Hà Tĩnh: “Dấu hỏi lớn” vụ Hiệu trưởng “bán nhầm” cây của dân?

25/07/2018 | 17:01:26
Như đã đăng tải loạt bài phản ánh việc mua bán cây giữa anh Nguyễn Văn Thành và cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Chuyện tưởng đơn giản nhưng hóa thành phức tạp khi một người mua cây đã bị rơi vào chốn tù tội.

Người nhà bị cáo, bị hại cũng như người dân bức xúc phản ánh mạnh mẽ sau khi phiên tòa kết thúc

Hiệu trưởng nhà trường không thể là vô can?Trước đó, như đã nêu: Sau bão số 10, ngày 18/9/2017 cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh và anh Nguyễn Văn Thành trú ở xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh đã thống nhất mua bán cây đổ gãy phía sau trường. Ngày 19/9, anh Thành đưa máy móc san ủi đường, dụng cụ, xe cẩu, ô tô tiến hành chặt cây thì ông Nguyễn Tiến Huân trú tại phường Sống Trí phát hiện trình báo chính quyền địa phương rằng anh Thành đã chặt cây nhà ông.

Sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và kết luận rồi khởi tố anh Nguyễn Văn Thành về tội trộm cắp tài sản. Anh Nguyễn Văn Thành khẳng định: “Tôi là người tỉnh khác đến, cô Thủy bán cho tôi và chỉ cho tôi chỗ nào thì phận sự người mua chặt ở đó chứ không ai cả gan ăn trộm hàng trăm cây lấy gỗ của người khác mà thuê cả máy ủi san đường, xe cẩu, xe ô tô để cắt cây giữa ban ngày cả”.

Ngày 17/7/2018 Tòa án nhân dân thị xã kỳ Anh mở phiên tòa lần thứ 3 xét xử bị cáo Thành về tội trộm cắp tài sản và tuyên 6 tháng tù cho hưởng án treo. Trước phiên tòa bị cáo Thành giải thích: Ngày 18/9/2017 tôi sang mua cây nhà trường, cô Thủy ra chỉ tay về phía bờ Sông Trí nói bán cho tôi toàn bộ cây từ bờ sông trở vào, hai bên đã thống nhất chặt xong cây tính gốc trả tiền với giá 20.000/cây.

Đến sáng 17/10/2017 sau gần 1 tháng cô Thủy điện cho tôi bảo hôm qua báo chí làm rộ lên chuyện mua bán cây, cô Thủy đưa cho tôi một biên bản đã đánh máy sẵn ghi số lượng 152 cây. Giá 20.000/cây, tổng 152 cây = 3040.000 đồng, tôi ký chứ không nghĩ đến việc cô Thủy lật lọng dồn tôi đến chốn tù tội.

“Sau bão số 10 hệ thống điện lực thiệt hại nặng nề, đến gần 1 tháng điện lực mới khắc phục và cấp điện trở lại, thì không thể có hợp đồng mua bán trong ngày đó. Nhưng cô Thủy cho rằng sau bão số 10 mất điện nhưng nhà một thầy trong trường có máy phát điện nên hợp đồng mua bán được in sau bão 2 ngày. Cô thủy và tập thể nhà trường tự bào chữa trước tòa một cách lật lọng và trơ trẽn mà không ai có thể chấp nhận được”, bị cáo Thành nói.

Bà Huân đứng bên đống cây của mình bị người khác bán nhầm

Các cơ quan cân đo, kiểm đếm lượng cây bị cắt để định giá tài sản

Cơ quan thực thi pháp luật liệu có khách quan?Ngoài ra, bị cáo Thành cũng khẳng định: “Tôi là người Thanh Hóa vào Kỳ Anh lập nghiệp một mình không giám cả gan đi chặt trộm hàng chục cây lớn của khác mà đưa xe cẩu, ô tô vận chuyển ban ngày. Thế nhưng cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án chưa làm rõ”.

Tại phiên tòa, luật sư đại diện hợp pháp cho ông bà Huân là bị hại trong vụ việc trên cũng yêu cầu tòa làm rõ Hợp đồng mua bán giữa cô Thủy và bị cáo Thành đúng thực tế với lời khai khai của cô Thủy trong điều kiện sau bão gần 1 tháng điện mới được cấp trở lại. Viện kiểm sát, tòa án đánh giá đúng khách quan chưa, đặc biệt là vấn đề định giá cây của ông bà Huân hội đồng định giá đã đúng với giá trị hay chưa?

Trước đó, tại buổi làm việc với phóng viên báo chí, cô Nguyễn Thị Lệ Thủy vẫn khẳng định là đất và cây của nhà trường bị ông Huân lấn chiếm, cũng tại các cuộc hòa giải tại phường Sông Trí cũng luôn khẳng định và cho rằng đất, cây nằm trong bìa đỏ của trường. Nay các cơ quan chức năng đã xác định đất và cây của gia đình ông Huân. Vì vậy người dân nghi ngờ nguyên nhân cô Thủy bán luôn cả cây ông Huân là có cơ sở?

Để tránh oan sai đề nghị các ngành chức năng cần làm rõ những mâu thuẫn, nguyên nhân và động cơ trong vụ việc trên.

Theo Phương Nam Plus

Chia sẻ bài viết

submit to reddit
scroll to top