngày 30/6/2016, theo Quyết định số 1773/QĐUBND, do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Đông Dương Thăng Long (gọi tắt là Công Ty Đông Dương Thăng Long), có trụ sở chính tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Diên, Chủ tịch hội đồng quản trị, với tổng mức đầu tư dự kiến 306.695 triệu đồng.

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị phù hợp với quy hoạch được duyệt, kinh doanh các sản phẩm của dự án theo quy định pháp luật. Tạo thành khu vực điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô cho thị trấn Xuấn An và cửa ngõ phía Bắc Hà Tĩnh; tạo ra tác động lan tỏa, góp phần phát triển kinh tế .

Quy mô dự án là hoàn thành toàn bộ các công trình giao thông, hạ tầng kĩ thuật, các công trình công cộng, hệ thống cây xanh trên toàn bọ diện tích 27,32ha theo quy theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt để đưa dự án vào khai thác kinh doanh. Tổng số lô đất theo quy hoạch dự án bao gồm: liền kề 328 căn trong đó 148 lô bám 3 mặt đường (48 lô bám mặt đường QL8B, 29 lô bám đường đi ra QL1, 71 lô bám đường An Viên), tổng chi phí đã đầu tư là 163 tỷ. Dự án sẽ là khu đô thị hiện đại, góp phần xây dựng thị trấn Xuân an trở thành đô thị loại 4.

Một dự án được ví như “bộ mặt” của huyện Nghi Xuân, có ý nghĩa hết sức to lớn, được quy hoạch như trên. Thế nhưng theo phản ánh của người dân địa phương thì vừa qua đã xảy ra những dấu hiệu “bất thường”. “Bất thường” ở chỗ là thay vì thực hiện theo quy h oạch thì Công ty Đông Dương Thăng Long “bổng nhiên” có văn bản số 36/CV-2018/ĐD-TL đề nghị được “phân lô bán nền” thay vì xây nhà như quy hoạch ban đầu. Theo quy định thì công ty này phải thực hiện hoàn chỉnh các công trình nhà ở theo quy hoạch đã được duyệt. Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân xây nhà thì phải có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền và thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, luật nhà ở và các quy định pháp luật liên quan.

Thế nhưng theo một nguồn tin từ của PV tại huyện Nghi Xuân cho biết mặc dù quy hoạch, quy định như trên nhưng chủ đầu tư đã có dấu hiệu của việc rao bán đất cho một số cá nhân khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Việc bán đất được chủ đầu tư thực hiện “lách luật” dưới hình thức “góp vốn” đầu tư.

Một số người dân địa phương cho biết, trước đó trong giai đoạn giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án trên cũng đã xảy nhiều bức xúc của người dân dẫn đến việc khiếu nại khiếu kiện. Hiện tại, nếu như chủ đầu tư chuyển từ việc xây nhà bán sang việc “bán đất” thì rất có thể sẽ tiếp tục tạo nên bức xúc trong nhân dân.

Trước những phản ánh của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ có hay không việc chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Xuân An thực hiện dự án sai quy định, xử lý sai phạm (nếu có) để tránh bức xúc trong nhân dân.

Tác giả: PV

Nguồn tin: tvphapluat.vn

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top